Phuket

Lịch sử Phuket thời khai thác thiếc

Nhà thám hiểm Bồ Đào Nha – Fernão Mendes Pinto đã đến Siam vào năm 1545 (thế kỷ 16). Con mắt của ông về vẻ đẹp đất nước này vượt qua Ayutthaya và bao gồm các cảng ở phía nam của Vương quốc. Pinto là một trong những nhà thám hiểm châu Âu đầu tiên đề cập đến Phuket trong bất kỳ chi tiết nào, trong ghi chép du lịch của mình. Ông gọi hòn đảo này là “Junk Ceylon”, cái tên mà người Bồ Đào Nha sử dụng để chỉ đảo Phuket trong bản đồ của họ.

Lịch sử Phuket

Lịch sử Phuket

Junk Ceylon được nhắc đến bảy lần trong ghi chép của Mendes Pinto. Pinto nói rằng Junk Ceylon là một cánh cổng, nơi các con tàu thương mại lấy làm điểm cập bến thường xuyên. Tuy nhiên, trong thời gian giữa thế kỷ 16, hòn đảo này đã suy yếu do cướp biển và vùng biển thường thô và không thể đoán trước, ngăn cản các tàu buôn tới thăm Junk Ceylon. Pinto đã đề cập đến một số thành phố cảng nổi tiếng khác trong ghi chép của mình, bao gồm Patani và Ligor, mà nay là Nakhon Si Thamarat hiện đại.

Trong thế kỷ 17, người Hà Lan, người Anh, và sau những năm 1680 là người Pháp, cạnh tranh cơ hội thương mại với đảo Phuket (sau đó được gọi là “Jung Ceylon”), một nguồn tài nguyên thiếc giàu có. Vào tháng 9 năm 1680, một chiếc tàu của Công ty Đông Ấn Độ của Pháp đã đến thăm Phuket và rời khỏi đây với những món hàng là thiếc.

Một hoặc hai năm sau đó, vua Narai người Xiêm, tìm cách làm giảm ảnh hưởng của Hà Lan và Anh, được xem là thống đốc của Phuket.Charbonneau vẫn là thống đốc cho đến 1685.

Năm 1685, vua Narai khẳng định sự độc quyền về thiếc của Pháp ở Phuket đối với đại sứ của họ, Chevalier de Chaumont, được biết đến là thống đốc của hòn đảo này. Tuy nhiên , người Pháp đã bị trục xuất khỏi Xiêm sau khi người Xiêm thắng lợi trong cuộc cách mạng năm 1688. Ngày 10 tháng 4 năm 1689, Desfarges đã dẫn đầu một đoàn thám hiểm một lần nữa tới Phuket để khôi phục lại quyền kiểm soát của Pháp tại Xiêm. Sự chiếm đóng hòn đảo của ông trở nên vô nghĩa, và Desfarges buộc phải trở lại Puducherry vào tháng giêng năm 1690.

Sự tấn công của Miến Điện

Quân Miến Điện tấn công Phuket năm 1785. Francis Light, một đội trưởng Công ty Đông Ấn Anh đi ngang qua hòn đảo này, thông báo cho chính quyền địa phương rằng ông đã quan sát thấy lực lượng Miến Điện chuẩn bị tấn công. Than Phu Ying Chan, người vợ của thống đốc mới vừa quan đời, và em gái của bà, Mook đã thống lĩnh lực lượng địa phương này. Sau một cuộc bao vây kéo dài hàng tháng của thủ phủ, người Miến Điện đã buộc phải rút lui vào ngày 13 tháng 3 năm 1785.

Những người phụ nữ đó đã trở thành nữ anh hùng địa phương, nhận được danh hiệu hoàng gia Thao Thep Kasattri và Thao Si Sunthon từ sự biết ơn của vua Rama I. Trong suốt triều đại của vua Chulalongkorn (Rama V), Phuket đã trở thành trung tâm hành chính của các tỉnh sản xuất thiếc phía Nam. Năm 1933 Monthon Phuket được sát nhập với Phuket để trở thành một tỉnh.

Sóng thần năm 2004

Vào ngày 26 tháng 12 năm 2004, Phuket và các khu vực lân cận khác trên bờ biển phía tây của Thái Lan bị thiệt hại nặng nề bởi sự tấn công của cơn sóng thần mang tên Boxing Day, do trận động đất năm 2004 tại Ấn Độ Dương. Những cơn sóng đã phá hủy một số khu dân cư đông đúc trong khu vực, làm 5.300 người dân trên cả nước, và hàng chục ngàn người khác trên toàn khu vực châu Á thiệt mạng.

Ở Phuket có khoảng 250 người chết đã được báo cáo, bao gồm cả khách du lịch nước ngoài, và nhiều người nữa. Có người được dự đoán là một ngàn công nhân Miến Điện xây dựng các khu nghỉ mát bãi biển mới bất hợp pháp ở khu vực Khao Lak. Hầu như tất cả các bãi biển lớn trên bờ biển phía tây, đặc biệt là Kamala, Patong, Karon và Kata đều bị thiệt hại nặng nề.

Sóng thần năm 2004

Thiệt hai từ trận sóng thần lịch sử năm 2004

Tới tháng hai năm 2005, nhiều khu nghỉ mát bị hư hỏng đã được sửa sang lại để kinh doanh. Cuộc sống nơi đây dần dần trở lại bình thường. Sau thời gian phục hồi vất vả, thi có thể thấy bây giờ không còn thiệt hại sóng thần nữa, ngoại trừ trên những bãi biển hẻo lánh nhất.

Vào đầu tháng 12 năm 2006, Thái Lan ra mắt 22 phao phát hiện sóng thần đầu tiên được làm từ Hoa Kỳ. Hệ thống này được bố trí xung quanh Ấn Độ Dương như là hệ thống cảnh báo khu vực. Các phao vệ tinh liên kết dài 1.000 km (620 dặm) ngoài khơi, chừng giữa Thái Lan và Sri Lanka.

Theo Dulichvietnam

Lịch sử & thể chế chính trị
Đánh giá bài viết này