Bánh Tráng Nướng
Với rất nhiều thành phần và nguyên liệu, Bánh Tráng Nướng được giới du lịch bụi mệnh danh là “Pizza của Đà Lạt” như một nét văn hóa ẩm thực Đà Lạt. Món ăn này là sự tổng hợp của trứng cút, mỡ hành, bơ, thịt băm, tép rang và cả khô bò trải đều lên bánh đa được làm từ bột gạo và nướng lên.
Bánh Tráng Nướng - Ảnh: Nofoodphobia
Trong thời tiết bốn mùa đều lạnh như ở Đà Lạt, ngồi cạnh lò than hồng sưởi ấm và cầm trên tay chiếc bánh tráng nướng nóng hôi hổi như xua tan ngày đông giá rét. Bánh tráng nướng là món ăn quen thuộc của ẩm thực đường phố Đà Lạt, giá trung bình từ 10.000VND - 15.000VND/chiếc nhưng ngon nhất là mấy hàng bán ở bậc thang đi xuống chợ Âm Phủ.
Nem nướng Đà Lạt
Món Nem Nướng là món ăn phổ biến của cả ba miền Bắc Trung Nam Việt Nam nên người viết phải thêm từ Đà Lạt vào cho khác biệt. Thực tế, Nem Nướng Đà Lạt có hương vị độc đáo so với các nơi khác. Món ăn ngon này bắt buộc làm thịt tươi cuốn bánh đa ăn kèm rau sống, khế chua… chấm tương sền sệt tạo nên hương vị là không đâu sánh bằng.
Nem nướng Đà Lạt - Ảnh Internet
Khi giới thiệu về ẩm thực Đà Lạt, không ai là không biết đến thương hiệu nem nướng Bà Hùng tọa lạc tại 254 phố Phan Đình Phùng. Nơi đây được dân sành ăn truyền tai nhau ghé đến vì món nem nướng chuẩn vị nổi danh khắp phố núi. Nơi đây chỉ bán duy nhất món nem nướng với mức giá khá cao 35.000VND-40.000VND/phần nhưng rất đáng thử một lần trong đời.
Chả Ram Bắp
Món ăn “Ngon - Lạ” này ngoài Bắc gọi là Chả Ngô được làm khá công phu. Bánh tráng mỏng cuốn bên trong là bắp non nhuyễn, hành tím bắm, nêm thêm gia vị, tiêu xay… cho vào dầu chiên giòn ruộm vàng ăn cùng rau chua và nước chấm giống nem nướng.
Chả Ram Bắp -Ảnh Internet
Chả Ram Bắp là một trong các món ăn ẩm thực đường phố Đà Lạt phù hợp với những thực khách yêu thích sự món nhẹ nhàng không quá nhiều đạm. Các quán chả ram bắp bán chủ yếu ở đường Nguyễn Công Trứ từ khoảng ba giờ chiều với giá bán 20.000VND/phần.
Bánh ướt lòng gà
Bánh ướt lòng gà là một mà bạn phải thử nữa nếu có cơ hội
du lịch Đà Lạt. Sự kết hợp giữa bánh dẻo thơm và lòng gà mềm tạo nên hương vị bánh ướt ngon miệng không lẫn với bất kỳ vùng miền nào.
Bánh Ướt Lòng Gà - Ảnh: bachuaviahe
Một buổi sáng tinh mơ thức dậy ở thành phố ngàn hoa, nếu đói bụng bạn hãy chọn cho mình một bát bánh ướt lòng gà với chỉ 20.000VND - 25.000VND/xuất đầy đủ . Đây là món ăn sáng phổ biến của người Đà Lạt bán chủ yếu ở các đường Phan Đình Phùng và Tăng Bạt Hổ.
Bánh mì xíu mại
Người Đà Lạt thường ca ngợi Bánh Mì Xíu Mại là món ăn sáng “Ngon, nhanh, gọn, rẻ”. Cái tên Xíu mại dễ khiến người ta liên tưởng đến cái gì đó nhỏ nhắn xinh xắn và đúng như tên gọi Bánh Mì Xíu Mại đơn giản là một chén nước dùng khá trong, chút váng mỡ, ít hành hoa và nổi bật chính giữa là hai viên Xíu Mại.
Bánh Mì Xíu Mại - Ảnh: hy.cao
Có 3 cách phổ biến để thưởng thức ẩm thực Đà Lạt này là xé nhỏ bánh mì cho vào bát xíu mại, để nguyên miếng bánh mì lớn chấm nước dùng hoặc bỏ xíu mại vào giữa chiếc bánh mì. Một phần bánh mì có giá 10.000VND-15.000VND và được bán nhiều ở các cổng trường học nhưng ngon nhất phải kể đến hàng bánh mỳ nổi tiếng nằm trên đường Trần Nhật Duật.
Bánh Bèo Đà Lạt
Bánh bèo Đà Lạt có phần giống Bánh Bèo miền Trung. Tuy nhiên, phần bột bánh có pha lẫn bột lọc nên có chút dẻo dai ăn kèm nước sốt tôm thịt băm nhỏ và da lợn chiên giòn làm nên món ăn “Ngon - Lạ” của thành phố cao nguyên này.
Bánh Bèo Đà Lạt - Ảnh Internet
Mỗi xuất bánh bèo thường có 4 chèn sứ nhỏ và có giá rất bình dân. Món ngon Đà Lạt này bán nhiều ở đường Phan Đình Phùng, phù hợp ăn vào những hôm Đà Lạt mưa buồn rả rích.
Nướng Ngói
Đây là món nhậu nổi tiếng của thành phố Đà Lạt, thay vì dùng vỉ, bạn sẽ được thưởng thức món ngon nướng trên viên ngói âm dương. Thành phần và nguyên liệu nướng thường là các loại thịt và hải sản. Cách nướng đặc biệt này có một mùi thơm rất riêng là nên thương hiệu Nướng Ngói Đà Lạt.
Nướng Ngói - Ảnh: chinhlly_saymean
Thử tưởng tượng rau tươi thịt ngon nướng xì xèo trên ngói kết hợp với một bầu rượu là đủ cho bạn bè ngồi nhâm nhi trong một buổi đêm đông Đà Lạt rồi. Hãy ra đường Nguyễn Lương Bằng để thưởng thức hương vị Nướng Ngói hoàn hảo nhất.
Ốc Bươu Nhồi Thịt
Món ăn này xuất phát từ một nhà hàng ngon trên đường Hai Bà Trưng. Thịt ốc Bươu qua xả và gừng để khử bớt mùi tanh được nhồi chung với nạc heo băm nhuyễn sẽ khiến bạn muốn ăn ngay khi nhìn thấy thố ốc thơm lừng khói bốc nghi ngút này.
Ốc Bươu Nhồi Thịt - Ảnh Internet
Tiếp xúc với truyền nhân của cụ già tạo ra một trong số các món ăn đặc sản của Đà Lạt này, chúng tôi được biết điểm độc đáo làm nên hương vị Ốc Bươi Nhồi Thịt chính là chén nước chấm với công thức gia truyền từ xa xưa. Hãy một lần ăn thử món ăn độc đáo này nếu bạn vô tình ghé qua Đà Lạt nhé.
Món Xắp Xắp
Xắp xắp là món ăn đường phố Đà Lạt chứa đựng hương vị bình dân của ẩm thực phố núi. Nguyên liệu làm nên món xắp xắp là sự tổng hòa của đu đủ bào sợi, thịt bò và nội tạng bò tẩm ướp ngũ vị ăn kèm các loại rau thơm trộn kèm với nước mắm chua ngọt.
Món Xắp Xắp - Ảnh: khanhnguyen_64
Nhìn qua món ăn này có vẻ giống nộm của người miền Bắc hay gỏi của người miền Nam nhưng nước xốt me thần thánh đã tạo nên hương vị khác lạ và hấp dẫn thực khách. Bạn có thể tản bộ trên Hồ Xuân Hương và chọn cho mình một quán nhỏ để thưởng thức trọn vẹn món ăn độc đáo này.
Bánh canh
Thực ra việc thưởng thức món ăn quen thuộc này ở xứ lạnh đã là một điểm khác biệt làm nên thương hiệu bánh canh Đà Lạt. Chút trắng của sợi bánh canh giòn dai kết hợp với chút chả vàng, hành mùi xanh quyện cùng nước xương ngọt như xua tan cái lạnh tê tái của vùng cao nguyên sương mù này.
Bánh Canh - Ảnh Internet
Nổi tiếng nhất ở Đà Lạt là quán bánh canh Xuân An trên đường Nhà Chung, bánh canh Phan Rang ở đường Trần Phú hoặc Hai Bà Trưng. Bánh canh như góp phần tạo nên điểm nhất mang phong cách ẩm thực đường phố Đà Lạt.
Sú Kẹp Nách
Đây chính xác là món ăn “Ngon - Lạ” bạn cần phải thử khi đến Đà Lạt. Món ăn này lạ từ tên gọi đến hình dạng giống như bắp cải bao tử.
Sú Kẹp Nách - Ảnh Internet
Sú kẹp là loại rau dùng để làm salad hay luộc, chiên đều rất thú vị. Loại rau này có vị thanh mát và giàu chất dinh dưỡng. Đây được coi như một loại đặc sản ở Đà Lạt rất có lợi cho sức khỏe.
Bánh căn Đà lạt
Bánh căn Đà lạt là một trong những món ngon dân dã bình dị góp phần tạo nên văn hóa ẩm thực Đà Lạt. Bánh làm từ bột trộn giữa gạo và cơm nguội phơi khô đổ lên những lỗ nhỏ trên khuôn đựng bánh rồi nướng lên đến khi khô ráo thì thêm nhân tùy khẩu vị mỗi thực khách.
Bánh Căn - Ảnh: cielnguyen
Bánh căn được bán nhiều nơi trên đường phố Đà lạt nhưng nổi tiếng nhất là nhà hàng ngon trên phố Tăng Bạt Hổ. Giá trung bình từ 3.000VND-5.000VND/cặp.
Nành bò
Đây là thức uống phổ biến của người dân Đà Lạt. Cái tên lạ lùng ấy được viết tắt của sữa đậu nành pha với sữa bò ăn kèm với các loại bánh ngọt như bánh su kem.
Nành Bò - Ảnh Internet
Nành bò là một món ăn hấp dẫn trong ẩm thực đường phố Đà Lạt. Món này chủ yếu buổi tối. Cũng phải thôi, một đêm đông giá buốt, trời mưa phùn lâm thâm, du khách chọn cho mình một quán nhỏ kèm cốc sữa nành bò nóng và một chút bánh ngọt là đã đủ tạo nên một buổi tối lãng mạn nhưng vẫn rất thi vị rồi.