banner tin tức   banner tin tức

Rượu cần – vị ngọt ngào và quyến rũ của người dân miền núi

Ngày đăng: 10-04-2019
Rượu cần không còn xa lạ với mỗi người dân Việt Nam. Cho dù đó không phải là thức uống quen thuộc hẳng ngày, thì hình ảnh những người dân tộc thiểu sổ với bình rượu cần trong những lễ hội là một hình ảnh vô cùng quen thuộc. 
 
Không những là một loại thức uống quen thuộc trong các lễ hội, những dịp quan trọng, đó còn là một nét đẹp văn hóa mà các dân tộc thiểu sổ xây dựng từ bao đời. 
 

Đôi nét về rượu cần
 

Rượu cần có từ xa xưa. Rượu cần của người Mường ở Hòa Bình là loại rượu nổi tiếng và làm nên thương hiệu. Bên cạnh những hương vị đặc biệt của loại rượu này, con người ta còn thiết kế nên cách thưởng thức đặc trưng của loại rượu này – thưởng thức bằng cần. Cần được làm bằng cây trúc hoặc thông nòng. Vị ngọt từ rượu chảy qua ống cần dài sẽ làm tăng hương vị của rượu, khiến cho mùi vị được ngọt ngào và quyến rũ hơn.
 
Rượu cần của người Mường ở Hòa Bình nổi tiếng khắp cả nước

Đi sâu tìm hiểu về rượu cần mới thấy, bình rượu cần không phải là thứ vật dụng bình thường. Với người dân miền núi, bình đựng rượu là vật gia bảo, càng lâu càng trở thành của quý hiếm và có thể coi như một thứ của hồi môn. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy người miền núi trân trọng và nâng niu chiếc bình đựng rượu cần đến nhường nào. Họ sẽ lâu rửa sạch sẽ, cất ở những chỗ kín đáo và chỉ mang ra khi thật sự cần đến. 
 
Vò rượu cần rất quan trọng đối với người miền núi


Cách làm rượu cần
 

Để có được một vò rượu cần ngon thì cần phải công phu từ khâu chọn nguyên liệu, chế biến đến cả khâu thưởng thức. Đầu tiên là khâu chọn gạo, gạo để nấu rượu cần phải là loại nếp Be của Điện Biên. Hạt nếp Be Điện Biên hạt dài, mẩy, căng trong và gạo lật, vẫn còn cám ở vỏ. Mùi thơm đặc biệt của loại nếp này sẽ là nhân tố quyết định đến hương vị đặc trưng, thơm ngon của rượu cần. 
 
rượu cần
Rượu cần cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu đến cả cách thưởng thức
 
Khâu chọn men cũng vô cùng quan trọng. Men nấu rượu cần là loại men lá đặc biệt và gia truyền của người dân địa phương. Mỗi một vùng miền, mỗi một dân tộc, người ta lại có cách chế biến và sử dụng men rượu khác nhau, điều đó khiến cho hương vị đặc trưng của từng loại rượu lại thêm rõ rệt. 
 
Các loại men mà người miền núi thường sử dụng để nấu rượu cần thường được làm từ nhiều loại lá rừng khác nhau, có thêm các vị thuốc bắc, ớt, gừng, vỏ trấu với một tỉ lệ đã được tính toán sẵn. Sau đó, hỗn hợp này được nắm thành từng nắm chặt và được ủ trong một thời gian dài nhất định. Thành phẩm có được quyết định bởi thời gian ủ men, tỉ lệ pha chế và độ khéo léo, tỉ mẩn của người làm. Men sau khi được ủ xong có vị chua, màu xanh xám và có mùi thơm đặc trưng. 
 
Các loại men được sử dụng là men đặc trưng chỉ người địa phương mới biết
 
Có một nguyên liệu quan trọng không thể thiếu để cho ra đời một bình rượu cần đúng vị, đó chính là vỏ trấu. Vỏ trấu được tách ra từ hạt lúa. Ngày xưa, người miền núi thường giã gạo bằng tay, rồi sử dụng những vỏ trấu đó để làm rượu. Ngày nay, công nghiệp xay xát tiến bộ, vỏ trấu được tách ra nhờ máy xay nên việc chuẩn bị trấu cũng được dễ dàng hơn. 

Rượu cần chế biến công phu

Khi đã chuẩn bị xong tất cả nguyên liệu, người ta sẽ cho tất cả các nguyên liệu đó vào một nồi lớn để đồ. Sau khi gạo và trấu được đồ chín thì họ sẽ trộn thêm men rồi ủ men trong một khoảng thời gian nhất định. Đủ thời gian đó, bạn sẽ thấy hỗn hợp men, gạo, trấu bị phồng lên nắp. Người ta thường dùng túi nilon để bọc lại và ủ tiếp. Khi hỗn hợp xuống hết, ngang miệng bình thì đó là thời điểm rượu cần có thể mang ra dùng. 
 
Vò rượu cần quý giá của người miền núi


Thưởng thức rượu cần
 

Phải yêu lắm, trân trọng lắm, người dân miền núi mới cẩn trọng từng ly từng tí với vò rượu cần đến như vậy. Làm ra rượu cần đã cần một sự cầu kỳ và tỉ mẩn nhất định, thưởng thức rượu cần cũng không hề đơn giản. 
 
Thưởng thức rượu cần cũng rất cầu kỳ
 
Một bình rượu cần của người miền núi sẽ được cắm 6 chiếc cần trúc. Uống rượu cần thường đi theo các cặp: chẵn đi với chẵn, lẻ đi với lẻ. Người ta dễ say sưa và dễ bị cuốn vào vò rượu cần bởi nó luôn đầy ắp. Rượu hết đến đâu thì nước lại được cho thêm vào miệng vò đến đó, sao cho mặt nước cho trong vò lúc nào cũng mấp mé tràn miệng vò. Có lẽ, chính vì thế mà rượu cần thực hiện rất tốt vai trò của mình trong các lễ hội, những ngày quan trọng của gia đình, dòng họ. 
 
Người miền núi quý vò rượu cần như một gia bảo trong nhà
 
Rượu cần phải uống đông mới vui. Người ta không chỉ say trong hơi men của rượu cần, mà còn say trong những lời chuyện trò. Những dòng rượu cần chảy đều đều trong cơ thể như một thứ kích thích cho những câu chuyện của mọi người được thêm vui hơn, náo nhiệt hơn. 
 
Nét đẹp của người dân miền núi, đó là nét đẹp được tạo nên từ chính bàn tay, khối óc của họ. Những vò rượu cần thơm ngon, hòa quyện trong tiếng nhạc truyền thống, người ta hạnh phúc hơn trước những điều vô cùng nhỏ bé và thân quen. 
 
Nguyễn Hằng
Theo Báo Du lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày:
Sự kiện

Sắp diễn ra "Sắc màu hội tụ doanh nhân du lịch Việt Nam 2019"

Ngày 6/9/2019 sẽ diễn ra chương trình Sắc màu hội tụ doanh nhân du lịch Việt Nam 2019. Dự kiến sẽ có sự tham gia của khoảng 1.000 tổng giám đốc, giám đốc doanh nghiệp (CEO) lữ hành của ba miền Bắc, Trung, Nam. Chương trình nằm trong khuôn khổ những hoạt động chào mừng Hội chợ du lịch quốc tế TP.HCM (ITE) năm 2019.
Sắp diễn ra "Sắc màu hội tụ doanh nhân du lịch Việt Nam 2019"