banner tin tức   banner tin tức

Phần Lan tháng 5, ta có hẹn với hoa linh lan

Ngày đăng: 25/05/2019, 06:05:16
Hoa linh lan – một loài hoa nhỏ bé, khiêm nhường ở dọc các bờ suối Phần Lan trở thành một biểu tượng đẹp đẽ của quốc gia này. Tháng 5, hoa linh lan nở rộ, báo hiệu một mùa hè đã về. 
 
Có lẽ, bạn đã được nhìn thấy hoa linh lan ở đâu đó, trên những bức ảnh hoặc một vài chậu hoa linh lan ở một số nhà hàng. Nhưng bạn đã bao giờ tận mắt chiêm ngưỡng dọc những bờ sông, bờ suối là cả một rừng hoa linh lan nở rộ chưa? Cảm giác đó thật tuyệt vời. 
 

Truyền thuyết về hoa linh lan
 

Hoa Linh lan, hay còn được gọi với cái tên khác là hoa lan chuông. Đây là loài hoa thường nở rộ vào dịp đầu tháng 5, khi tiết rời ấm áp, màu trắng tinh khiết mang ý nghĩa của sự trở về, của niềm vui và hạnh phúc đã trở lại. 
 
Hoa linh lan thường nở rộ vào tháng 5, khi tiết trời ấm áp
 
Nói về truyền thuyết của hoa linh lan, trong thần thoại Hy Lạp, loài hoa này được tạo ra bởi thần Apollon. Còn người La Mã cổ đại dành một sự tôn kính đặc biệt đối với loài hoa này, bởi đây là loài hoa nở vào đầu tháng 5, chúng biểu tượng là vị thần của các loài hoa. Hoa linh lan đối với người Pháp là loài hoa mang đến sự may mắn. Bởi truyền thuyết kể lại rằng, vào năm 1560, vua Charles IX và mẹ của chàng đến thăm La Doome, ở đây hiệp sĩ Louis de Dirard đã tặng ông một nhánh hoa linh lan. Điều đó cũng tượng trưng cho tấm lòng chân thành, mong muốn mang đến những điều tuyệt vời, may mắn cho những người sở hữu nó. 
 
Hoa linh lan gắn với nhiều truyền thuyết Hy Lạp và La Mã cổ đại


Quốc hoa của Phần Lan
 

Nếu tìm hiểu về các quốc hoa, hẳn bạn sẽ biết được rằng, hoa linh lan chính là quốc hoa của đất nước Phần Lan. Hoa linh lan có hình dáng giống như những chiếc chuông nhỏ rủ xuống, màu trắng và mùi thơm dịu nhẹ khiến cho người nhìn cảm giác được an yên, thanh tịnh và bình yên. Ở Phần Lan, hoa linh lan là những bông hoa dại, mọc đầy các bờ suối, thung lũng hay khắp vườn nhà. Có lẽ, chính vì lý do đó mà hoa linh lan gắn bó rất sâu vào đời sống thường nhật của con người Phần Lan. 
 
Hoa linh lan mọc hoang dại ở các bờ sông, trong thung lũng
 
Hoa linh lan có thể sinh sôi ở nhiều nước, nhưng với người Phần Lan, loài hoa này có một vị trí vô cùng đặc biệt. Đó chính là loài hoa thể hiện sự trong trắng, tinh khôi của người phụ nữ. Những dịp lễ nghi trang trọng, người ta cũng thường dùng hoa linh lan để trang trí. Hoa linh lan thường xuất hiện trong các bữa tiệc sinh nhật, các cô dâu trong ngày cưới của mình cũng thường cầm hoa linh lan. 
 
Hoa linh lan trong lễ cưới
 

Tháng 5 và hoa linh lan
 

Đến Phần Lan vào khoảng tháng 5, bạn sẽ bắt gặp những cánh đồng hoa linh lan nở rộ. Nhưng màu sắc tinh khôi và dịu dàng của linh lan thể hiện sự khiêm nhưỡng, thầm lặng như chính con người Phần Lan vậy. Có một truyền thuyết kể lại rằng, hoa linh lan dành tình yêu của mình cho chú chim Sơn Ca không trở lại khu rừng cho đến khi hoa nở vào tháng 5. Linh lan mang đến hạnh phúc, như những chiếc chuông nhỏ kéo niềm vui và sự tự hào tới. Những chiếc chuông ấy phất phơ trên những cánh đồng cỏ xanh, dịu dàng như những cô thiếu nữ rong chơi trên thiên đường.
 
 Hoa linh lan nở đầy các thung lũng vào đầu tháng 5
 
Linh lan không nở nhiều trong năm, nó thường chỉ nở vào khoảng đầu tháng 5 đến giữa tháng 6. Có lẽ cũng chính vì thời gian nở ngắn ngủi như thế mà vẻ đẹp của nó được nhiều người ở nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc rất trân trọng, nâng niu. Tháng 5 và hoa linh lan. Đó hẳn không phải là một sự ngẫu nhiên. Bởi đối với người Nhật Bản, hoa linh lan được xem như là tháng 5, là sự ngọt ngào của tháng 5. Nó mang niềm vui đến, mang hạnh phúc và báo hiệu một mùa hè rộn ràng sắp đến.
 
 Đối với người Nhật Bản, linh lan là sự ngọt ngào của tháng 5
 
Dù là một loài hoa mọc hoang dại ở khắp các đồi núi và bờ sông, hoa linh lan vẫn kiêu hãnh và trong veo. Hãy một lần đến Phần Lan vào tháng 5, để cảm nhận được sức hút đặc biệt đến từ loài hoa này nhé. 
 
Nguyễn Hằng
Theo Báo Du lịch


Khám phá việt nam
Vòng quanh thế giới
ĐÓNG
Kinh nghiệm du lịch
khong co ket qua
Danh bạ du lịch
Sự kiện

Tổng cục Du lịch phối hợp truyền thông, quảng bá du lịch với VOVTV

 Mới đây, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Kênh Truyền hình VOVTV (Đài Tiếng nói Việt Nam) về việc phối hợp tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về văn hóa, thể thao, du lịch.
Tổng cục Du lịch phối hợp truyền thông, quảng bá du lịch với VOVTV