banner tin tức   banner tin tức

Nơi hình thành những siêu bão mạnh nhất Đại Tây Dương

Ngày đăng: 31-10-2018
Trên Đại Tây Dương rộng lớn, những siêu bão sản sinh trên biển vốn chẳng xa lạ. Tuy nhiên, rất nhiều trong số đó hình thành theo một cách rất đặc biệt, ở một nơi không nhiều người ngờ đến… sa mạc Sahara.

Một cơn bão có thể hiểu như hệ thống thời tiết phức tạp có thể được giải thích đơn giản như một phễu khổng lồ có luồng khí ấm áp cùng độ ẩm cao. 

Mỗi năm, từ khoảng tháng 6 đến tháng 11, ngành du lịch M và các quốc gia Trung Mỹ thường xuyên bị các cơn bão nhiệt đới cường độ mạnh đe dọa. Vùng biển ở Bắc Đại Tây Dương thường có nhiệt độ cao nhất trong năm trong khi sa mạc Sahara cũng bước vào giai đoạn nóng nhất.

Nơi hình thành những siêu bão mạnh nhất Đại Tây Dương
Sa mạc Sahara có diện tích tương đương nước Mỹ

Nhiệt độ của khối khí Tây bắc Phi trở nên nóng hơn cùng sự hoạt động của dòng xiết Đông Phi. Khối khí tiếp tục phát triển đến mực cao 5000m và nhanh chóng lan đến bờ biển phía tây của lục địa còn bí ẩn với nhiều người muốn khám phá châu Phi.

Luồng không khí xáo trộn này càng phát triển nhờ tích tụ độ ẩm từ vùng nước ấm ngoài khơi Tây Phi. Sau đó, nó tiếp tục được dòng chảy đại dương, trục quay Trái Đất, gió khô từ sa mạc Sahara cùng áp cao cận nhiệt đới án ngữ ở Bắc Đại Tây Dương dẫn đường.

Nơi hình thành những siêu bão mạnh nhất Đại Tây Dương
Mối liên hệ dòng xiết Đông Phi và các cơn bão hoành hành trên Đại Tây Dương

Nếu gặp điều kiện thuận lợi, những cơn bão sẽ nhanh chóng mạnh thêm, đạt cường độ cực đại khi tiến gần vùng biển Trung Mỹ và vịnh Mexico.

Ngoài ra, gió ở vùng nhiệt đới Bắc bán cầu, nơi bão nhiệt đới thường hình thành, thổi theo hướng từ đông sang tây. Vì vậy, hướng di chuyển của các cơn bão nhiệt đới thông thường không nằm ngoài quy luật này.
 Nơi hình thành những siêu bão mạnh nhất Đại Tây Dương
Hướng di chuyển các cơn bão tấn công châu Mỹ từ năm 1851 - 2012

Điều này đồng nghĩa với việc bão Đại Tây Dương sẽ di chuyển về phía đất liền, cụ thể là đổ bộ tới miền đông và miền nam nước Mỹ, cũng như quần đảo Caribe hoặc đôi khi cả Mexico.

Nơi hình thành những siêu bão mạnh nhất Đại Tây Dương
Tháng 9/2018, ba cơn bão mạnh từ Tây Phi tồn tại trên Đại Tây Dương

Chính vì vậy, lý giải nguyên nhân tại sao khu vực biển phía Tây châu Phi và quần đảo Cabo Verde hầu như chẳng chịu thiệt hại đáng kể nào từ chính vùng nhiễu động, sau này trở thành siêu bão tấn công Bắc Mỹ.
Nguyễn Phúc
Theo Báo Du lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày:
Sự kiện

Hai góa phụ chinh phục Everest để truyền cảm hứng sống

 Các quan chức Nepal cho biết hai góa phụ người Sherpa đã tiếp tục hành trình dang dở của chồng và chinh phục thành công đỉnh núi cao nhất thế giới Everest.
Hai góa phụ chinh phục Everest để truyền cảm hứng sống