Banner 02
Banner 01

Những thức ăn bạn nên “từ bỏ” khi đi du lịch

Thứ năm, 08/08/2019, 11:00 GMT+7
Du lịch luôn là cơ hội để bạn được ăn uống thả ga mà không hề nghĩ ngợi, tuy nhiên vẫn có những vấn đề về thực phẩm mà nếu bạn không cẩn thận, cuộc vui của bạn sẽ không trọn vẹn. Chắc chắn bạn sẽ không muốn gặp vấn đề về dạ dày hoặc bất kỳ vấn đề nào khác về sức khỏe trong suốt chuyến đi của mình. Bởi thế, hãy lưu ý và cân nhắc ngay việc “từ bỏ” những thực phẩm dưới đây để đảm bảo về một chuyến đi hoàn hảo.
 
Ăn uống là một phần quan trọng trong kế hoạch du lịch, đặc biệt là khi đi du lịch đến những nơi có đặc sản và đồ ăn hấp dẫn. Bạn thường chọn thời điểm du lịch để ăn những đồ ăn ưa thích trên tàu xe, hay khám phá đặc sản ngon lạ ở địa điểm du lịch mà không hề nghĩ đến những hậu quả mà nó để lại. Ngộ độc thực phẩm là một trong những vấn đề sức khỏe có thể gặp phải vào mỗi dịp du lịch. Với những trường hợp nhẹ thì sẽ gây nôn nao, khó chịu ở vùng bụng, còn trường hợp nặng mà không đưa tới bệnh viện sớm có khả năng gây ảnh hưởng tới tính mạng. Chẳng ai muốn chuyến đi chơi của mình bị phá vỡ chỉ vì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Thế nên, hãy nắm rõ một số nguyên tắc sau khi đi chơi xa để bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa của mình tốt nhất.
 
Những thức ăn bạn nên “từ bỏ” khi đi du lịch
Các hãng bay luôn cung cấp thực phẩm có lợi nhất cho chuyến đi của bạn
 

Đồ ăn sống, tái, chưa chế biến kĩ


Theo các chuyên gia, vấn đề ăn uống nên đặc biệt được lưu ý khi bạn đi du lịch. Bạn nên tìm hiểu kỹ các món ăn thông qua báo đài hoặc người dân địa phương để chắc chắn rằng mình an toàn khi sử dụng. Ngoài ra, bạn cần hạn chế ăn các món ăn chưa chín như rau sống, salad, thịt tái bởi nguy cơ nhiễm vi sinh vật, kí sinh trùng nguy hiểm.
 
Những thức ăn bạn nên “từ bỏ” khi đi du lịch
Món gỏi sống có thể tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn

Với những đặc sản của địa điểm du lịch như các món gỏi, tiết canh khuyến cáo tốt nhất không nên thử. Tương tự, thịt thú rừng, động vật hoang dã, cho dù muốn thử, bạn cũng nên cân nhắc. Mặc dù hải sản rất ngon, nhưng cũng có thể là nguồn gốc của một số bệnh tật. Ngộ độc hải sản có thể gây ra các triệu chứng như bại liệt, thần kinh, nôn mửa, tiêu chảy. Do đó, bạn cần hạn chế ăn hàu, trai và sò tươi sống. Nếu dùng, bạn nên ăn các thực phẩm được nấu chín kỹ và còn nóng.
 
Những thức ăn bạn nên “từ bỏ” khi đi du lịch
Hải sản tươi ngon nhưng chưa chắc có lợi cho chuyến đi của bạn
 
Những người có hệ tiêu hóa yếu, hay chưa từng thử qua, khi ăn có thể gặp phải dấu hiệu như đau bụng, buồn nôn. Đó là cơ thể phản ứng với những chất lạ đưa vào cơ thể, để báo cho chúng ta biết là cần dừng lại, cơ thể không tiếp nhận được. Thậm chí, nhiều trường hợp gặp phản ứng nguy hiểm ngay sau khi ăn.
 

Các loại quả mọng, vỏ mỏng


Những loại quả này không có vỏ bao bọc bên ngoài quá dày nên dễ tiếp xúc với vi khuẩn ở nơi lưu trữ, điều này có thể khiến bạn bị nhiễm khuẩn, tiêu chảy. Hãy ăn những loại trái cây có vỏ dày mà bạn phải lột khi ăn như chuối hoặc cam. Lớp vỏ này đóng vai trò như một loại hộp tự nhiên giữ cho trái cây được tươi.Còn các loại quả mọng như dâu tây thường chưa được rửa sạch kỹ nên có thể chứa nhiều hóa chất hoặc vi khuẩn, dễ ảnh hưởng đến những người bụng dạ yếu.
 
Những thức ăn bạn nên “từ bỏ” khi đi du lịch
Qủa mọng vỏ mỏng dễ tiếp xúc với vi khuẩn từ môi trường
 
Hoa quả là món ăn vặt ưa thích của mọi khách du lịch nhưng không phải loại hoa quả nào cũng có lợi cho chuyến đi của bạn nên hãy cân nhắc kĩ lưỡng và lựa chọn thật cẩn thận nhé.
 

Thực phẩm chế biến và tinh chế


Trong suốt chuyến đi, bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm làm từ bột tinh chế như bánh mì trắng, bánh quy, các loại bánh ngọt và thực phẩm chế biến sẵn. Những loại thực phẩm này khiến bạn cảm thấy cơ thể nặng nề, đồng thời cảm giác nặng bụng, khó chịu trong dạ dày.
 
Những thức ăn bạn nên “từ bỏ” khi đi du lịch
Bánh mỳ với lượng tinh bột cao có thể gây nặng bụng
 
Để tốt nhất cho cơ thể bạn không nên ăn bánh mì và bánh ngọt vì lượng đường cao, không ăn đồ ăn nhiều dưỡng chất cơ thể của bạn không thể đáp ứng được khi ở độ cao 10.000 feet. Bên cạnh bánh mì, bánh ngọt, bạn cũng không nên ăn mặn khi lên máy bay. Ăn quá mặn có thể làm huyết áp tăng cao khi đi máy bay và giữ nước cơ thể. Nên giảm lượng muối từ 25-50% trong khẩu phần ăn.
 
Những thức ăn bạn nên “từ bỏ” khi đi du lịch
Đồ ngọt cũng không tốt cho cơ thể trong chuyến đi
 

Đồ chiên nhiều dầu mỡ


Hãy ăn vặt một cách khôn ngoan, đừng dùng quá nhiều khoai tây chiên và các loại thực phẩm chiên khác. Chúng sẽ khiến bạn bị mất nước nhanh chóng vì chứa hàm lượng natri cao. Nếu bạn đói, hãy ăn một ít trái cây sấy khô.
 
Những thức ăn bạn nên “từ bỏ” khi đi du lịch
Đồ chiên rán hấp dẫn nhưng dễ khiến bạn mất nước
 
Không chỉ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ, những thực phẩm chiên rán như khoai tây chiên, bánh xèo, gà rán,… còn là tác nhân huỷ hoại làn da của bạn. Nạp vào quá nhiều các thực phẩm chứa dầu mỡ sẽ khiến cơ thể bạn bị nóng, da dễ tiết nhiều dầu nhờn hơn và gây ra tình trạng nổi mụn. Nếu bạn luôn muốn xnh đẹp trong chuyến đi của mình thì hãy “từ bỏ” đồ chiên rán và dầu mỡ ngay khỏi thực đơn du lịch.
 
Những thức ăn bạn nên “từ bỏ” khi đi du lịch
Bảo vệ làn da bằng cách nói không với đồ nhiều dầu mỡ

Cẩn trọng với những món ăn đường phố


Các hàng quán, xe đẩy bán đồ ăn trên phố thường rất bắt mắt và hấp dẫn với vô vàn món ăn nóng hổi, mát lạnh. Tuy nhiên, chúng lại không đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm và đôi khi còn là hàng tồn lưu cữu từ nhiều ngày trước. Do đó, nếu cứ vô tư ăn uống ở đây sẽ dễ gây đau bụng, khó tiêu, ngộ độc thực phẩm...
 
Những thức ăn bạn nên “từ bỏ” khi đi du lịch
Thận trọng với những xe bán đồ ăn vỉa hè
 
Ở những nơi nắng nóng, bụi khói từ môi trường vây quanh thì thức ăn đường phố còn có thể nhiễm vi sinh vật gây ngộ độc rất cao. Vì vậy, tốt nhất thì bạn không nên ăn những món đường phố quá nhiều để bảo vệ sức khỏe đường tiêu hóa của mình.
 
Những thức ăn bạn nên “từ bỏ” khi đi du lịch
Những món ngon bày bán giữa đường có thể không đảm bảo vệ sinh
 
Khi đi du lịch, đôi lúc bạn sẽ không thể ăn uống thoải mái như khi bạn ở nhà, nhất là khi bạn muốn nếm thử một món ăn lạ bởi nếu chẳng may bị đau bụng thì sẽ mất vui cả chuyến đi của bạn đấy. Để đảm bảo an toàn cho bản thân trong những chuyến du lịch, bạn cần đảm bảo nguyên tắc ăn chín, uống sôi, không mạo hiểm với các thực phẩm mới lạ, tránh những thực phẩm như quả mọng vỏ mỏng, đồ tinh chế hay đồ chiên rán. Ăn uống là một phần quan trọng trong kế hoạch du lịch, hãy ăn uống một cách thông minh để chuyến đi của bạn trở nên hoàn hảo.
HânHân Lê
Theo Báo Thể thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.