Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/luhanhviet/domains/dulichvietnam.com.vn/public_html/modules/news/includes/class-widget.php on line 0
Những đặc sản phải bịt mũi lúc thưởng thức nhưng vẫn khiến thực khách tấm tắc
Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi

Những đặc sản phải bịt mũi lúc thưởng thức nhưng vẫn khiến thực khách tấm tắc

Thứ hai, 08/04/2019, 21:00 GMT+7
Nền ẩm thực trên thế giới vô cùng phong phú và hấp dẫn, đem đến sự trải nghiệm mới lạ về vị giác cho du khách tứ phương. Tuy nhiên, cũng có những món ăn chỉ mới ngửi mùi nhưng đã khiến thực khách nhăn mặt ngần ngại và phải cần đến rất nhiều… lòng can đảm mới dám thưởng thức.
test

Món chim lên men Kiviaq


Đây là món đặc sản vào mùa đông của người Inuits ở vùng bắc Greenland hàng thế kỷ qua. Quá trình chuẩn bị làm Kiviaq bắt nguồn từ phương pháp lưu trữ thực phẩm khi nguồn thức ăn trở nên kham hiếm vào mùa đông. Chim lên men là thành phần quan trọng nhất của món Kiviaq, chúng đôi khi được ăn kèm phomat. 
 
Thành phần chính của món ăn là chim lên men
Thành phần chính của món ăn là chim lên men

Ngoài chim lên men, người chế biến phải có một con hải cẩu được lọc bỏ hết thịt, chỉ còn lớp mỡ dày dưới da. Nó được khâu lại như chiếc túi rồi n hồi bên trong khoảng 300 - 500 con chim Auk nhỏ, rồi chôn dưới đất từ 3-18 tháng. Trong thời gian này, “những chiếc túi” sẽ lên men. Nhờ lớp mỡ béo của hải cẩu mà thịt chim được bảo quản kỹ và mềm hơn. Trừ phần lông thì tất cả bộ phận khác của con chim đều có thể ăn được, kể cả xương. Món ăn làm từ các loài chim biển lên men này không phải là đồ ăn dễ tiêu hóa với những người không quen. 
 
"Túi" hải cẩu chứa đầy chim chết bên trong
"Túi" hải cẩu chứa đầy chim chết bên trong

Kiviaq được xem như một món đặc sản, thường có mặt trong các lễ kỷ niệm như sinh nhật, đám cưới hay lễ hội. Món ăn này là điển hình cho một phương thức bảo quản thực phẩm, giúp con người sống sót trong giai đoạn khó khăn. 
 

Đậu phụ thối - càng thối càng ngon
 

Đậu phụ thối là món ăn được xếp hàng kinh dị trên thế giới khi có mùi thum thủm khó chịu, trở thành thách thức không nhỏ với thực khách lần đầu thưởng thức. Nhưng với người sành ăn, đậu phụ thối càng nặng mùi càng ngon và béo ngậy.
 
Đậu phụ thối - món ăn thách thức thực khách phương Tây
Đậu phụ thối - món ăn thách thức thực khách phương Tây

Với người lần đầu thưởng thức đậu phụ thối sẽ là trải nghiệm khó quên. Người ta có thể khó chịu với thứ mùi nặng của nó. Bước vào bất cứ khu chợ đêm nào ở Trung Quốc, Đài Loan hay Hong Kong, thoảng trong gió hòa quyện mùi hương của hàng trăm món ăn, thứ mùi thum thủm của đậu phụ thối vẫn lẩn khuất đâu đó. Có người nói nó giống mùi bắp cải đang mục rữa, người lại so sánh với mùi thịt phân hủy. Nhưng với người sành ăn, đã là đậu phụ thối, càng thối mới càng ngon.
 
Món đậu phụ thối nấu canh được nhiều người ưa thích
Món đậu phụ thối nấu canh được nhiều người ưa thích

Người ta dùng đậu phụ lên men chế biến thành nhiều cách như ăn sống, hấp nấu, hầm, ăn cùng lẩu, nhưng phổ biến nhất vẫn là rán giòn ăn kèm cùng rau muối chua và tương cà. Màu sắc của đậu phụ cũng đa dạng. Nếu ở Triết Giang hay nhiều nơi khác, đậu được chiên giòn, mang màu vàng ruộm bắt mắt, thì ở Hồ Nam, món ăn lại có màu đen đặc biệt.
 
Du khách nước ngoài bịt mũi khi ăn thử đậu phụ thối
Du khách nước ngoài bịt mũi khi ăn thử đậu phụ thối

Phô mai Vieux Boulogne khó ngửi nhất thế giới
 

Đây là một loại phô mai mềm, có xuất xứ từ miền Bắc nước Pháp và được làm từ sữa bò trưởng thành. Điểm đặc biệt của phô mai Vieux Boulogne chính là ở cái mùi kinh khủng rất khó ngửi nên nó bị cấm mang đi trên các phương tiện giao thông công cộng của nước Pháp.
 
Phô mai Vieux Boulogne
Phô mai Vieux Boulogne 

Sở dĩ phô mai Vieux Boulogne được xếp vào loại phô mai "khó ngửi" nhất thế giới là bởi lớp vỏ ngâm trong bia lên tới 9 tuần và mùi đặc biệt hăng do tạo ra từ phản ứng lên men của bia với các enzyme trong phô mai. Dù có mùi khó chịu, nhưng loại phô mai này từng là món ăn ưa thích của Hoàng đế Napoleon. Đây cũng là món ăn thường sử dụng trong những bữa ăn sang trọng tại Pháp.
 
Phô mai Vieux Boulogne từng là món ăn ưa thích của Hoàng đế Napoleon
Phô mai Vieux Boulogne từng là món ăn ưa thích của Hoàng đế Napoleon

Cá tuyết phân hủy bốc mùi, đặc sản ở Na Uy
 

Lutefisk là món đặc sản của người Na Uy, nằm trong danh sách “Các món ăn kinh dị bốc mùi nhất thế giới”. Thịt cá thối là một món ăn được làm từ loài cá tuyết đặc trưng. Cá được ngâm trong dung dịch kiềm trong nhiều ngày cho đến khi da cá bị phân hủy thành màu bàng bạc, lúc này, thịt cá cũng bị phân hủy phần nào, chảy nước nhơn nhớt và bốc mùi. 
 
Món cá tuyết lên men là đặc sản của người Na Uy, cũng như được người dân vùng Bắc Âu ưa chuộng
Món cá tuyết lên men là đặc sản của người Na Uy, cũng như được người dân vùng Bắc Âu ưa chuộng

Sau đó, người ta sẽ thưởng thức Lutefisk bằng cách nướng hoặc hấp phần cá lên men. Dù mùi vị không mấy dễ chịu, nhưng món ăn này còn là đặc sản được người dân vùng Bắc Âu ưa chuộng. Trên thực tế, món ăn này phổ biến tại Mỹ hơn cả ở Na-uy.
 
>> Xem thêm: tour du lịch Châu Âu
 

Món cá thối Surströmming
 

Món cá thối Surströmming là đặc sản của Thụy Điển. Chỉ cần thoáng ngửi thấy mùi món Surströmming  cũng đủ khiến bạn chảy nước mắt, choáng váng và thậm chí là nôn ngay lập tức. Tuy nhiên, đây lại là món đặc sản được ưa thích ở Thụy Điển.  Món ăn này với nguyên liệu chính là cá trích, được lên men trong thùng cho một vài tháng sau đó đưa vào lon thiếc ủ khoảng một năm. Quá trình lên men quá mạnh làm những chiếc lon chứa bị phình ra vì áp suất, và thực phẩm này đã bị cấm bởi một một số hãng hàng không trên thế giới vì nguy cơ an toàn cháy nổ.
 
Hộp thiếc đựng cá thối Surströmming
Hộp thiếc đựng cá thối Surströmming

Nhiều người ăn nó ở ngoài trời vì mùi hôi sẽ bốc mùi rất hăng khi can được mở ra. Nó thường được so sánh với trứng thối, giấm, và bơ ôi. Loại thực phẩm này thậm chí còn có bảo tàng riêng của mình.
 

Cá mập thối - đặc sản vừa ăn vừa bịt mũi
 

Thành phần chính của món hakarl là cá mập Greenland. Cá mập được làm sạch và chặt bỏ đầu. Sau đó, để loại bỏ các chất độc như oxit trimethylamine và axit uric, người dân chôn con cá mập dưới đất từ 6-12 tuần cùng đá, cát, sỏi. Những hòn đá to được đặt lên phía trên để tạo sức nặng, ép các chất lỏng chảy ra. Trong quãng thời gian này, cá cũng được lên men.  Sau khi chôn đủ thời gian, con cá mập được đưa lên mặt đất, cắt thành miếng dài và treo lên để khô trong vài tháng.
 
Cá mập thối - đặc sản vừa ăn vừa bịt mũi
Cá mập thối - đặc sản vừa ăn vừa bịt mũi

Miếng thịt đạt tiêu chuẩn khi có lớp vỏ khô màu nâu và mùi amoniac đặc trưng. Người Iceland lọc da, thái thịt cá thành các miếng nhỏ và thưởng thức trong các bữa tiệc cùng với một ly rượu.
Hồng Ánh
Theo Báo Du lịch
quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc