Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương

Nhớ thương đặc sản cá chua Quy Nhơn, bát cơm ngày hè

Thứ tư, 22/05/2019, 20:20 GMT+7
Lần gần đây nhất bạn ghé Quy Nhơn là khi nào? Và bạn đã thưởng thức món ăn dân dã ngày hè, canh cá chua Quy Nhơn chưa? Món ăn dân dã nhưng đầy tình yêu thương của người dân xứ “nẫu”.

 
Về hình dạng, cá chua to cỡ bàn tay người lớn, dài và đầu thuôn hơn cá đối, vảy nhỏ, da màu ánh bạc. Người ta bắt cá chua theo mùa nuôi tôm, nghĩa là khoảng từ tháng ba đến tháng tám, nhiều nhất vào độ tháng sáu âm lịch. 
 
Cá chua bắt được đem về rửa sạch, chế biến theo cách dân dã sẽ được nhiều món như: nướng, luộc, hấp, nấu măng. Với món nướng thì chỉ cần cho cá đã làm sạch lên vỉ, có hoặc không lót lá chuối tươi và nướng trực tiếp trên lửa than rực đỏ. Kỹ thuật nướng phải trở đều để cá chín đến vàng, không cháy mới ngon.
 
Những miếng cá tươi ngon được lựa chọn cho món canh cá chua
Những miếng cá tươi ngon được lựa chọn cho món canh cá chua
 
Ở các xã miền biển Phù Mỹ, hầu như xã nào cũng có quán nhậu đặc sản cá chua. Ở Quy Nhơn, các nhà hàng từ loại sang cho đến bình dân đều sẵn sàng phục vụ ngay món đặc sản này. Ở các nhà hàng bình dân, một cái lẩu cá chua (cá cỡ 7 – 8 lạng) giá 35.000đ đủ cho 4 người ăn, được chế biến chu đáo, hấp dẫn từ thị giác đến khứu giác và vị giác thì có thể nói là …ngon, bổ, rẻ. Món đặc sản này của du lịch Quy Nhơn chắc chắn đáng để thử một lần.
 
Loại cá chua thường sinh trưởng tốt ở môi trường nước sà hai (nước lợ) nên chất lượng thịt rất thơm ngon, càng nhai kỹ càng cảm nhận nhiều vị ngọt của miếng cá. Cá còn nhỏ thì chất thịt chưa ngon, nhưng da cá và phần đầu lại rất quyến rũ. Cá già khiến cho phần da hơi cứng, nhưng thịt thì săn chắc ngon hết chỗ chê. 
 
Những chú cá chua đã được ngư dân quanh đây bắt được
Những chú cá chua đã được ngư dân quanh đây bắt được
 
Ăn cá chua nướng với bánh tráng mỏng cuộn rau sống, chấm mắm ớt tỏi, hoặc chấm muối trắng giã nhỏ cùng ớt hiểm xanh là ngon nhất. Còn món luộc thì cho cá đã làm sạch ruột, mang, ướp mắm muối và bỏ vào nồi nấu đến chín, thêm gia vị tiêu, ớt, rau thơm là dùng được. Ăn món luộc không gì bằng gắp cá lên đĩa, còn nước thì bỏ bánh tráng nướng giòn bẻ nhỏ vào tô, thêm nhiều rau thơm và dùng  khi thức ăn còn nóng.
 
Hương vị thơm ngào ngạt của cá chua nướng
Hương vị thơm ngào ngạt của cá chua nướng
 
Thịt cá chua tuy có nhiều xương hơn (không nên cho trẻ em ăn, dễ bị hóc xương nếu không cẩn thận lấy xương hom trong thịt cá) nhưng rất ngon, có vị ngọt đặc trưng, không lẫn với loại cá nào, thích hợp để chế biến các món lẩu, hấp. Cùng thưởng thức những món đặc sản đựơc nấu với cá chua.
 
 

Cá chua kho mẩn

 

Cá được làm sạch và lấy mật. Hành được bóc vỏ phi cho thơm, cho hỗn hợp nước mắm, nước lọc, đường, ớt xắt vào nồi đun tới sôi rồi cho cá vào đun lửa vừa. Nêm nếm lại hỗn hợp nước cá sao cho vừa miệng, tắt bếp, cho thêm tí bột ngọt vào cho đậm đà. Ngoài ăn với cơm, món này có thể ăn kèm với cá cũng ngon không kém gì.
 
Món cá chua kho mẩn hấp dẫn chưa?
Món cá chua kho mẩn hấp dẫn chưa?
 

Cá chua hấp lá giang

 

Cá được làm sạch, ướp cá với hành tím băm nhỏ và hạt nêm cho thấm gia vị. Cho nước vào chảo, muối và ớt đun nóng rồi xếp cá và lá giang vào, để lửa vừa cho đến khi cá chín. Cá có vị ngọt, giàu khoáng chất chữa được nhiều bệnh. Giữa tiết trời se se lạnh được thưởng thức hương vị chua của lá giang và hương ớt cay nồng pha chút ngòn ngọt của tô canh chua đang bốc khói thật là thú vị và hấp dẫn.
 
Lá giang chua chua hoà nguyện với thịt cá thơm ngon
Lá giang chua chua hoà nguyện với thịt cá thơm ngon
 

Cá chua nấu đọt rau rừng

 

Cá chua Phù Mỹ mua về làm sạch vảy, ruột rồi ướp gia vị theo tỷ lệ sao cho vừa ăn. Nước sôi, cho cá vào nấu đến khi sôi lại lần nữa. Đọt rau rừng thì phi chút dầu với hành tỏi, xào sơ để tạo độ mềm, bóng mượt. Sau đó trút rau vào nồi nước cá chua đang sôi, giã thêm trái ớt hiểm và nêm nếm vừa ăn. Món này ngon lúc tô canh còn bốc khói, tỏa mùi rau, cá ngào ngạt. Gắp từng miếng cá dầm trong chén nước mắm nguyên chất, húp miếng canh thơm ngọt, đăng đắng, chua cay mà thưởng thức phải nói là xiêu lòng đến chi lạ. Những người bị bệnh tiểu đường, tim mạch nên tích cực ăn vì nguồn nguyên liệu tự nhiên, thanh sạch và tươi ngon.
 
Món canh chua ngày hè hấp dẫn nhất mùa hè này rồi
Món canh chua ngày hè hấp dẫn nhất mùa hè này rồi
 
Trong tiết hè oi ả nóng bức, bên bãi biển sóng vỗ cuồn cuộn vào bờ mát rượi, quây quần cùng người thân và bạn bè ăn các món cá chua vừa trò chuyện, thỉnh thoảng nhấp vài ly Bầu Đá thì mọi điều lo lắng của cuộc sống dường như gác qua một bên. Món ngon cá chua Phù Mỹ ít xương, hàm lượng dinh dưỡng khá cao, tính lành nên thích hợp cho người bệnh mới khỏi, các sản phụ, cũng như những người suy dinh dưỡng hay lao động nặng, nhớ thưởng thức nhé!
Ngọc Nguyễn
Theo Báo du lịch