banner tin tức   banner tin tức

Thử tài nhanh tay khi thưởng thức món Nagashi Somen của Nhật Bản

Ngày đăng: 20/04/2019, 07:04:00
Để thưởng thức Nagashi Somen này, thực khách phải nhanh tay nhanh mắt gắp những sợi mì trôi tự do theo dòng nước, nếu không họ sẽ phải chịu đói. Một món ăn khách đã phải mất tiền để ăn, nhưng nếu ai chậm tay thì vẫn mất phần. Vậy món mì Nagashi Somen này có gì độc đáo đến thế, hãy cùng khám phá nhé!

Nagashi Somen là tên gọi của món mì ống trúc, một món ăn khá độc đáo và công phu của người Nhật. Món mì sẽ được phục vụ trên các ống trúc dài, có dòng nước lạnh chảy mạnh, cuốn trôi những sợi mì, và nếu thực khách muốn thưởng thức thì sẽ phải nhanh tay gắp chúng để ăn. Lí do món ăn này có tên gọi là Nagashi Somen là bởi vì trong tiếng Nhật, Nagashi có nghĩa là "dòng chảy", miêu tả hình ảnh những sợi mì sẽ trôi theo dòng chảy để đến với thực khách, còn Somen là tên một loại mì nổi tiếng không kém Udon, Soba hay Ramen. 
 
Thử tài nhanh tay khi thưởng thức món Nagashi Somen của Nhật Bản
Nagashi Somen là món mì nổi tiếng ở Nhật Bản đã có từ lâu và thường xuất hiện trong phim ảnh, sách báo - thể hiện văn hóa ẩm thực của người Nhật
 
Mì Somen được cho rằng có nguồn quốc từ Trung Quốc và du nhập đến Nhật cách đây 1200 năm  Trong tiếng Hán, Somen có tên gọi khác là tố miến. Khác với các loại mì phổ biến ở Nhật, Somen có sợi khá nhỏ (đường kính không quá 1.3 mm). Sợi mì cũng được làm từ bột mì, nhào nặn và kéo giãn như bình thường, nhưng sau đó phải được giữ trong kho 1 đến 2 ngày để chín và ngấm mới có thể sử dụng.
 
Thử tài nhanh tay khi thưởng thức món Nagashi Somen của Nhật Bản
Mì Somen có đường kính khoảng 1.3 mm, sợi mì nhỏ và mỏng để dễ dàng trôi theo dòng nước
 
Người Nhật đã sáng tạo cách ăn mì Somen độc đáo, chính là dùng ăn lạnh cùng với rau củ quả hay các loại thịt khác nhau, chấm với một loại nước chấm gọi là Tsuyu. Và một trong những món ăn nổi tiếng của Nhật có sự góp mặt của loại mì này là Nagashi Somen - mì ống trúc.
 
Thử tài nhanh tay khi thưởng thức món Nagashi Somen của Nhật Bản
Hình ảnh những sợi mì chảy nhẹ nhàng theo dòng nước trong ống
 
Thực khách muốn đón được mì phải đứng 2 bên máng tre, điều này khiến bữa ăn trở nên sôi động và vui nhộn hơn so với thói quen của người Nhật là ngồi ăn uống trong bầu không khí yên tĩnh. Đây cũng là nét thu hút rất nhiều du khách muốn thưởng thức món mì đặc biệt nhất thế giới này. 
 
Thử tài nhanh tay khi thưởng thức món Nagashi Somen của Nhật Bản
Khách hàng vui vẻ và từ tốn đợi để gắp mì
 
Nagashi Somen là món ăn giúp thanh nhiệt vào mùa hè ở Nhật, sở dĩ phải dùng sợi mì Somen vì nó mỏng nhỏ, dễ chảy theo dòng nước. Sau khi vớt mì, thực khách chỉ cần chấm qua sốt Tsuyu là có thể thưởng thức vị lạnh và ngọt của nước cùng sợi mì dai mềm hấp dẫn. Tsuyu được làm từ khô cá ngừ bonito hầm với tảo bẹ khô kombu, đường, rượu gạo mirin và xì dầu, thêm hành lá xắt nhỏ và vài lát gừng Nhật Bản.
 
Thử tài nhanh tay khi thưởng thức món Nagashi Somen của Nhật Bản
Sốt Tsuyu có vị nhạt, thanh đạm thể hiện tinh thần ăn uống lành mạnh của người Nhật
 
Nagashi Somen là món ăn thể hiện tinh thần yêu thích sự thanh đạm và lối thưởng thức cầu kì của người Nhật. Từ công đoạn chế biến mì đến thưởng thức cũng vô cùng công phu khiến đây trở thành nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực tại đất nước Mặt trời mọc.
 
Nhà hàng Nagashi Somen nổi tiếng nhất ở Nhật Bản là Hirobun, nằm trong một ngôi làng trên núi cách Kyoto khoảng 15 km. Địa chỉ này chỉ phục vụ Nagashi Somen từ tháng 5 tới tháng 9 hàng năm, 11h - 16h hàng ngày. Trung bình một người chi khoảng 2.000 yen (hơn 400.000 đồng) khi dùng bữa tại đây. Do nhà hàng không nhận đặt bàn trước, thực khách nên đến sớm để xếp hàng.
 
Thử tài nhanh tay khi thưởng thức món Nagashi Somen của Nhật Bản
Nhà hàng Hirobun với khung cảnh đậm chất thiên nhiên
 
Địa chỉ: 87 Kibune-cho, Kurama, Sakyo-ku. 
Thời gian mở cửa: 11h - 21h hàng ngày trừ lễ tết, nhận khách tới 19h.
 
Vào mùa hè, thực khách có thể ngồi ăn mì trượt máng trên một dòng sông. Khi chọn Nagashi Somen, thực khách gắp được thứ gì trên máng nước thì ăn thứ đó, những sợi mì không ai gắp sẽ bị vứt bỏ. Khi thực khách gắp được phần mì nhuộm màu đỏ, đây là dấu hiệu báo bữa ăn đã kết thúc. Nếu có cơ hội tới Nhật Bản thì đừng bỏ lỡ cơ hội thử món ăn độc đáo này nhé!
Hồng Nhung
Theo Báo Du Lịch

Du lịch Nhật Bản:  khám phá xứ hoa Anh Đào là niềm đam mê của rất nhiều du khách. Nhật Bản không chỉ là đất nước có vẻ đẹp tự nhiên đẹp đến hoàn mỹ mà còn có một nền văn hóa vô cùng đặc sắc. Nếu có dịp đi du lịch Nhật Bản thì bạn đừng nên bỏ qua những điểm du lịch Nhật Bản cực hấp dẫn này: Lâu đài Himeji, đảo Yakushima, cụm di tích cổ đô Kyoto.

ĐỊA DANH - ĐIỂM ĐẾN

VĂN HÓA NHẬT BẢN

SỔ TAY DU LỊCH

Khám phá việt nam
Vòng quanh thế giới
ĐÓNG
Kinh nghiệm du lịch
Danh bạ du lịch
Sự kiện