banner tin tức   banner tin tức

Du lịch Nhật Bản tự túc – có nên mua thẻ JR Pass không?

Ngày đăng: 25/05/2019, 10:05:30
Japan Rail Pass (JR Pass) là loại vé đi tàu, xe buýt “không giới hạn số chuyến” dành cho khách du lịch, người nước ngoài đến Nhật và nhập cảnh với tư cách "lưu trú ngắn hạn".
 
Japan Rail Pass (JR Pass) là loại vé đặc biệt được cung ứng bởi 6 công ty thuộc JR Group, gồm: Hokkaido, Higashi Nihon, Tokai, Nishi Nihon, Shikoku, Kyushu.  Có loại vé này, khách du lịch đến Nhật Bản "có thể lên xuống thoải mái các tuyến tàu, xe buýt trên toàn nước Nhật (do công ty JR vận hành) không giới hạn số chuyến đi".

Japan Rail Pass (JR Pass)
Japan Rail Pass (JR Pass)
 

Những ai nên dùng vé này?

 
JR Pass là loại vé rất tiện lợi. Vé này đặc biệt phù hợp cho những ai du lịch Nhật Bản tự túc:
 
  • Những người muốn đến nhiều thành phố khác nhau
  • Những người muốn sử dụng phương tiện tàu điện, Shinkansen là phương tiện di chuyển chính

Vì thế, nếu bạn ở Nhật ít nhất 7 ngày và di chuyển liên tỉnh ít nhất 2, 3 chuyến tàu siêu tốc shinkansen, thì bạn nên mua JR Pass.
 

Phạm vi có thể sử dụng?


Nhật Bản có khoảng 200 công ty đường sắt, tuy nhiên,  JR Pass như đã nói ở trên chỉ giới hạn cho các tuyến tàu và xe buýt của 6 công ty thuộc JR Group.

JR Group hoạt động trên toàn quốc, về cơ bản bạn có thể đi đến toàn bộ các thành phố chính. Vé JR Pass có nhiều loại, như: loại theo từng khu vực ở Nhật, loại toàn Nhật Bản, loại 7 ngày, 14 ngày và  21 ngày. Mọi người thường mua loại 7 và 14 ngày nhất, giá tương ứng khoảng 6 triệu (7 ngày), và gần 10 triệu (cho 14 ngày). 

Tàu JR
 
Giá này không hề mắc nha các bạn. Vì bạn đi tàu shinkansen 2, 3 chuyến đã bằng giá một 1 tấm vé rồi. Bỏ nhiêu đó tiền mua vé thì đi không giới hạn luôn.

JR Pass là tấm vé quyền lực nhất Nhật Bản, có thể đi tất cả các chuyến tàu có kí hiệu JR trên thân. Từ Shinkansan siêu tốc, đến tàu limited express (là loại siêu tốc có trả thêm phụ phí, nhưng có thẻ JR Pass cũng không phải trả gì hết), tàu nhanh, và tàu địa phương, miễn có chữ JR trên thân tàu. 
 

Trường hợp ví dụ đi 10 ngày thì nên mua vé loại 7 ngày hay 14 ngày?

 
Khi mua vé ở Việt Nam, các chỗ bán sẽ xuất phiếu đổi vé, rồi bạn mang phiếu qua Nhật đổi tại các nhà ga lớn khắp cả nước, hoặc sân bay. Khi đổi vé bạn cần phải trình passport có cùng họ tên, số passport với phiếu đổi. JR Pass chỉ áp dụng cho khách du lịch, không áp dụng cho du học sinh và người Việt đang làm ở Nhật. 

Quầy đổi vé
Quầy đổi vé JR Pass
 
Lúc đổi vé bạn được chọn ngày đầu tiên sử dụng, không nhất thiết là ngày đổi. Do đó, nếu đi 10 ngày, bạn có thể mua loại vé 7 ngày, rồi sắp xếp lịch trình cho 3 ngày đầu hoặc 3 ngày cuối ít di chuyển xa bằng shinkansen, rồi chọn ngày bắt đầu nào cho tiện lợi nhất với 7 ngày di chuyển xa và nhiều là được.
 

Các điểm lưu ý khi muốn sử dụng vé JR Pass ở Nhật

 
  • Để có thể chuyển đổi sang vé JRP cần phải có con dấu / tem có ghi "lưu trú ngắn hạn". Vì vậy, khi nhập cảnh nếu các bạn sử dụng cổng tự động hoá sẽ không được đóng dấu hay dán tem đó lên hộ chiếu. Do đó, các bạn nên sử dụng cổng tự động hoá có nhân viên hoặc hỏi người phụ trách để được đóng dấu.
  • Thẻ JR Pass không thể dùng để đi qua cửa soát vé tự động. Nên mỗi lần lên tàu, bạn đi qua cổng có nhân viên ngồi/ đứng gác, trình vé cho họ xem là được.

Xe buýt JR
Xe buýt JR

  • Trong số các tuyến, như: Tokaido, Sanyo Shinkansen, Kyushu Shinkansen, không thể sử dụng vé này cho tàu "Nozomi", "Mizuho". Nhớ để ý kĩ tên 2 tàu này trên bảng thông báo ở ga tàu và trên thân tàu, nếu leo nhầm 2 tàu này bạn sẽ phải trả giá vé rất khủng khiếp đó!
  • Trong số các tuyến xe buýt JR trên toàn quốc, thẻ JR Pass cũng không thể sử dụng cho xe buýt cao tốc đường dài.
  • Phiếu chuyển đổi cần phải chuyển đổi sang vé JRP trong vòng 3 tháng kể từ ngày mua. Do đó, bạn chỉ nên mua vé JR Pass trước ngày đi 1 – 2 tháng thôi nha!

Ghi chú: Cách đặt vé chỉ định chỗ ngồi 

Shinkansen, tàu tốc hành, tàu nhanh đều có ghế chỉ định chỗ ngồi và ghế ngồi tự do với các toa thường. Tuy nhiên, tuỳ từng thời điểm mà có khi ghế ngồi tự do cũng hết chỗ, vì vậy các bạn nên mua vé chỉ định chỗ ngồi.

Nếu có vé JR Pass các bạn sẽ không cần phải trả thêm tiền khi sử dụng ghế ngồi chỉ định. Tuy nhiên, các bạn cần đặt trước ghế tại quầy bán vé ở các ga. Bạn cũng có thể đặt trước ngay khi lên tàu ở quầy bán vé màu xanh ở các ga JR.

Vì vậy, nếu bạn đang lên kế hoạch chuyến đi du lịch Nhật Bản, đừng quên đặt mua vé JR Pass để di chuyển thuận tiện và tiết kiệm hơn nhé!
Hạ Quyên
Theo Báo Du Lịch

Du lịch Nhật Bản:  khám phá xứ hoa Anh Đào là niềm đam mê của rất nhiều du khách. Nhật Bản không chỉ là đất nước có vẻ đẹp tự nhiên đẹp đến hoàn mỹ mà còn có một nền văn hóa vô cùng đặc sắc. Nếu có dịp đi du lịch Nhật Bản thì bạn đừng nên bỏ qua những điểm du lịch Nhật Bản cực hấp dẫn này: Lâu đài Himeji, đảo Yakushima, cụm di tích cổ đô Kyoto.

ĐỊA DANH - ĐIỂM ĐẾN

VĂN HÓA NHẬT BẢN

SỔ TAY DU LỊCH

Khám phá việt nam
Vòng quanh thế giới
ĐÓNG
Kinh nghiệm du lịch
khong co ket qua
Danh bạ du lịch
Sự kiện

Tổng cục Du lịch phối hợp truyền thông, quảng bá du lịch với VOVTV

 Mới đây, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Kênh Truyền hình VOVTV (Đài Tiếng nói Việt Nam) về việc phối hợp tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về văn hóa, thể thao, du lịch.
Tổng cục Du lịch phối hợp truyền thông, quảng bá du lịch với VOVTV