banner tin tức   banner tin tức

Người Trung Quốc thường làm gì khi những ngày thu sắp qua

Ngày đăng: 28-10-2018
Khoảng ngày 23/10, Trung Quốc cũng như một số quốc gia châu Á khác bước vào thời kỳ Sương giáng, tiết khí cuối cùng của mùa thu. Những ngày chuyển dần sang đông, nếu có dự định du lịch Trung Quốc, bạn sẽ có cơ hội chứng kiến những điều thú vị sau…


Vào mùa thu, người dân Bắc Kinh cũng như Trung Quốc thường coi đây là thời điểm tuyệt vời nhất trong năm. Thời tiết không nóng cũng không lạnh, thường không mưa và gió cũng không thổi mạnh như khi đông tới. 

Khung cảnh cuối thu đầy say đắm


Sương giá được hình thành từ các tinh thể băng trắng của hơi nước đông lạnh tại những nơi có độ ẩm cao như mặt hồ, sông..., Trong những ngày này, sương giá ngưng tụ nhiều hơn. 

Mùa thu chính thời thời điểm bước vào giai đoạn khô hanh do khối khí lạnh lục địa thổi xuống, độ ẩm giảm mạnh

Thời gian xuất hiện cũng khác nhau nhưng thường chỉ từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11. Nhờ sương, không gian càng thêm huyền ảo và khiến nhiều khách du lịch thích thú, mê đắm trước vẻ đẹp diễm lệ của thiên nhiên.

Ăn hồng

Người Trung Quốc thường làm gì khi những ngày thu sắp qua

Trái hồng là một trong nhiều loại quả được yêu thích vào mùa thu ở Trung Quốc

Trong tiết Sương giáng, người Trung Quốc thường ăn hồng để phòng ngừa cảm lạnh, bảo vệ xương. Ở nhiều vùng nông thôn, mọi người tin rằng môi sẽ nứt nẻ nếu như không ăn loại quả này.

Ăn táo


Táo cũng là một loại trái cây được khuyên ăn trong thời gian chuyển sang mùa đông.

Tại Trung Quốc, có những câu nói đời thường thể hiện lợi ích của việc ăn táo, chẳng hạn như "Ăn táo sau bữa ăn, thậm chí đàn ông lớn tuổi cũng có thể mạnh mẽ trở lại như thanh niên".

Người Trung Quốc thường làm gì khi những ngày thu sắp qua
Người Trung Quốc còn yêu thích táo bởi nó có thể làm quà tặng. Trong tiếng Trung, một tiếng trong từ "táo" đồng âm với "Bình" trong từ "Bình an"

Hay như câu ngạn ngữ phương Tây "Một quả táo mỗi ngày giúp bạn tránh xa bác sĩ.". Người Trung Quốc cho rằng, táo có thể làm ẩm phổi, làm dịu cơn khát và giúp tăng cường hệ tiêu hóa.

Ăn thịt vịt


Khi đến du lịch Đài Loan hay một số vùng phía nam tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), vào ngày đầu tiên của tiết khí Sương giáng, người ta sẽ chứng kiến nhiều gia đình ăn thịt vịt để có thể… tăng cân.

Ở Phúc Kiến, người ta vẫn truyền tụng câu nói: "Nuôi dưỡng cả năm không bằng như nuôi dưỡng cơ thể  vào ngày đầu tiên tiết Sương giáng".

Ăn hạt dẻ


Một thức quả không xa lạ những ngày cuối thu, đầu đông không gì khác ngoài hạt dẻ. 

Người Trung Quốc thường làm gì khi những ngày thu sắp qua

Trong tiết Sương giáng cuối thu, hạt dẻ có tính ấm cùng hương vị ngọt bùi, được đánh giá rất tốt cho dạ dày, tăng cường tuần hoàn máu, giảm đờm, ho hiệu quả

Lễ hội Sương giáng


Người dân sinh sống tại các khu vực thuộc Sùng Tả, khu tự trị dân tộc Quảng Tây thường tổ chức kỷ niệm những lễ hội nhân ngày Sương giáng. Họ trang trí đường phố cùng đèn lồng đỏ, nhảy múa, hát vang những ca khúc dân gian.

Người Trung Quốc thường làm gì khi những ngày thu sắp qua
Tại thành phố Sùng Tả, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), lễ hội Sương giáng được ghi nhận có lịch sử hơn 350 năm

Theo Âm lịch, người Trung Quốc cổ xưa chia một năm thành 24 tiết khí. Sương giáng theo thứ tự đứng vị trí thứ 18. Năm nay, tiết khí cuối cùng của mùa thu bắt đầu từ ngày 23/10 và kết thúc vào ngày 6/11/2018.

Ở Trung Quốc, hầu hết địa phương trong cả nước có đủ bốn mùa: Xuân, hạ, thu, đông. Lấy thủ đô Bắc Kinh làm ví dụ, từ tháng 3 đến tháng 5 là mùa xuân; tháng 6 đến tháng 8 là mùa hè; mùa thu đến từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 11 còn mùa đông từ tháng 12 kéo dài đến tháng 2 năm sau.


 
Nguyễn Phúc
Theo Báo Du lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày:
Sự kiện

Lễ hội đền Độc Cước được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Mới đây, tại di tích đền Độc Cước, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tổ chức lễ hội cầu phúc đền Độc Cước năm 2019 và công bố quyết định lễ hội đền Độc Cước là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ hội đền Độc Cước được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia