banner tin tức   banner tin tức

Ngon mê ly với món ăn từ lươn của người Miền Tây

Ngày đăng: 19-04-2019
Miền Tây nổi tiếng với ruộng đồng bao la, sông nước mênh mong cùng với nguồn lợi thủy hải sản phong phú, đa dạng. Với sự sáng tạo và khéo léo người dân nơi đây là cho ra đời nhiều món ăn dân dã mang đậm chất đồng quê được nhiều du khách ưa thích, trong đó có những món từ lươn.
Lươn là một loại động vật sống dưới nước, không chân, thân nhẵn có thể nói nhìn sơ qua thì hơi đáng sợ nhưng thịt lươn rất giàu chất dinh dưỡng. Hãy cùng tìm hiểu những món ăn từ lươn của người miền Tây nhé!
 
 Lươn loài vật khó nhìn nhưng ngon khó cưỡng
Lươn loài vật khó nhìn nhưng ngon khó cưỡng

Cháo lươn
 

Thịt lươn là một nguồn đạm có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời có thể thanh nhiệt, làm mát cơ thể là nguyên liệu bổ dưỡng giúp chữa trị nhiều loại bệnh. Một trong những món ăn ngon, phổ biến mà đơn giản đó là món cháo lươn. 
 
 Thịt lươn đã làm sạch
Thịt lươn đã làm sạch

Cháo lươn là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt bùi của gạo dẻo thơm và vị ngọt béo của lươn. Cháo được nấu nhừ, thơm phức, quyện vào chút nước lươn xào đậm đà cùng với những miếng thịt lươn tươi ngon, mềm ngọt. Đặc biệt, người miền Tây trước khi nấu cháo thường rang gạo trước cho vàng đều để khi cháo chín không ra nhựa, nước cháo trong mà không bị đục với lại cháo sẽ có mùi thơm hơn. Gia đình cùng nhau quây quần nhâm nhi từng miếng cháo lươn chuẩn vị, vừa ăn, vừa thổi, vừa xuýt xoa thì có lẽ không còn gì sung sướng bằng.
 
 Món cháo lươn thơm ngon bổ dưỡng
Món cháo lươn thơm ngon bổ dưỡng
 
>>Tham khảo: Tour du lịch Miền Tây

Lươn xào sả ớt


Món lươn xào sả ớt không quá khó, là món mồi nhậu quen thuộc của người Miền Tây vì hương vị của nó thì rất tuyệt với lớp lươn thơm mềm hòa với vị sả ớt cay cay và đậm đà chắc chắn sẽ khiến cho người thưởng thức hít hà khen ngon. Nguyên liệu cho món lươn xào sả ớt là sự kết hợp của sả, ớt, ngũ vị hương nêm nếm cùng gia vị vừa ăn, ăn kèm cùng với cơm nóng thì khỏi phải nói nồi cơm sẽ vơi nhanh lắm đấy.
 
 
Lươn xào sả ớt món ngon miền Tây
Lươn xào sả ớt món ngon miền Tây

Lươn xào lăn 
 

Đối với người miền Tây xào lăn là sự phối hợp giữa thịt lươn với lá cách và nước cốt dừa, một món ăn mang đậm phong cách người miền Tây. Vị thơm của lá cách hòa với cái béo thơm của nước cốt dừa cùng vị ngọt thanh của thịt lươn sẽ mang đến cho người ăn một hương vị mới lạ nhưng không kém phần ngon miệng. Món này ăn với cơm nóng thì rất ngon, dù nước cốt dừa nổi tiếng là béo thơm nhưng chắc chắn sẽ phải húp hết nước mới thôi.
 
 Lươn xào lăn đặc sản miền Tây
Lươn xào lăn đặc sản miền Tây
 

Lươn nướng mọi
 

Một món ăn có thể chế biến ngay tại đồng được nhiều anh nông dân yêu thích ở miền Tây là món lươn nướng mọi, không quá cầu kỳ trong khâu chế biến, chỉ cần làm sạch lươn đốt ít rơm ngoài đồng rồi thả lươn vào nướng thế là đã có ngay món lươn nướng thơm ngon. Món này chấm với muối ớt chanh cay cay nhấm nháp cùng vài ly đế cùng ngồi bàn chuyện đồng áng thì mãi quên mất đường về nhà. Vị lươn nướng thơm, thịt ngọt béo hòa với vị cay của ớt vị chua của chanh thì làm sao quên được. 
 
 Lươn nướng hấp dẫn khó cưỡng
Lươn nướng hấp dẫn khó cưỡng

Lươn nấu canh chua
 

Ca dao xưa có câu: “Bắt lươn đem nấu canh chua/ Món ăn dân dã đâu thua thị thiềng”, cho thấy món canh chua lươn tuy dân dã nhưng lại mang một hương vị độc lạ, thơm ngon không thua kém những món ăn sang trọng nơi chốn thị thành. Món canh chua lươn cách nấu cũng giống như những món canh chua khác nhưng hương vị khác nhau ở phần thịt lươn rất đậm đà thơm ngon. Không cần quá cầu kỳ chỉ cần vài bông lục bình, bông súng ngoài ao cùng vài trái chanh, trái tắc đã chế biến được tô canh chua lươn thơm ngon cho bữa cơm gia đình. Canh chua là món đặc trưng của miền Tây, người con xa quê bao lâu đi chăng nữa cũng không thể quên được tô canh chua mẹ nấu ngày nào.
 
 Canh chua lươn bông lục bình dân dã
Canh chua lươn bông lục bình dân dã

Lươn um rau ngổ
 

Giới thiệu một món ăn từ lươn đặc sản của vùng đất mũi Cà Mau đó là món lươn um rau ngổ. Nghe tên thấy lạ vậy thôi chứ ăn rồi lại khó quên lắm đấy. Nguyên liệu để làm món này gồm: nhúm rau ngổ tươi, nước cốt dừa, bột nghệ, lạc rang, rau thơm. Lươn um rau ngổ được nấu trong nồi đất để lươn um được mềm và giữ được độ nóng lâu hơn. Món này được chấm với môt loại nước chấm đặc biệt là nước cốt dừa tương hạt được pha với nhau cho vừa ăn. Lươn um nóng hổi ăn kèm với  bún gạo hay cơm nóng đều rất ngon, vị ngọt của thịt lươn đồng, vị thơm của rau ngổ cùng vị béo của nước cốt dừa hòa quyện cùng vị thanh của nghệ sẽ kích thích vị giác ăn hoài không ngán.
 
 Lươn um rau ngổ đặc sản Cà Mau
Lươn um rau ngổ đặc sản Cà Mau

Lươn hấp bầu
 

Lại một món ăn dân dã mà vô cùng thơm ngon thanh mát từ lươn đó là món lươn hấp bầu. Với món ăn này cần chọn một trái bầu tương đối to có thể chứa được con lươn bên trong để hấp. Bầu thì gọt sạch vỏ lấy hết phần ruột bầu ra, cho lươn làm sạch vào bên trong và cho vào nồi hấp. Khi chín, gấp cả trái bầu ra dĩa, mở phần ruột bên trong ra thịt lươn thơm lừng, vị ngọt, ăn kèm với bầu thì khỏi phải chê. Món này ăn với nước mắm ớt và cơm, mùa hè nóng nực ăn món này rất hợp.

 
Lươn hấp bầu ngọt thanh bổ mát
Lươn hấp bầu ngọt thanh bổ mát

Lươn một món ăn bổ dưỡng, thông qua đôi bàn tay khéo léo cùng nguyên liệu có sẵn nơi đồng quê sông nước những món ăn vô cùng hấp dẫn ra đời. Nếu có dịp về miền Tây hãy thưởng thức những món ăn dân dã từ lươn đồng này nhé!
Kim Phụng
Theo báo du lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày: