Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
Ethiopia

Nghi Lễ Jebena Buna và cách tôn vinh cà phê trên chính quê hương Ethiopia

Thứ ba, 04/07/2023, 09:42 GMT+7

Ethiopia là cái nôi của cà phê và nổi tiếng với nghi thức uống cà phê truyền thống mang tên Jebena Buna. Thông qua Nghi Lễ Jebena Buna chúng ta sẽ hiểu thêm về ý nghĩa văn hóa của cà phê ở Ethiopia.

test

Cà phê là thứ không thể tách rời khỏi Ethiopia – cái nôi của ngành cà phê thế giới. Ở đất nước này, cà phê không đơn thuần chỉ là một thức uống mà nó còn là biểu tượng văn hóa đã định hình bản sắc của đất nước trong nhiều thế kỷ. Trải qua thời cuộc, Ethiopia vẫn là một trong những nơi sản xuất cà phê hàng đầu thế giới, được biết đến với những hạt cà phê độc đáo và chất lượng nhất. Muốn đánh giá đầy đủ loại đồ uống này, bạn nhất định phải hiểu được lịch sử và văn hóa Cà phê Ethiopia. Mà muốn hiểu được văn hóa cà phê ở Ethiopia thì nhất định không thể bỏ qua nghi lễ Jebena Buna.

 

Thông qua Nghi Lễ Jebena Buna chúng ta sẽ hiểu thêm về ý nghĩa văn hóa của cà phê ở Ethiopia. Thông qua Nghi Lễ Jebena Buna chúng ta sẽ hiểu thêm về ý nghĩa văn hóa của cà phê ở Ethiopia. Ảnh: Compassion Blog - Compassion International

>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch châu Phi


1. Truyền thuyết về Kaldi và nguồn gốc của cà phê ở Ethiopia

Theo truyền thuyết, nguồn gốc của cây Cà phê bắt nguồn từ Ethiopia cổ đại, nơi một người chăn dê tên là Kaldi đã phát hiện ra tác dụng kích thích của loại cây này, khi nhận thấy những con dê của mình trở nên tràn đầy năng lượng sau khi ăn hạt cà phê. Từ đó, Cà phê trở thành một phần của các nghi lễ tôn giáo và được các nhà sư Ethiopia uống để duy trì sự tỉnh táo trong những buổi cầu nguyện dài.
 
 
nghi lễ Jebena BunaTheo truyền thuyết, nguồn gốc của cây Cà phê bắt nguồn từ Ethiopia cổ đại. Ảnh: istock

Theo các chuyên gia, Ethiopia là quốc gia duy nhất thuần hóa cà phê và câu chuyện hư cấu về Kaldi thường được lưu truyền lại. Sau khi tìm thấy cà phê. Kaldi đã mang những quả anh đào này đến tu viện và đưa chúng cho các nhà sư. Tuy nhiên, họ lại cho rằng cà phê là sản phẩm của quỷ và ném chúng vào lửa. Hương thơm thần thánh của hạt cà phê tràn ngập không gian.
 
 
nghi lễ Jebena BunaTheo các chuyên gia, Ethiopia là quốc gia duy nhất thuần hóa cà phê. Ảnh: Wine Spectator

Khi nhận ra sai lầm của mình, họ cho chúng vào bình và tráng nước nóng để bảo quản. Đồ uống này sau đó đã được các nhà sư uống. Họ bảo rằng nó giúp họ tỉnh táo trong những buổi cầu nguyện lúc nửa đêm. Mặc dù câu chuyện này mang tính giải trí, nhưng nhiều khả năng người Oromo, một dân tộc du mục, là những người đầu tiên biết về cây cà phê và các đặc tính kích thích của nó. 
 
 
Muốn hiểu được văn hóa cà phê ở Ethiopia thì nhất định không thể bỏ qua nghi lễ Jebena Buna. Muốn hiểu được văn hóa cà phê ở Ethiopia thì nhất định không thể bỏ qua nghi lễ Jebena Buna. Ảnh: Saveur

>> Xem thêm: Tour du lịch Nam Phi


2. Nghi Lễ Jebena Buna: biểu hiện của tình bạn, sự tôn trọng và lòng hiếu khách của người Ethiopia

Nghi Lễ Jebena Buna của người Ethiopia là một trải nghiệm văn hóa đòi hỏi sự kiên nhẫn và đánh giá cao sự kích thích các giác quan. Được chủ trì bởi một người phụ nữ, nghi thức uống cà phê bắt đầu bằng thao tác trải cỏ, hoa tươi lên sàn và bàn. Đồng thời, người ta sẽ thắp nhang để lan tỏa trong không khí, tạo ra mùi thơm dễ chịu. 

 

Nghi Lễ Jebena Buna: biểu hiện của tình bạn, sự tôn trọng và lòng hiếu khách của người Ethiopia.Nghi Lễ Jebena Buna: biểu hiện của tình bạn, sự tôn trọng và lòng hiếu khách của người Ethiopia. Ảnh: coffee how

Những hạt cà phê thô được rửa sạch và sau đó rang trên ngọn lửa than hồng, khiến căn phòng tràn ngập hương thơm cà phê đậm đà. Sau đó, hạt được nghiền và cho vào một chiếc nồi có vòi đặc biệt gọi là jebena, rồi đặt lại trên ngọn lửa than để ủ.
 
 
nghi lễ Jebena Buna Những hạt cà phê thô được rửa sạch và sau đó rang trên ngọn lửa than hồng. Ảnh: Facebook

Sau khi pha, cà phê được rót vào những chiếc cốc nhỏ không quai, rót đầy đến miệng mà không đổ ra ngoài, điều này đòi hỏi sự khéo léo và tập trung cao độ. Cà phê đặc và có vị đắng. Quá trình này được lặp lại ba lần. Các topping tùy chọn, chẳng hạn như đường, bỏng ngô hoặc đường thảo mộc, thường được phục vụ như đồ ăn nhẹ phụ. Ở các cộng đồng nông thôn, muối hoặc bơ có thể được sử dụng thay cho đường.
 
 
nghi lễ Jebena BunaSau khi pha, cà phê được rót vào những chiếc cốc nhỏ không quai, rót đầy đến miệng mà không đổ ra ngoài. Ảnh: Pinterest

Nghi lễ Jebena Buna không chỉ đơn thuần là nghi thức uống cà phê, mà còn là một trải nghiệm văn hóa thú vị của người dân Ethiopia. Hai tách cà phê đầu tiên, Abol và Tona tượng trưng cho sự chuyển hóa thần khí. Tách thứ ba - Baraka có nghĩa là sự ban phước chúc phúc cho tất cả.
 
 
 Nghi lễ Jebena Buna không chỉ đơn thuần là nghi thức uống cà phê, mà còn là một trải nghiệm văn hóa thú vị của người dân Ethiopia. Nghi lễ Jebena Buna không chỉ đơn thuần là nghi thức uống cà phê, mà còn là một trải nghiệm văn hóa thú vị của người dân Ethiopia. Ảnh: Unorthodox Reviews

Trong các hộ gia đình truyền thống, nghi thức uống cà phê diễn ra ít nhất ba lần một ngày. Có thể nói lễ Jebena Buna là một hành động hiếu khách, chào đón những người mới quen và thể hiện sự tôn trọng với người khác. Đối với bạn bè và gia đình, đó là một cách để trò chuyện và gắn kết tình thân một cách trôi chảy thoải mái sau ba tách cà phê Ethiopia.
 
 
Trong các hộ gia đình truyền thống, nghi lễ Jebena Buna diễn ra ít nhất ba lần một ngàyTrong các hộ gia đình truyền thống, nghi lễ Jebena Buna diễn ra ít nhất ba lần một ngày. Ảnh: Sextant Coffee Roasters

Thông thường, Nghi lễ Jebena Buna sẽ được tổ chức tại nhà của người Ethiopia. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm thấy các phiên bản khác tại các quán cà phê trên khắp đất nước, từ Addis Ababa đến Axum. Buổi lễ mang đến cái nhìn thoáng qua về văn hóa và phong tục tốt đẹp của đất nước, cũng như cơ hội để thưởng thức hương vị và hương thơm phong phú của cà phê Ethiopia.


3. Cách pha cà phê đặc trưng của người Ethiopia

Có một số cách để pha Cà phê Ethiopia, bao gồm pha nhỏ giọt, ép kiểu Pháp và pha rót. Nhiệt độ ủ lý tưởng cho Cà phê Ethiopia là khoảng 200°F (93°C) và thời gian ủ từ 4 đến 5 phút.
 
 
nghi lễ Jebena BunaKhi pha Cà phê Ethiopia, quan trọng nhất là phải sử dụng hạt cà phê mới rang và xay nhỏ trước khi pha. Ảnh: Local Guides Connect

Khi pha Cà phê Ethiopia, quan trọng nhất là phải sử dụng hạt cà phê mới rang và xay nhỏ trước khi pha. Điều này sẽ đảm bảo bạn có được hương vị và mùi thơm chuẩn nhất từ tách Cà phê của mình.
 
 
 Văn hóa cà phê của Ethiopia gắn liền với bản sắc của đất nước và nghi lễ Jebena Buna. Văn hóa cà phê của Ethiopia gắn liền với bản sắc của đất nước và nghi lễ Jebena Buna. Ảnh: Facebook

Có thể nói lịch sử phong phú của cà phê Ethiopia đã định hình ngành công nghiệp đồ uống toàn cầu. Từ truyền thuyết cổ xưa đến thực tiễn hiện đại, văn hóa cà phê của Ethiopia gắn liền với bản sắc của đất nước và nghi lễ Jebena Buna. Hiểu được nguồn gốc và tác động của Cà phê Ethiopia là yếu tố quan trọng để đánh giá được hương vị phức tạp và sự đa dạng của loại đồ uống mang tính biểu tượng này.
 

Lê Vân
Theo Báo Thể thao Việt Nam
quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc