banner tin tức   banner tin tức

Bốn mùa dịu dàng cùng đôi bờ sông Lam

Ngày đăng: 25/04/2019, 04:04:21
Như nét vẽ thanh thoát của tay hoạ sĩ tài ba hoạ trên một dải lụa mềm mại buông hững hờ trên đôi vai nàng thiếu nữ đang độ xuân thì, sông Lam dùng dằng chảy qua 9 huyện, thành của Nghệ An, và miên man neo đậu trong tâm khảm mỗi người con xứ Nghệ.

Bắt nguồn từ Ngã ba Cửa Rào (Tương Dương) – nơi hợp lưu của 2 dòng Nậm Nơn và Nậm Mộ, điểm cuối là Cửa Hội Thống, đôi bờ sông Lam uốn lượn chạy theo thế núi, lòng sông ngày càng mở rộng, gió biển lồng lộng thổi vào khiến lòng người phơi phới rộng mở cùng dòng sông.
 
sông Lam
Sông Lam uốn lượn theo thế núi, thế đất mà nên dòng.
 
Vào mùa mưa dầm dề, sông Lam ngoan hiền phẳng dịu đầy kiên nhẫn im lìm dưới muôn ngàn hạt mưa đổ như bàn tay của ai kia ân cần xoè ra hứng những giọt buồn cố nhân. Sau vài ngày mưa ròng rã, nước sông Lam trở sắc đỏ ngầu như một gã quá chén hậm hực dâng tràn nước lên. Thế là lụt ! Trong những ký ức dữ dội của người dân nơi đây, lũ lụt là kỷ niệm, là nỗi nhớ để cho mùa Đông quay về.
 
sông Lam
 Vào mùa mưa dầm dề, sông Lam ngoan hiền phẳng dịu đầy kiên nhẫn im lìm dưới muôn ngàn hạt mưa đổ như bàn tay của ai kia ân cần xoè ra hứng những giọt buồn cố nhân.
 
Và rồi Đông cũng đến, Lam giang khoác lên mình màu xám ảm đạm, tái tê. Nước sông Lam phẳng lỳ dưới màn sương mờ mỏng tan xa bay như trong giấc mơ. Khoảng mùa này, vùng quê nghèo xứ Nghệ đang vào vụ lúa. Con đường đất trải dài xa tít tắp vẫn còn vương những đôi chân trần của các bác nông dân. Dù cái lạnh buốt tận xương tuỷ, nhưng đôi tay người trồng lúa vẫn thoăn thoắt cắm mạ non xuống để gieo cho mùa mãi tươi xanh.
 
sông Lam
Đông đến, nước sông Lam phẳng lỳ dưới màn sương mờ mỏng tan xa bay như trong giấc mơ.
 
Bao đời vẫn vậy, Thu qua Đông đến rồi Xuân sẽ tìm về, sông Lam dịu ngọt biết chừng nào khi tiết trời pha lẫn chút hơi lạnh còn sót lại của mùa Đông và chút nắng ấm dịu dàng lọt qua kẽ lá. Để rồi sau đó, Lam giang trở mình lặng lờ trôi để đón ngọn gió Nồm của những ngày hè rực lửa. 
 
sông Lam
 Khi mùa Xuân tìm về, sông Lam dịu ngọt biết chừng nào khi tiết trời pha lẫn chút hơi lạnh còn sót lại của mùa Đông và chút nắng ấm dịu dàng lọt qua kẽ lá.
 
Khi mà ve sầu như khát nước kêu đến khản cổ dưới tán bằng lăng rợp tím màu nhung nhớ, đôi bờ sông Lam như rực rỡ và ngập tràn sức sống hơn. Những câu hò thả mênh mang nhẹ tênh trên dòng sông ngọt lịm cả đất trời giữa cái nắng nóng đến chảy từng giọt mồ hôi trên vai người đi đường.
 
sông Lam
 Khi mà ve sầu như khát nước kêu đến khản cổ dưới tán bằng lăng rợp tím màu nhung nhớ, đôi bờ sông Lam như rực rỡ và ngập tràn sức sống hơn.
 
Mặc kệ những cơn giông chiều vội vã buông cái nóng oi nồng không kém cái nóng nực buổi ban trưa của cơn gió phơn Lào, sông Lam vẫn thăm thẳm một màu xanh nước biếc, soi bóng những bãi ngô xanh mướt mái hai bên bờ.
 
sông Lam
Sông Lam thăm thẳm một màu xanh nước biếc, soi bóng những bãi ngô xanh mướt mái hai bên bờ.
 
Giữa bức tranh thiên nhiên thơ mộng ấy, những làng chài nhỏ hiện ra ven sông với những bến thuyền cũng mộc mạc , đơn sơ mà biết bao người dân chài đã bám cả đời trên dòng sông mà ký thác phận mình. Nói không quá, Những người dân chài lưới trên sông Lam chính là những người đã góp phần sinh ra làn điệu ví, giặm - di sản của xứ Nghệ và cũng là di sản của nhân loại.
 
sông Lam
Biết bao người dân chài đã bám cả đời trên dòng sông mà ký thác phận mình.
 
Chỉ là một dải sông uốn lượn theo thế núi, thế đất mà nên dòng, ấy vậy mà sông Lam đã để lại ấn tượng thật khó quên. Nhìn từ trên cao, dòng sông giống như một dải lụa đang uốn lượn, tưởng chừng như muốn bay lên với sương, với nắng. Và đây chính là con sông của yêu thương, của nỗi nhớ bao người . Lam giang ơi! Tha thiết biết chừng nào khi đi qua mấy mùa nỗi nhớ…

>> Tham khảo thêm: Chùm tour du lịch các tỉnh miền Trung 
 
Lê Vân
Theo Báo Du lịch

Nhắc đến du lịch Nghệ An người ta nghĩ ngay đến biển Cửa Lò - một trong những bãi biển đẹp nhất của khu vực Bắc Trung Bộ. Biển Cửa Lò mang vẻ đẹp quyến rũ với những bãi biển dài, đẹp với dải cát trắng và ánh nắng vàng hay làng Sen quê Bác. Mảnh đất này cũng là nơi sản sinh ra những món đặc sản thơm ngon hút hồn du khách. Xem thêm:

Địa danh - Điểm đến

Văn hóa Nghệ An


Sổ tay du lịch


Khám phá việt nam
Vòng quanh thế giới
ĐÓNG
Kinh nghiệm du lịch
Danh bạ du lịch