banner tin tức   banner tin tức

Nắng nóng trên 40 độ C bao trùm miền Đông nước Mỹ

Ngày đăng: 27-05-2019
Ngày Tưởng niệm binh lính quân đội vì nước Mỹ (27/5) đang đánh dấu bắt đầu chuỗi ngày nắng nóng gay gắt sẽ duy trì dai dẳng tại miền Đông nước Mỹ tới đầu tháng 6 với nhiệt độ cảm nhận dự báo đạt 43 độ C…

Nắng nóng trên 40 độ C bao trùm miền Đông nước Mỹ
Hình thế thời tiết chi phối nước Mỹ, dòng siết (Jet) đang tạo ra sự phân hóa

Ngay tuần trước, nhiều kỷ lục nhiệt độ cao đã thiết lập, vào ngày 24/5, thành phố Augusta, bang Georgia, đã ghi nhận mức nhiệt 36,6, xô đổ kỷ lục suốt 141 năm qua tại nơi này.

Đến ngày 25/5, thành phố Savannah, Georgia đã đạt 37,7 độ C (khoảng 100 độ F), lần đầu tiên nơi đây xuất hiện giá trị nhiệt độ F lên 3 con số. Chưa dừng lại, đến ngày 26/5, Savannah tiếp tục phá vỡ kỷ lục nhiệt độ cao vừa thiết lập 1 ngày chạm mức 38,8 độ C (102 độ F).

Trong khi đó, hôm 26/5, 2 thành phố khác gồm Charleston (bang Nam Carolina) và Wilmington (Bắc Carolina), lần đầu tiên đạt mức nhiệt 100 độ F vào tháng 5.

Nắng nóng trên 40 độ C bao trùm miền Đông nước Mỹ
Nhiệt độ cảm nhận ở vùng màu cam là khoảng 32 - 38 độ C còn khu vực màu đỏ có thể vượt 43 độ C

Tham khảo: Du lịch Nam Mỹ tránh nóng, tận hưởng mùa Đông Nam bán cầu

Đến ngày 27/5, nhiệt độ sẽ tăng vọt ở nhiều khu vực khác thuộc miền Đông nước Mỹ như bang Alabama, Florida. Đặc biệt, tại thành phố Atlanta, thủ phủ bang Georgia, dự báo đạt 35 độ C, phá kỷ lục mức nhiệt cao vào ngày này kể từ năm 1916.

"Nhiệt độ cảm nhận trên 40 độ sẽ phổ biến khắp miền Nam nước Mỹ do ánh nắng mặt trời và độ ẩm thấp. Những giá trị nhiệt nguy hiểm này sẽ khiến người cao tuổi, trẻ em kiệt sức vì nắng nóng", Chuyên gia Khí tượng, Max Vido thuộc AccuWeather phân tích.

Giữa thời tiết nắng nóng cực đoan, người dân được cảnh báo không để trẻ em hoặc thú cưng trong một chiếc xe kín không có điều hòa. Nhiệt có thể tăng đến mức chết người trong những chiếc xe này chỉ trong một khoảng thời gian ngắn phơi dưới ánh nắng.

Nắng nóng trên 40 độ C bao trùm miền Đông nước Mỹ
Nguy cơ khôn lường từ những chiếc xe phơi nắng có thể gây nguy hiểm tính mạng con người

“Những khu vực ven biển Đại Tây Dương sẽ không nóng gay gắt lắm nhưng người dân và khách du lịch Mỹ không nên hy vọng quá nhiều các bãi biển bờ Đông nước Mỹ sẽ dễ chịu hơn”, Nhà Khí tượng học Mỹ, Renee Duff chia sẻ.

Không chỉ vậy, người dân cũng như khách tham quan cũng được khuyến cáo về việc đốt lửa trại vì những bất cẩn của con người có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng trong thời tiết nắng nóng. Vào ngày 23/5, một ngọn lửa như thế đã bùng phát khiến đám cháy lan rộng ra diện tích khoảng 245 ha tại ngoại ô phía Bắc thành phố Jacksonville, Florida.

Nắng nóng ở miền Đông nước Mỹ được nhận định còn duy trì ít nhất khoảng 7 – 10 ngày tới tại những khu vực đã đề cập. Khách du lịch đang có kế hoạch tới Mỹ trong thời gian nêu trên cần đặc biệt chú ý biện pháp chống nắng, đảm bảo sức khỏe.
Hữu Phúc
Theo Báo Du lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày:
Sự kiện

Sắp diễn ra triển lãm Mỹ thuật Khu vực Đồng bằng sông Hồng lần thứ 24

Triển lãm Mỹ thuật Khu vực Đồng bằng sông Hồng lần thứ 24 năm 2019 dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian từ 21 - 30/8 tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).
Sắp diễn ra triển lãm Mỹ thuật Khu vực Đồng bằng sông Hồng lần thứ 24