banner tin tức   banner tin tức

Nắng nóng bủa vây Giải Quần vợt Úc mở rộng 2019

Ngày đăng: 12-01-2019
Bên cạnh những trận đấu hấp dẫn trong khuôn khổ Giải Quần vợt Úc mở rộng 2019, người hâm mộ cũng như khách du lịch đến thành phố Melbourne, Úc sẽ cần quan tâm đến diễn biến nắng nóng được nhận định căng thẳng trong những ngày Australian Open khởi tranh từ 14/1…

Theo nhận định, hai ngày đầu tiên Giải Quần vợt Úc mở rộng 2019, nhiệt độ sẽ tăng cao nhất, đạt mức 36 – 37 độ C. Mức nhiệt này ở vùng nhiệt đới chưa phải quá nguy hiểm nhưng điều lại khác ở một nơi vĩ độ khoảng 37 độ Nam.

Nắng nóng bủa vây Giải Quần vợt Úc mở rộng 2019
Sức nóng của Giải Quần vợt Úc luôn đến cả từ thời tiết

Vào ngày 14/1, khi Giải Quần vợt khai mạc, ánh nắng gay gắt có nguy cơ đe dọa sức khỏe của vận động viên, khán giả. Sang đến ngày 15/1, cảm giác có phần oi nóng hơn khi nhiệt độ tăng lên cao nhất 37 độ C, mức ẩm cũng gia tăng. Khi đó, cảm nhận thực tế trong điều kiện thời tiết như vậy có thể chạm ngưỡng 40 độ C.
 
Những người hâm mộ và khách du lịch Úc đến Melbourne vào những ngày Giải Quần vợt Úc mở rộng 2019 khởi tranh từ 14/1 đến 27/1 cũng cần lưu ý chuẩn bị kem chống nắng. Các vận động viên quần vợt cũng như người hâm mộ phải đảm bảo họ luôn uống đủ nước khoáng, mặc trang phục nhẹ, thoáng và tránh ánh nắng thiêu đốt của mùa hè châu Úc nhằm giảm thiểu nguy cơ sốc nhiệt.

Nắng nóng bủa vây Giải Quần vợt Úc mở rộng 2019
Bản đồ nhiệt độ nước Úc vào ngày Giải Quần vợt Úc mở rộng 2019 khai mạc

Ban Tổ chức Australian Open 2019 đã sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho các vận động viên sau những phản ánh của họ lo ngại về tình hình thời tiết tại thành phố Melbourne, Úc. Trong đó, Thang đo AO được áp dụng nhằm ứng phó thích hợp với từng trường hợp do ảnh hưởng từ nắng nóng đến các trận đấu quần vợt.

Theo trang web chính thức Australian Open 2019, AO gồm 5 cấp độ được tính toán dựa trên các tiêu chí: Nhiệt độ không khí, tia UV, độ ẩm và tốc độ gió. Các nhà tổ chức Giải Quần vợt Úc mở rộng không cung cấp nhiệt độ hoặc điều kiện chính xác tương đương với các cấp độ khác nhau trên thang AO, nhưng dữ liệu khoan trắc được đo tại 5 địa điểm khác nhau tại Công viên Melbourne.

Nắng nóng bủa vây Giải Quần vợt Úc mở rộng 2019
Trong thang đo AO 5 mức, mức 1 là các trận đấu diễn ra một cách lý tưởng, mức 2-3 đánh giá cần bổ sung nước và hệ thống làm mát

Các tay vợt sẽ được kéo dài thời gian nghỉ giữa trận khi mức 4 được thang AO ghi lại. Còn đạt mức cao nhất 5, trọng tài có quyền tạm dừng thi đấu và Ban Tổ chức sẽ quyết định đóng cửa sân quần vợt.

Tuy nhiên, mức nhiệt cao trên 36 độ C sẽ chỉ duy trì hết ngày 15/1. Sau đó, cường độ nắng nóng sẽ suy giảm dần. Nhận định dài hạn về thời tiết trong thời gian Australian Open 2019, Nhà khí tượng học cao cấp của AccuWeather, Jason Nicholls, cho biết thời tiết sẽ dần trở nên dễ chịu hơn với các vận động viên cũng như khách du lịch đến Úc trong thời gian cuối tháng 1.
Ngọc Phan
Theo Báo Thể thao Việt Nam
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày:
Sự kiện

Chỉ còn 30% khách chọn tour du lịch truyền thống

Đó là thông tin được ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết tại buổi khai mạc Ngày Du lịch trực tuyến 2019 diễn ra sáng nay (26-6) tại Hà Nội.
Chỉ còn 30% khách chọn tour du lịch truyền thống