Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi

Muôn kiểu Dimsum ngon quên trời đất ở Đà Nẵng

Thứ bảy, 13/07/2019, 11:20 GMT+7
Dimsum - món ăn Trung Hoa dạo gần đây đang ngày càng trở nên thu hút đối với những tín đồ ẩm thực trẻ tuổi. Nếu có một chuyến du lịch đến Đà Nẵng, bạn đừng quên ghé qua K45/1 Ngô Gia Tự - Quán Dimsum Đà Nẵng để thưởng thức muôn kiểu Dimsum ngon quên lối về tại đây nhé. 


Dimsum là món ăn như thế nào?


Dimsum là phiên âm quốc tế của “điểm sấm”, hay là món điểm tâm trong tiếng Việt, được hiểu là bữa ăn nhẹ, lót dạ vào buổi sáng. Điều đặc biệt của món ăn này là nằm ở chỗ cách tạo hình tuyệt đẹp và đầy nghệ thuật của bánh, khiến thực khách thích thú khi thưởng thức. 
 
Dimsum được chế biến theo kiểu những miếng bánh nho nhỏ, bên ngoài là một lớp bột mỏng làm bằng bột mì hoặc gạo, bên trong là nhân, bao gồm cả đồ mặn, đồ ngọt, đồ chiên hay đồ hấp. Nhân chủ yếu của các món Dimsum thường là các loại hải sản và các loại rau, dùng kèm với các loại tương, xì dầu đậm phong cách Trung Hoa.
 
Muôn kiểu Dimsum ngon quên trời đất ở Đà Nẵng

Mỗi nhà hàng, quán ăn đều phục vụ khá nhiều các loại Dimsum khác nhau về hình dạng bánh, mùi vị và nguyên liệu. Hiện nay, người ta có thể thống kê được đến 150 loại Dimsum, với nhiều kiểu chế biến khác nhau tùy theo sự sáng tạo của người làm bánh, nhằm làm cho thực đơn thêm phần phong phú và hấp dẫn.
 
Một phần ăn Dimsum thường khá ít. Như ở Dimsum Ngô Gia Tự Đà Nẵng, một phần Dimsum thường chỉ từ 3 - 4 bánh tùy loại, bánh được bày trên đĩa sứ trắng hoặc lồng hấp mini rất xinh. Phần ăn ít trong khi thực đơn lại đa dạng, cho phép thực khách thử cùng lúc nhiều món Dimsum, đây cũng là một điểm hay của món ăn này. 
 
Muôn kiểu Dimsum ngon quên trời đất ở Đà Nẵng
 

Nghệ thuật làm bánh Dimsum hay là tuyệt kĩ của ẩm thực Trung Hoa


Dimsum còn được xem là một trong những món ăn tuyệt kỹ của ẩm thực Trung Hoa, bởi nghệ thuật làm Dimsum thể hiện ở công đoạn làm vỏ bánh. Để có thể nhìn thấy được màu hồng cam của nhân tôm hay màu xanh của nhân rau bên trong, vỏ bánh phải thật mỏng, nhưng không được rách. Không bở nhưng cũng không được quá dai, miếng bánh phải thật mềm mịn, nhân nhiều, bột ít.
 
Miếng bánh được nặn đúng yêu cầu là phải có lớp bột trong (hoặc đục tùy món) và mỏng vừa đủ để không làm chảy nhân bên trong, nhưng khi nguội đi thì không được cứng, khi nằm quá lâu trong xửng cũng không được nát. Hình dáng của Dimsum cũng rất phong phú, được tạo hình tuyệt đẹp từ bàn tay khéo léo của người làm bánh, tạo ra những diềm xếp xếp, những nụ hoa chúm chím hay những con cá, chú nhím tinh nghịch… góp phần làm cho món ăn đã ngon miệng lại còn đẹp mắt.
 
Muôn kiểu Dimsum ngon quên trời đất ở Đà Nẵng

Dimsum không chỉ đa dạng vì có nhiều loại nhân, nhiều hình dạng mà còn vì được chế biến bởi nhiều cách khác nhau. Có món hấp, có món xào, nấu, có món phải dùng kèm nước chấm, có món lại được nấu sẵn với tương. 
 
Ngày nay, Dimsum càng đa dạng hơn, được cải biến nhiều, ngon và phong phú hơn. Một chút thịt, một chút rau các loại, một miếng cá hay đậu phụ… cũng có thể làm thành nhân của Dimsum. Thậm chí các nguyên liệu như trứng cá hồi hay bánh tart trái cây… ngày nay cũng được dùng làm nhân Dimsum, tạo ra món ăn vừa quen lại vừa lạ, gây sự tò mò và thích thú cho thực khách.
 
Muôn kiểu Dimsum ngon quên trời đất ở Đà Nẵng

Cùng với sự di cư của người Trung Hoa, ở bất cứ đâu trên thế giới, chỉ cần có người Hoa là sẽ có Dimsum, nên thực khách ngày nay không khó để được thưởng thức món ăn tuyệt hảo này. 
 

Các loại Dimsum phổ biến hiện nay
 

Há cảo tôm hấp
 

Muôn kiểu Dimsum ngon quên trời đất ở Đà Nẵng

Một trong những món Dimsum mà bạn nhất định phải thưởng thức là há cảo tôm hấp. Há cảo tôm hấp có vẻ bề ngoài đẹp mắt với lớp bột mỏng được tạo hình tinh tế, còn màu hồng nhạt của tôm bên trong thoắt ẩn thoắt hiện qua lớp vỏ. Vị ngọt tự nhiên của thịt tôm hòa cùng chút vị mặn, cay của nước chấm sẽ khiến thực khách vô cùng yêu thích. 
 

Bánh bao hấp
 

Muôn kiểu Dimsum ngon quên trời đất ở Đà Nẵng

Đây là một trong những món ăn có sự cải biến rất lớn trong Dimsum nói chung. Dimsum đến đất nước nào sẽ dần dần thích ứng với khẩu vị của con người nơi đó. Bên cạnh các loại nhân bánh bao quen thuộc như thịt, trứng muối, bánh bao hấp hiện tại có nhiều loại nhân khác và vị ngọt, mặn khác nhau. 
 

Xôi hấp lá sen
 

Ở món này, người nấu sẽ trộn gạo nếp với nấm, hành lá, chút gừng, nước tương cùng một ít gia vị đặc trưng, sau đó đem bọc vào lá sen, thêm thịt gà và xúc xích băm nhỏ, gói lá sen lại rồi đem hấp chín.  Một gói xôi có đủ mùi vị béo béo của thịt gà, vị ngọt của nấm, mùi thơm của gừng sẽ khiến thực khách ăn rồi nhớ mãi. 
 
Muôn kiểu Dimsum ngon quên trời đất ở Đà Nẵng
 

Bánh cuốn


Món bánh cuốn có lớp vỏ được làm từ bột gạo pha với bột mì, mỏng, mịn, bên trong gói xá xíu, tôm hoặc thịt bò, nấu chín sau đó rưới chút nước tương ngọt lên, rất dễ ăn và hương vị cũng rất tuyệt vời.
 
Muôn kiểu Dimsum ngon quên trời đất ở Đà Nẵng 

Ngoài ra, còn có các món Dimsum phổ biến khác như bánh xốp hấp, chân gà nấu tương, bánh củ cải chiên cũng rất hấp dẫn. Từ những món Dimsum phổ biến này, người ta lại sáng tạo ra các món chỉ khác nhau về nhân bánh như bánh bao bí đỏ, há cả tôm thịt bắp,.. làm phong phú thêm cho thực đơn Dimsum của cửa hàng, giúp thực khách dù đến thưởng thức bao lần cũng không thấy chán. 
 
Muôn kiểu Dimsum ngon quên trời đất ở Đà Nẵng

Nếu bạn đi du lịch Đà Nẵng, có thể ghé đến K45/1 Ngô Gia Tự, Hải Châu để thưởng thức món ăn này. Quán có tên là Dimsum, có không gian nhỏ nhắn, chia làm 3 tầng. Quán luôn đông khách vào buổi tối. Thực đơn ngoài Dimsum còn có các món mì như mì thập cẩm, mì sủi cảo, mì tôm tươi, mì xá xíu, các món cơm như cơm gà quay, cơm bò xào, phá lấu cánh vịt, tàu hủ ky… Các món ăn dao động từ 35.000 - 70.000 đồng/phần/món. Quán mở cửa từ 6h - 14h, từ 16h30 - 21h mỗi ngày. Nếu đi buổi tối thì cần đến sớm vì rất dễ hết bàn. 
 
Muôn kiểu Dimsum ngon quên trời đất ở Đà Nẵng

Ẩm thực Trung Hoa tuy rằng hơi kén người ăn, nhưng Dimsum lại gần như là một ngoại lệ. Dimsum về Việt Nam đã có nhiều cải biến, dưới bàn tay tài hoa của người đầu bếp, món ăn đã trở nên phù hợp với khẩu vị người Việt hơn, dễ dàng chiều lòng cả những thực khách khó tính nhất. Nếu đã quá quen thuộc với ẩm thực Thái Lan hay Hàn Quốc, hãy thử Dimsum vào một ngày gần nhất nhé. 
 
Ảnh: Y.T
Biên tập: Cẩm Luyến
Theo Báo Thể thao Việt Nam