Banner 02
Banner 01

Muay Thái: Đằng sau ánh hào quang chiến thắng

Thứ bảy, 12/01/2019, 17:44 GMT+7
Võ thuật Thái Lan cùng Muay Thái mang đậm truyền thống lâu đời, trở thành một phần quan trọng của văn hóa Thái Lan. Đối với những võ sĩ, Muay Thai chính là cuộc sống mưu sinh…


Muay Thái cùng lịch sử Hoàng gia


Vào thời cổ đại, các vị vua Thái Lan đều được truyền thụ tuyệt chiêu của Muay Thái cũng như biện pháp nhằm thể hiện sự quan tâm đến khả năng phòng vệ của đất nước. Trong thời bình, Muay Thái lại trở về mục đích huấn luyện và biểu diễn võ thuật.

Muay Thái: Sự thật sau ánh hào quang chiến thắng
Muay Thái không chỉ dành cho riêng những võ sĩ Thái Lan tranh tài

Muay Thái sử dụng toàn bộ thân thể trở thành vũ khí lợi hại cùng phong thái chiến đấu đáng khâm phục được truyền lại từ những người lính, người dân địa phương qua nhiều trận chiến bảo vệ vùng đất, vương quốc của họ.

Mỗi chiến binh Muay Thái đều bày tỏ sự tôn kính tuyệt đối với Hoàng gia Thái Lan cùng sự gắn kết chặt chẽ giữa Muay Thái và chế độ phong kiến Thái Lan đương thời.

Muay Thái và sự tôn trọng


Theo nguyên tắc, Muay Thái được truyền lại theo thứ bậc. Một chiến binh đích thực luôn dành sự tôn trọng sâu sắc đối với người đã dạy dỗ để những võ sĩ ấy có được thành tích như ngày nay. Manachai, một võ sĩ Muay Thái đã được truyền cảm hứng từ người đàn anh đi trước Saenchai và để thể hiện sự ngưỡng mộ, anh đã đặt tên phòng tập Muay Thái của bản thân là: Manachai Yokkaosaencha.

Muay Thái: Sự thật sau ánh hào quang chiến thắng
Chiến binh Muay Thái, Saenchai (phải), người từng giành giải Lumpinee, danh hiệu uy tín của môn võ này

Ngoài ra, những huấn luyện viên giúp từng võ sĩ phát triển kỹ năng chiến đấu, sức mạnh tinh thần và niềm tin chiến thắng bản thân. Họ truyền lại sự cống hiến, đam mê và nhiều sức mạnh vô hình hơn thế. Vì thế, các võ sĩ thường tôn vinh các huấn luyện viên với nghi thức Wai Kru trước mỗi cuộc đấu cam go. Dù thắng hay thua, các võ sĩ đều chúc mừng lẫn nhau và thể hiện tôn trọng với huấn luyện viên đối thủ của họ.

Sự nghiệp của võ sĩ Muay Thái


Mỗi chiến binh Muay Thái chuyên nghiệp bắt đầu sự nghiệp từ khi còn nhỏ. Phòng tập luyện Manachai Yokkaosaenchai đã 8 tuổi nhưng so với năm luyện Muay Thái của những đứa trẻ nơi này, nó còn kém xa. Những em nhỏ bắt đầu ngày mới với thói quen dậy sớm, dành hàng giờ sau đó để luyện các kỹ thuật chiến đấu.

Muay Thái: Sự thật sau ánh hào quang chiến thắng
Quá trình khổ luyện môn Muay Thái bắt đầu từ khi võ sĩ còn nhỏ

Khách du lịch Thái Lan đến đây có thể chứng kiến những giọt mồ hồi lăn trên những chiến binh Muay Thái thực thụ này. Trong suốt sự nghiệp, các võ sĩ Muay Thái thường tham gia hàng trăm trận đấu, họ luôn khao khát trở thành nhà vô địch, chặng đường không chỉ có mồ hôi, máu, thậm chỉ cả những cám dỗ…

Muay Thái và trẻ em


Có rất nhiều lý do để trẻ em bắt đầu tập luyện Muay Thái, đôi khi chưa hẳn vì ước mơ trở thành nhà vô địch. Ở phòng tập Manachai, rất nhiều phụ huynh mong muốn những đứa con của họ sẽ nhanh chóng đạt thành tích cao trong môn võ cổ truyền này.

Họ hy vọng, con cái giỏi Muay Thái có thể phụ giúp tài chính gia đình. Đặc biệt, ở những vùng nông thôn hẻo lánh, Muay Thái được coi là cơ hội thực tế duy nhất để con trai họ kiếm thu nhập.

Muay Thái và thu nhập


Muay Thái: Sự thật sau ánh hào quang chiến thắng

Mỗi chiến binh Muay Thai có thu nhập khá khiêm tốn. Trung bình, mỗi tháng, một võ sĩ có thể kiếm được khoảng 5000 Bath (khoảng hơn 3,6 triệu đồng), trong khi chiến binh được đánh giá cao có thể kiếm được mức gấp đôi như thế.

Thu nhập của mỗi võ sĩ tăng thêm khi tham gia nhiều trận đấu hơn. Manachai cho biết, anh đã có 300 trận, có thể khiến nhiều người ngạc nhiên nhưng với một võ sĩ Muay Thái, họ phải thường xuyên đắm mình trong các trận đấu khắc nghiệt, vượt qua tổn thương thể xác để tồn tại.

Nếu võ sĩ Muay Thái gặp phải chuỗi trận thua liên tiếp, hậu quả có thể khá nghiêm trọng khi không những thu nhập giảm, anh ta có thể bị yêu cầu dời khỏi phòng tập của mình, thậm chí bị xa lánh. Đối với những ai từng khổ luyện, gắn bó với phòng tập, đó thực sự là điều không võ sĩ nào mong muốn trải qua. Chính vì thế, họ luôn khát khao chiến thắng nhưng đó không chỉ dừng lại bởi ánh hào quang lấp lánh.

Muay Thái: Sự thật sau ánh hào quang chiến thắng
Ngày nay, Muay Thái còn được giới trẻ kết hợp trong luyện tập thể thao hàng ngày để duy trì thân hình như ý

Muay Thái là một môn võ thuật cổ truyền đồng thời là một môn thể thao phổ thông của Thái Lan. Người phương Tây gọi môn này là quyền Thái (Thai boxing), tuy nhiên nó khác nhiều so với môn boxing của phương Tây.

Khi hai đấu thủ giao đấu, chỉ còn băng phải quấn hai tay và một tượng Phật nhỏ được dính vào tay để hộ mệnh, nhờ các thần thánh thiêng liêng che chở. Tất cả mọi bộ phận cơ thể được sử dụng trong các miếng võ của Muay Thái – cú đấm nảy lửa, dùng đầu gối tấn công địch thủ ngay sườn, bụng và hông, dùng chân nhảy đá song phi - tất cả làm cho đối phương đo ván. Mặc dù những cú đấm xem như thứ vũ khí tiện lợi nhất, nhưng đạt nhiều điểm thưởng lại do sự đánh giá trong việc ứng dụng đầu gối hạ đối phương.
 
Ngọc Phan
Theo Báo Thể thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.