banner tin tức   banner tin tức

Lombok hiện nay có an toàn để du lịch?

Ngày đăng: 09-08-2018

Liên tiếp các trận động đất mạnh kèm dư chấn khiến tình hình trên đảo Lombok đang rất phức tạp. Có nên đến Lombok lúc này nhanh chóng trở thành nỗi băn khoăn với rất nhiều khách du lịch…

 

Ngày 29/7/2018, một trận động đất mạnh 6,4 độ Richter khiến 16 người thiệt mạng và hàng trăm người mắc kẹt trên núi Rinjani. 

Ngay sau đó 1 tuần, một trận động đất cường độ 7,0 độ Richter làm rung chuyển phía bắc đảo Lombok.

Cho đến nay, hơn 100 thi thể nạn nhân đã được tìm thấy, trong khi khoảng 80.000 người dân địa phương trở thành vô gia cư, đối mặt với mối lo dịch bệnh và những cơn dư chấn đáng sợ.

Lombok hiện nay có an toàn để du lịch?

Thảm họa đã tác động mạnh đến ngành du lịch đảo Lombok, vốn là ngành chiếm tỉ trọng lớn thứ hai tại hòn đảo sau nông nghiệp.

Stephane Servin, chủ sở hữu của The Santosa Villas and Resort, cho biết ông sẽ phải đóng cửa 8 tháng để xây dựng, khôi phục cơ sở hạ tầng khu nghĩ dưỡng. 

Stephane Servin chia sẻ: "Trước khi trận động đất xảy ra, chúng tôi tuyển 240 nhân viên, từng ấy người đều dựa vào hoạt động kinh doanh du lịch- dịch vụ.

Nếu khu nghỉ dưỡng tạm dừng hoạt động, tất cả người lao động sẽ không còn việc làm. Việc này sẽ gây ra tác động không nhỏ tới cuộc sống của họ
”.

Lombok hiện nay có an toàn để du lịch?

Cách đây 16 năm, Lombok đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi vụ đánh bom Bali. Giờ đây, quang cảnh hoang tàn, đổ nát sau trận động đất cùng sự lo lắng, sợ hãi của khách du lịch có thể kéo lùi sự phát triển của hòn đảo trong nhiều năm tới.

Mọi người nghĩ rằng đảo du lịch Bali chịu tổn thất nặng nề sau đánh bom khủng bố và các trận động đất song Lombok còn phải chịu những thiệt hại lâu dài bởi hòn đảo còn quá nghèo.
” Stuart McDonald, Travelfish.org, nhà xuất bản trang web du lịch Đông Nam Á cho biết. 

Lombok hiện nay có an toàn để du lịch?

Những người khác lại tỏ ra lạc quan về tình hình trên đảo, Oli Christen, chủ sở hữu của trường dạy lặn tự do nói: “Tác động tiêu cực không như suy nghĩ của mọi người”.

Anh chia sẻ thêm “Khi núi lửa Agung phun trào vào tháng 11 và các sân bay trên cả đảo Bali và Lombok đều bị đóng cửa. Nhưng đến tháng 2, du lịch lại được phục hồi. Mọi chuyện sau đó đều ổn”.

Lombok hiện nay có an toàn để du lịch?

Những ngôi nhà thô sơ trên đảo gần như đã bị phá hủy hoàn toàn nhưng may mắn thay, hạ tầng du lịch – dịch vụ gần như không chịu tác động nào nghiêm trọng.

Hãy thận trọng và lắng nghe mọi sự khuyến cáo của chính quyền địa phương. Nếu tình hình tồi tệ hơn, chúng ta hãy cân nhắc kỹ lưỡng về hành trình của mình” ông McDonald bày tỏ quan điểm tới du khách.
 
Nguyễn Phúc
Theo Báo Du lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày:
Sự kiện

Mexico giữ vị trí số 1 với nhiều bãi biển sạch đẹp nhất châu Mỹ

Với 54 bãi biển và 3 bến tàu đạt giải thưởng quốc tế “Blue Flag” (Lá cờ Xanh) của Tổ chức Giáo dục môi trường châu Âu (FEE), Mexico hiện đang giữ vị trí số 1 ở khu vực châu Mỹ trong lĩnh vực du lịch biển. 
Mexico giữ vị trí số 1 với nhiều bãi biển sạch đẹp nhất châu Mỹ