Banner 01
Banner 02

Lăng Tự Đức là di sản Việt Nam đầu tiên được Google số hóa 3D

Thứ sáu, 19/04/2019, 10:39 GMT+7
Phiên bản số hóa 3D Lăng Tự Đức sẽ là di sản Việt Nam đầu tiên có mặt trong dự án Di sản Mở của Google Arts and Culture.
 
Google Arts and Culture cùng CyArk sẽ trưng bày 30 di tích mới từ 13 quốc gia, bao gồm Nhà thờ Chính tòa Mexico City, Đền thờ thần Apollo Hy Lạp, Đài tưởng niệm Tổng thống Thomas Jefferson Mỹ… Trong đó Lăng Tự Đức là di tích duy nhất của Việt Nam có mặt trong danh sách trưng bày này.
 
Lăng Tự Đức hay còn có tên là Khiêm Lăng, là một trong những công trình đẹp nhất của kiến trúc thời Nguyễn, tọa lạc tại làng Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh (nay là thôn Thượng Ba, xã Thủy Xuân, thành phố Huế). Bố cục khu lăng gồm 2 phần chính, bố trí trên 2 trục dọc song song với nhau, cùng lấy núi Giáng Khiêm ở phía trước làm tiền án, núi Dương Xuân làm hậu chẩm, hồ Lưu Khiêm làm yếu tố minh đường. 
 
Lăng Tự Đức là di sản Việt Nam đầu tiên được Google số hóa 3D

Yếu tố được tôn trọng triệt để trong lăng Tự Đức là sự hài hòa của đường nét. Không có những con đường thẳng tắp, đầy góc cạnh như các kiến trúc khác, thay vào đó là con đường lát gạch Bát Tràng bắt đầu từ cửa Vụ Khiêm đi qua trước Khiêm Cung Môn uốn lượn quanh co ở phía trước lăng mộ và đột ngột khuất vào những hàng cây sứ đại thụ ở gần lăng Hoàng hậu Lệ Thiên Anh. 
 
Đặc biệt, ngay sau Bái Đình với hai hàng tượng quan viên văn võ uy nghi là Bi Đình với tấm bia bằng đá Thanh nặng 20 tấn có khắc bài “Khiêm Cung Ký” do nhà vua soạn thảo. Văn bia nặng 20 tấn này có chiều cao 4 mét, bề ngang 2,1 mét trên một bệ đỡ 1 mét, đã được số hóa đồ họa 3D trong dự án Di sản Mở. 
 
Câu chuyện về việc đưa Lăng Tự Đức vào thư viện Di sản Mở bắt đầu từ mùa hè năm 2018 khi CyArk phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Di tích Huế để số hóa điện Hòa Khiêm, văn bia Lăng Tự Đức và lăng Hoàng Hậu Lệ Thiên Anh, đưa ra các mô hình 3D và các bản vẽ kiến trúc nhằm hỗ trợ công tác bảo tồn và lưu trữ.
 
Lăng Tự Đức là di sản Việt Nam đầu tiên được Google số hóa 3D

Ngoài những hình ảnh di tích được quay, chụp từ bên trong và bên ngoài lẫn trên cao từ flycam, đội ngũ chuyên gia còn dùng cả máy quét laser cùng tái hiện chính xác hơn các khắc họa bề mặt cũng như các chi tiết toàn cảnh khuôn viên, trong và ngoài khu Lăng và điện với video cũng như ảnh 360 độ.
Dự án Di sản Mở (Open Heritage) do tổ chức phi lợi nhuận CyArk - do Tổ chức Lịch sử Môi trường Scotland và Đại học Nam Florida (Mỹ) lập ra - là một thư viện kỹ thuật số các di sản và di tích lớn nhất thế giới nơi mọi người có thể truy cập vào kho lưu trữ di sản 3D. Dự án nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới, tài sản chung của nhân loại có nguy cơ bị tổn hại hay biến mất bởi tự nhiên, thiên tai hay chiến tranh.
 
Công chúng có thể xem hình ảnh, video, những câu chuyện hay thậm chí là triển lãm số của các cảnh quan được số hóa như thành phố cổ Bagan (Myanmar), Cổng Brandenburg (Đức), khu di tích Chichén Iztá (Mexico), khu đền Ayutthaya (Thái Lan) cho đến thành phố cổ Ancient Corinth (Hy Lạp)... Toàn bộ dữ liệu này đã được thu thập trong vòng 15 năm. 
Cẩm Luyến (tổng hợp)
Theo Báo VNExpress
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.