Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương

“Lạ lùng rêu đá, đậm đà thịt chua Thanh Sơn”

Thứ tư, 23/01/2019, 10:14 GMT+7
Đó là câu nói người dân huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) thường dùng để giới thiệu với khách thập phương về món đặc sản của quê mình - thịt chua Thanh Sơn.
 
Thịt chua Thanh Sơn ngon, cái ngon đến từ vị chua của quá trình lên men tự nhiên, hòa quyện với vị ngọt của thịt lợn nạc, cái giòn của bì lợn cộng cái cay của ớt, đằm đằm thơm thơm của muối tiêu và chát nhẹ của lá ổi. Khi ăn gói trong lá sung tươi rồi chấm với tương ớt thì thật sự là một “miếng ngon nhớ đời”, ăn miếng thứ nhất lại thèm ăn thêm nhiều miếng tiếp theo. 

Thịt chua Thanh Sơn
Thịt chua Thanh Sơn
 
Theo người dân Thanh Sơn để làm ra được món thịt chua Thanh Sơn ngon nổi tiếng như vậy, xưa kia người Thanh Sơn sử dụng nguyên liệu chính là thịt lợn Lửng. Một loại lợn rừng nhỏ con, chăn thả tự nhiên nên miếng thịt có màu hồng, thịt lợn chắc nịch, thơm ngon và rất ngọt. Khi mổ lợn, người Thanh Sơn sẽ chọn ra phần thịt nạc thăn, nạc mông, nạc vai, bì lợn để làm. 
 
Phần bì lợn được cạo sạch, thui qua lửa để vừa loại bỏ những chất bẩn trên bề mặt, đồng thời khiến bì săn, giòn hơn. Phần thịt trước khi làm sẽ rút hết gân và các dây mỡ để miếng thịt mềm và không bị dai, sau đó được rửa sạch để ráo nước rồi nướng cho chín se các mặt cắt trên than hồng và thái lát mỏng, tẩm ướp gia vị vừa ăn.
 
Thịt chua Thanh Sơn
Thịt lợn là thành phần chính của món thịt chua Thanh Sơn
 
Bên cạnh việc chọn lựa tỉ mỉ nguyên liệu tươi sống, một trong những yếu tố không kém phần quan trọng tạo nên thịt chua Thanh Sơn ngon nổi tiếng chính là thính để làm thịt chua. Thính có thể là thính ngô - loại ngô già được ngâm no nước sau đó đem rang chín vàng, rồi giã nhỏ thành bột, hoặc thính gạo - loại gạo nương thơm ngon được rang với lửa vừa, đảo đều tay để không bị cháy sau đó nghiền thành bột. 
 
Thịt chua Thanh Sơn
Thịt chua Thanh Sơn đựng trong ống nứa để lên men tự nhiên
 
Thịt, bì lợn sau khi tẩm ướp gia vị trộn với thính sẽ được nhồi vào ống nứa khô bọc kín đầu bằng lá chuối hoặc lá dong sạch để nơi thoáng mát cho lên men tự nhiên trong 3 - 4 ngày là có thể dùng được. 
 
Ra đời từ nhu cầu bảo quản thịt để ăn dần của người Mường ở huyện Thanh Sơn, điểm xuất phát là một món ăn bình dân, giờ đây thịt chua Thanh Sơn đã là một món ăn đặc sản nổi tiếng, được phân phối tại nhiều đại lý trong cả nước, khiến ai đi qua vùng đất Phú Thọ cũng háo hức tìm mua.
 
Thịt chua Thanh Sơn
Thịt chua Thanh Sơn ăn kèm lá sung, lá ổi thơm ngon đúng điệu
 
Ngon và lạ miệng, nhu cầu tiêu thụ lớn nên thịt lợn để làm thịt chua Thanh Sơn giờ đây không phải là thịt lợn rừng chăn thả tự nhiên mà chủ yếu là thịt lợn nuôi. Nhưng với bí quyết làm thịt chua được truyền đời, món thịt chua Thanh Sơn vẫn giữ được hương vị truyền thống.  
 
Tết đến xuân về, trong những dịp gia đình chuẩn bị mâm cao cỗ đầy mà có miếng thịt chua Thanh Sơn thì chắc chắn bữa ăn sẽ không bị ngán, ngon miệng hơn đấy. Tết này bạn nhớ mua thịt chua Thanh Sơn cùng gia đình thưởng thức nhé!
Quỳnh Thanh
Theo Báo Du lịch