Banner 02
Banner 01

Lạ lùng quốc gia châu Âu ra đời từ một trò đùa

Thứ năm, 30/05/2019, 11:08 GMT+7
Bắt nguồn từ một trò đùa trong ngày cá tháng Tư, Užupis  - một trong những nước cộng hòa nhỏ bé nhất thế giới đã ra đời ngay tại châu Âu.

Mặc dù Užupis không được chính phủ nước ngoài công nhận là quốc gia chính thức, nhưng đất nước nhỏ xíu này đã trở thành niềm tự hào ở Vilnius và trên khắp Litva. Theo tiếng Litva, Užupis có nghĩa là 'bên ngoài con sông' bởi nơi đây được ngăn cách khỏi phần còn lại của thành phố bởi sông Vilnele.
 
Đất nước ra đời từ 1 trò đùa
 Užupis  - một trong những nước cộng hòa nhỏ bé nhất thế giới đã ra đời ngay tại châu Âu vào đúng ngày cá tháng tư. 
 
Hằng năm, nước cộng hòa tự xưng này kỷ niệm ngày độc lập của mình vào đúng ngày Cá tháng Tư (1/4), vốn được người dân địa phương gọi là Ngày Užupis. Vào ngày này, du khách có thể được đóng dấu hộ chiếu khi họ băng qua cầu tiến vào đất nước (còn vào những ngày còn lại, đường biên giới không được canh gác), họ sử dụng đồng tiền địa phương (không chính thức) và thưởng thức dòng bia chảy ra từ vòi phun nước ở quảng trường trung tâm.
 
Đất nước ra đời từ 1 trò đùa
Cây cầu nhỏ dẫn vào quốc gia Užupis
 
Trong thực tế, Užupis là một trong những nước cộng hòa nhỏ nhất trên thế giới, với diện tích chưa đầy 1.000 mét vuông, nhưng đừng để số đo diện tích đó đánh lừa . Ở đây có tổng thống, hiến pháp và tiền tệ riêng, thậm chí còn có hải quân bao gồm ba hay bốn chiếc tàu nhỏ, chủ yếu sử dụng cho mục đích nghi lễ. Cho đến gần đây, Užupis còn có quân đội gồm khoảng… 10 người nhưng do quốc gia này theo đường lối yêu hòa bình, nên đội quân đã được cho nghỉ hưu. 
 
Đất nước ra đời từ 1 trò đùa
Hình ảnh “ bàn tay thiêng” này cũng là biểu tưởng trên quốc kỳ của Užupis
 
Ngày nay, Cộng hòa Užupis có một bản hiến pháp gồm 41 và được dịch ra 3 thứ tiếng. Tất cả các điều của bản hiến pháp cô đọng lại những tinh túy của lý tưởng Užupis, bao gồm tự do tư tưởng, với những điểm như "Ai cũng có quyền được chết, nhưng đây không phải là điều bắt buộc'" và "Ai cũng có quyền hiểu", cũng như điều khoản "Ai cũng có quyền không hiểu gì hết". Thậm chí thú nuôi cũng được đề cập trong hiến pháp, với điều khoản như "chó có quyền được là chó" và "mèo không bắt buộc phải yêu thương chủ nhưng phải giúp đỡ những khi cần thiết".
 
Cũng giống như những điều lạ lùng khác ở Užupis, cấu trúc chính quyền và việc bổ nhiệm quan chức ở đây cũng rất thoải mái. Tòa nhà nghị viện vừa là một quán nước vừa là quán rượu. Một nhóm nòng cốt gồm khoảng một chục vị bộ trưởng giám sát sự vận hành của bộ máy quốc gia. Ngoại trưởng Užupis, ông Tomas Čepaitis, một trong những nhà lập quốc của quốc gia tí hon này, giải thích rằng nước cộng hòa này ra đời dựa trên triết lý của triết gia cổ đại Aristotle rằng bất kỳ thành phố vĩ đại nào cũng nên có số dân hạn chế.
 
Đất nước ra đời từ 1 trò đùa
Quảng trường trung tâm Užupis
 
Mặc dù nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng hệ thống chính quyền ở Užupis vẫn hoạt động tốt trong suốt 21 năm qua. Trong toàn bộ thời gian đó, tổng thống vẫn nắm quyền. Nội các họp vào hầu hết các ngày thứ Hai. Họ cũng tích cực xây dựng mối quan hệ với các nước khác cho dù là không chính thức.
 
Đất nước ra đời từ 1 trò đùa
Nước Cộng hòa Užupis đang  thu hút sự quan tâm của du khách và ngày càng  phát triển lớn mạnh hơn.
 
Kể từ năm 1997, nước Cộng hòa Užupis đã thu hút sự quan tâm của du khách. Kể từ đó là quốc gia nhỏ bé này đã phát triển lớn mạnh hơn, được nhiều người biến đến hơn  và nâng tầm vị thế cao hơn trên bản đồ thế giới.
Lê Vân
Theo Báo du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.