Những món đặc sản Tiền Giang chỉ cần nghe tên là biết ở đâu

0
98
Đặc sản Tiền Giang

Đến du lịch Tiền Giang ngoài việc đi tham quan những cảnh đẹp thiên nhiên thì không thể nào bỏ qua được cơ hội khám phá ẩm thực Tiền Giang. Bài viết này sẽ mách bạn những món đặc sản Tiền Giang nổi tiếng nhất mà bạn nên thưởng thức khi đến mảnh đất này.

Bạn đang muốn dời xa sự ồn ào, bui bặm của chốn thị thành và muốn tìm kiếm một nơi nào đó thật bình yên để có thể được hòa mình vào với thiên nhiên tươi đẹp, được tận hưởng bầu không khí trong lành, thoáng đãng. Vậy tại sao bạn không đến du lịch miền Tây nhỉ?

Miền Tây có rất nhiều điểm đến thú vị và hấp dẫn. Mỗi một điểm đến lại mang đến cho chúng ta những trải nghiệm khác nhau. Và một trong những điểm đến không nên bỏ qua khi đến với miền Tây đó chính là tỉnh Tiền Giang. Tiền Giang không chỉ có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp mà còn có rất nhiều món ăn ngon. Do nằm ở hạ lưu của sông Cửu Long nên Tiền Giang có những lợi thế rất lớn để phát triển nông nghiệp. Người Tiền Giang cũng đã hình thành nên một nền văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo. Và dưới đây là danh sách những món đặc sản Tiền Giang mà nếu đã đến với mảnh đất Tiền Giang thì bạn nhất định phải thưởng thức.

Những món đặc sản Tiền Giang nổi tiếng nhất mà bạn không nên bỏ qua

Hủ tiếu Mỹ Tho

Nói đến những món đặc sản Tiền Giang nổi tiếng nhất thì chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một món ăn đó chính là hủ tiếu Mỹ Tho. Hủ tiếu vốn là một món ăn khá phổ biến và được nhiều người dân miền Tây yêu thích. Tuy nhiên hủ tiếu Mỹ Tho lại có một hương vị rất khác với hủ tiếu ở các nơi khác.

Hủ tiếu Mỹ Tho

Những sợ hủ tiếu trước khi cho vào bát sẽ được trần qua với nước sôi. Để bát hủ tiếu được ngon thì không thể nào thiếu được các loại rau như hẹ, xà lách, rau giá,… Tuy theo sở thích mà khách có thể yêu cầu cho thêm xương, hải sản ,… Khi ăn bát hủ tiếu Mỹ Tho, bạn sẽ cảm nhận được một cách rõ nét độ mềm dai của những sợi hủ tiếu, vị ngọt thanh của nước dùng, vị ngọt của thịt và vị chua của nước chấm. Tất cả hòa quyện lại một cách vô cùng tinh tế để làm nên một món đặc sản Tiền Giang ngon nức tiếng gần xa.

Cá lóc nướng trui

Nói đến ẩm thực miền Tây nói chung và ẩm thực Tiền Giang nói riêng thì không thể nào không nói đến món cá lóc nướng trui. Món ăn mặc dù dân dã này lại có một hương vị vô cùng thơm ngon. Cá sẽ được nướng ngay khi vừa bắt lên. Nướng cá muốn ngon thì bắt buộc phải nướng bằng rơm. Khi rơm cháy hết sẽ để lại những con cá thơm nức mũi vô cùng hấp dẫn. Khi ăn cá lóc nướng trui, những người dân miền Tây thường để chúng lên một tàu lá chuối, chấm với muối ớt. Không thể thiếu được các loại rau sống ăn kèm như chuối bào, bông súng, hẹ, xà lách,…

Cá lóc nướng trui

Vú sữa Lò Rèn

Vũ sữa Lò Rèn cũng là một trong những món đặc sản Tiền Giang nổi tiếng và được nhiều người yêu thích. Những quả vú sữa Lò Rèn có một lớp vỏ rất mỏng, hột nhỏ và quả tròn căng mọng. Hương vị của vú sữa Lò Rèn không quá ngọt và vị ngọt của nó dìu dịu, nhẹ nhàng và mùi thơm thì vô cùng hấp dẫn. Mặc dù có giá hơi cao một chút nhưng giá đó là hoàn toàn xứng đáng để được nếm thử một loại quả có hương vị tuyệt vời, độc nhất vô nhị như vú sữa Lò Rèn.

Vú sữa Lò Rèn

Bún gỏi già Mỹ Tho

Bún gỏi già Mỹ Tho có thể nói là món ăn có hương vị tuyệt vời. Điểm đặc biệt của loại bún này đó chính là nước dùng được nấu với me do đó khi ăn bạn sẽ cảm nhận được rõ hương vị chua chua, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Nguyên liệu chính của bún này đó chính là mắm cá. Ngoài ra một bát bún gỏi già Mỹ Tho còn có thêm cả tép bạc, tép lột hoặc tôm sú đã được lột vỏ sẵn. Ngoài ra không thể thiếu được  các loại rau sống ăn kèm như rau chuối bào, rau hẹ,…

Bún gỏi già Mỹ Tho

Mắm còng Gò Công

Gò Công là một vùng đất thuộc Tiền Giang và vùng đất này có thời gian bị nhiễm mặn khá dài mỗi năm. Tuy nhiên ở vùng đất ngập mặn nhiều như vậy lại sản sinh ra một món đặc sản rất thơm ngon đó chính là những con còng. Từ những con còng người dân Gò Công Tiền Giang có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau nhưng có lẽ ngon nhất và nổi tiếng nhất đó chính là món mắm còng.

Mắm còng Gò Công

Mắm còng Gò Công có cách chế biến khá giống với mắm tôm chua của xứ huế. Mắm còng khi ăn chung với bún, thịt phay, rau sống, chuối xanh rất ngon.

Chuối quyết dừa Tiền Giang

Đây là một món ăn được rất nhiều người yêu thích và tìm kiếm khi đến với Tiền Giang. Nguyên liệu chính để làm ra món ăn này đó chính là những quả chuối sứ. Các công đoạn chế biến cũng không quá cầu kỳ. Đầu tiên thì người ta sẽ vắt nước từ những trái khế vào một chậu nước. Sau đó gọt vỏ chuối, rửa sạch và ngâm vào chậu nước nước để chuối được trắng. Sau khi chuối được ngâm khoảng 1 tiếng đồng hồ thì vớt ra và cho vào nồi nước nấu cho đến khi nước sôi thì mở sắp ra. Khi nào chuối bắt đầu ngả sang màu vàng và tỏa ra một mùi thơm nức mũi là được.

Chuối quyết dừa Tiền Giang

Chuốt quyết dừa thì chắc chắn không thể thiếu dừa được. Dừa sẽ được rạo ra và cho vào giã chung với chuối. Tuy nhiên không giã quá kỹ để chuối bị nát. Để món chuối quyết dừa thêm phần hấp dẫn, người ta sẽ cho lên trên một chút lạc rang đã dược giã qua.

Xem thêm:

Phan Thế Hoàng – Theo Báo Du Lịch