Những món đặc sản Tây Ninh ngon nổi tiếng mà bạn nên thưởng thức khi đến đây du lịch

0
475
Đặc sản Tây Ninh

Tây Ninh là một điểm đến du lịch hấp dẫn. Không chỉ có những địa điểm tham quan nổi tiếng mà Tây Ninh còn có rất nhiều món đặc sản thơm ngon. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn danh sách những món đặc sản Tây Ninh mà bạn nhất định phải thưởng thức khi đến đây.

Tây Ninh là một tỉnh nằm cách trung tâm thành phố Sài Gòn khoảng 100km. Thời gian dần đây thì Tây Ninh đang trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn và không thể bỏ qua trong những chuyến du lịch miền Tây. Đây là một điểm đến vô cùng lý tưởng cho các bạn trong những ngày nghỉ cuối tuần, có thể đi về trong ngày.

Tây Ninh có rất nhiều món ăn ngon cho bạn thưởng thức

Đến du lịch Tây Ninh, du khách ngoài được khám phá những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, tham quan những khu di tích lịch sử lâu đời thì còn có cơ hội được thưởng thức những món đặc sản Tây Ninh vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Nếu các bạn đang định đi du lịch Tây Ninh thì đừng bỏ qua danh sách những món ăn nổi tiếng tại Tây Ninh mà chúng tôi giới thiệu dưới đây nhé.

Những món đặc sản Tây Ninh mà bạn không nên bỏ qua

Bánh canh Trảng Bàng

Nhắc đến những món đặc sản Tây Ninh nổi tiếng nhất thì có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món bánh canh Trảng Bàng. Đây là một món ngon trứ danh của Tây Ninh và đã vang danh khắp mọi miền của Tổ quốc. Những bát bánh canh với giò heo, huyết, thêm vào cọng hành mặc dù nhìn có vẻ đơn giản nhưng hương vị của nó thì lại vô cùng thơm ngon, đủ sức lay động vị giác của mọi thực khách, dù là những người khó tính nhất. Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được rõ nét mùi thơm của hành lá, vị ngọt của nước dùng, vị cay của hạt tiêu và vị ngọt của nước lèo được hầm từ xương.

Bánh canh Trảng Bàng

Bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo

Một trong những món đặc sản Tây Ninh nữa cũng rất nổi tiếng đó chính là món bánh tráng phơi sương. Đây cũng là một món đặc sản của Trảng Bàng nhưng so với món bánh canh thì món bánh tráng phơi sương có quy trình chế biến công phu và cầu kỳ hơn rất nhiều. Nó đòi hỏi một sự tinh tế của người đầu bếp mà không phải ai cũng làm được món bánh tráng phơi xương ngon đúng điệu.

Bột được sử dụng để làm bánh phải được nghiền từ loại gạo ngon. Khi say gạo người ta sẽ cho thêm một chút muối để tăng thêm vị mặn. Bánh sau khi tráng sẽ được đem đi phơi ắng, rồi nướng trên một cái lò được làm rất đặc biệt. Khi bánh đã chuyển màu thì tiếp tục đem bánh đi phơi sương trong một khoảng thời gian nhất định. Bánh tráng phơi sương khi ăn kèm với rau sống, thịt heo và cấm nước mắm thật sự rất tuyệt vời.

Bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo

Thịt bò tơ Củ Chi

Đến Tây Ninh mà không thưởng thức thịt bò tơ thì quả là một điều vô cùng đáng tiếc. Thịt bò là món ăn có thể bạn đã được ăn rất nhiều rồi nhưng riêng thịt bò tơ của Tây Ninh lại có hương vị thơm ngon đặc biệt. Những con bò tại đây được chăn thả thành những đàn lớn trên những cánh đồng cỏ rộng mênh mông. Những chú bò còn non sẽ được đem đi lấy thịt. Từ thịt bò tơ người ta có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn khác nhau. Ngon và được nhiều người yêu thích nhất có lẽ là món bò tơ nướng. Những miếng thịt bò được tẩm ướp những gia vị cần thiết và nướng trên bếp than hoa tỏa ra mùi thơm nức mũi khiến ai nhìn thấy cũng đều muốn được nếm thử ngay lập tức.

Thịt bò tơ Củ Chi

Mắm chua Tây Ninh

Mắm chua cũng là một món đặc sản Tây Ninh mà bạn không nên bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này chịu ảnh hưởng nhiều từ phong cách ẩm thực của người dân tộc Khơ Me. Những người dân Tây Ninh đã có một số cải tiến trong cách chế biến để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt Nam.

Nguyên kiệu chính để làm món mắm nay là cá nhỏ, tép. Cá sau khi được đánh bắt về từ sông sẽ được rửa sạch sẽ sau đó ướp cùng với muối rang đã được giã nhuyễn. Tiếp sau đó cá sẽ được trộn cùng với tính và đường tán. Sau khoảng 15 đến 20 ngày ủ là mắm đã có thể ăn được. Khi ăn người ta sẽ cho thêm tỏi, ớt, hạt tiêu để làm tăng thêm hương vị của mắm. Mắm chua chấm cùng với rau sống, thịt luộc rất ngon.

Mắm chua Tây Ninh

Ốc xu núi Bà

Ốc xu là loại ốc có hình dáng gần giống với ốc bươu nhưng mình nhỏ và dẹt hơn một chút. Ốc xu ngon nhất là ở vùng Núi Bà của Tây Ninh. Ốc tại đây không những có hương vị thơm ngon mà còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Từ ốc xu người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như nướng, hấp xả, xào me, xào tỏi,….

Ốc xu núi Bà

Thằn lằn núi Bà Đen

Một món ăn đặc sản Tây Ninh rất nổi tiếng những không phải ai cũng dám thưởng thức đó chính là món thịt thằn lằn tại  núi Bà Đen. Đây là một món ngon được rất nhiều người sắn đón mỗi khi đến Tây Ninh du lịch. Thịt thằn lằn có thể xào với tiêu xanh, cuốn lá lốt rất ngon. Nếu có dịp đến Tây Ninh thì các bạn đừng bỏ qua cơ hội được nếm thử món ăn này nhé.

Thằn lằn núi Bà Đen

Xem thêm:

Phan Thế Hoàng