Các phương tiện công cộng ở Singapore bạn nên biết

0
871
Phương tiện công cộng ở Singapore
Phương tiện công cộng ở Singapore

Có thể thấy hoạt động chính của nền du lịch Singapore là khám phá các địa danh, các công trình kiến trúc nổi bật và một số điểm tham quan khác. Nhưng điều đáng nói là các điểm đến này không nằm liền nhau, vì vậy du khách cần sử dụng các phương tiện công cộng ở Singapore để tiện cho việc di chuyển.

Phần lớn những người đi du lịch tự túc đến quốc gia này đều cảm thấy thuận tiện và nhanh chóng nhờ hệ thống phương tiện ở đây. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho du khách các phương tiện công cộng ở Singapore để bạn khỏi bở ngỡ và lo lắng trươc khi đến du lịch.

Khám phá đất nước Sư Tử biển dễ dàng bằng các phương tiện công cộng
Khám phá đất nước Sư Tử biển dễ dàng bằng các phương tiện công cộng

Các phương tiện công cộng phổ biến ở Singapore

Xe buýt

Xe buýt được xem là phương tiện công cộng thông dụng nhất ở Singapore. Hệ thống xe buýt ở đây có mạng lưới rộng khắp ở hầu hết các địa điểm, và cũng là một trong những cách di chuyển tiết kiệm nhất, đồng thời cũng là dịp để ngắm cảnh đẹp. Nhưng nếu muốn lên xe buýt bạn phải vẫy tay ra hiệu – một nét đáng lưu ý để không bỏ lỡ hành trình.

Sử dụng xe buýt vừa rẻ vừa tiện lợi
Sử dụng xe buýt vừa rẻ vừa tiện lợi

Như thường lệ, hành trình xe buýt ở đây sẽ bắt đầu hoạt động từ 6 giờ sáng đến tận đêm khuya, trong đó SBS Transit và SMRT là hai hãng chính. Nếu chọn đi bằng cách này bạn có thể trả tiền vé bằng thẻ EZ-Link đã được nạp tiền trước (thẻ MRT). Chỉ cần chạm thẻ vào máy đọc thẻ đặt cạnh tài xế khi lên xe và chạm thêm lần nữa ở chỗ gần cửa ra khi xuống xe. Bởi nếu quên chạm khi xuống thì bạn sẽ bị tính giá tối đa cho chuyến đi đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể trả tiền mặt nhưng phải chuẩn bị đúng số tiền lẻ.

Tàu điện ngầm

phương tiện công cộng hiện đại của Singapore giúp đu khách di chuyển dễ dàng trên quốc đảo Sư Tử. Tần suất tàu điện ngầm xuất hiện khá lớn, đồng nghĩa với việc đến các điểm tham quan đều có thể đi bộ từ ga. Ở Singapore có ba tuyến chính là tuyến Bắc – Nam (tàu màu đỏ), tuyến Đông – Nam (màu tím) và tuyến Đông – Tây (xanh lá cây), bạn cần xác định ga nào gần nhất, sau đó mua vé.

Tàu điện ngầm là phương tiện di chuyển hiện đại ở quốc gia này
Tàu điện ngầm là phương tiện di chuyển hiện đại ở quốc gia này

Đến du lịch Singapore bạn nên mua vé chuẩn thay vì mua vé lẻ cho từng chuyến đi. Vé chuẩn (hay còn gọi là EZ-Link), một loại thẻ có thể nạp tiền theo nhu cầu sử dụng và đặc biệt là còn có thể dùng cho xe buýt. Giá vé dao động từ 0.8 SGD cho đến 1.8 SGD. Lưu ý, trên tàu có nhiều cửa ra, bạn phải chọn cửa phù hợp tránh tình trạng phải đi bộ cả nửa cây số.

Taxi

Taxi là phương tiện giao thông phổ biến nhất, không riêng gì ở Singapore mà hầu như quốc gia nào cũng vậy. Đi taxi sẽ thoải mái và thuận tiện hơn nếu những địa điểm mà bạn muốn đến xe buýt và tàu điện ngầm không đến được. Bạn có thể bắt gặp taxi xuất hiện với mật độ dày đặc ở những nơi đông đúc và các trung tâm thương mại lớn.

Di chuyển bằng taxi khá thoải mái và tiện ích
Di chuyển bằng taxi khá thoải mái và tiện ích

Taxi tính tiền theo đồng hồ nhưng một số trường hợp sẽ có phụ phí. Để chuẩn bị số tiền ước lượng số tiền phải trả, du khách hãy hỏi tài xế về khoản này và xin hóa đơn sau khi kết thúc hành trình. Yên tâm, chất lượng phục vụ bởi các tài xế rất nhiệt tình, tận tâm và an toàn. Nếu chọn đi lại bằng cách này bạn có thể vẫy tay, tìm đến những khu vực có xe đậu sẵn hoặc gọi hotline chung của hãng.

Citybuzz

Bên cạnh các loại phương tiện trên thì nếu như du khách muốn mua sắm, ăn uống tại các trung tâm thì chọn Citybuzz là hữu dụng hơn cả. Đây là phương tiện công cộng giá rẻ ở Singapore được nhiều người ưa chuộng mỗi khi di chuyển trong nội thành thành phố.

Citybuzz giúp di chuyển thuận tiện trong khu vực thành phố
Citybuzz giúp di chuyển thuận tiện trong khu vực thành phố

Citybuzz có cấu trúc theo kiểu 2 tầng, hỗ trợ 3 tuyến chính Chinatown, Little India và Orchard Road phục vụ xuyên suốt từ sáng đến 22h đêm. Do đó, bạn không phải lo lắng sợ lỡ tuyến.

Trishaw (Xích lô)

Bạn có ý định tham quan, mua sắm ở khu River và Chinatown thì nên chọn Trishaw – loại xe xích lô 3 bánh. Cảm giác được ngồi trên những chiếc xe xích lô chậm rãi dạo quanh qua các con phố, ngắm nghía khung cảnh xung quanh và quan sát nếp sống của người dân địa phương thật thích.

Đây là phương tiện có giá rất rẻ
Đây là phương tiện có giá rất rẻ

Phương tiện này không quy định mức giá chung, bạn có thể thoải mái mặc cả giá. Thường một chuyến đi ngắn có giá khoảng 10-20SGD hay chuyến đi dài tầm 1 tiếng cũng chưa tới 50SGD/người. Hình thức thanh toán hoặc là tiền mặt hoặc mua thẻ trả trước. Giá của thẻ là 15 SGD trong đó có 5 SGD, dùng thẻ này giúp bạn tiết kiệm chi phí nếu lịch trình của bạn dừng lại ở Singapore lâu ngày.

Một vài lưu ý về phương tiện công cộng ở Singapore

  • Tránh mang theo các vật liệu cháy nổ, gây thương tích hay hút rác, xả rác bữa bãi,… tất cả đều bị xử phạt tiền.
  • Bạn nên thể hiện sự lịch sự của mình bằng cách nhường ghế cho người già, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ trên các phương tiện chung.
  • Phương tiện giao thông ở Singapore đi bên trái lề đường và chủ yếu là đường một chiều. Nếu đi bộ hãy đứng đợi ở cột đèn tín hiệu.

Với những thông tin chia sẻ ở trên, hy vọng du khách đã có kinh nghiêm sử dụng phương tiện di chuyển khi du lịch ở Singapore. Chúc bạn có một chuyến đi an toàn, vui vẻ!

Xem thêm: