banner tin tức   banner tin tức

Không có người ở, Nhật Bản tặng nhà miễn phí

Ngày đăng: 11-01-2019
Một số thị trấn ở Nhật Bản đang tặng akiya miễn phí. Akiya là những nhà bị bỏ trống, là nơi không có người ở. Những ngôi nhà bị bỏ hoang này nằm nhiều ở những vùng ngoại ô Nhật Bản.

>>
4 thay đổi nhỏ để trở thành du khách có trách nhiệm
>>
Tổng quan du lịch Nhật Bản

Nhà không có người ở trở thành vấn đề khá lớn ở Nhật Bản. Từ báo cáo chính phủ vào năm 2013 cho thấy, hơn tám triệu ngôi nhà trên khắp Nhật Bản không có người ở. Gần một phần tư những ngôi nhà này đã bị bỏ hoang vô thời hạn hoặc nó thuộc chủ sở hữu của chủ nhà nhưng họ lại không có ý định bán hay cho thuê.

Không có người ở, Nhật Bản tặng nhà miễn phí
Một ngôi nhà bị bỏ hoang tại Okayama
 
Xem thêm: Vé máy bay Nhật Bản
 
Có rất nhiều lý do khiến cho tình trạng này trở nên phổ biến. Thứ nhất, ngày càng có nhiều người trẻ tuổi bắt đầu lập gia đình, còn người già lại sống thọ hơn bao giờ hết. Có nhiều người trong độ tuổi từ 65 đến 74 (chiếm 6,6% dân số) so với những người trong độ tuổi từ 0 đến 14 (6,5%) và tất nhiên khi chủ nhà người cao tuổi đó mất đi thì không có đủ những gia đình người trẻ tuổi ở chỗ của họ. Một lý do khác là người Nhật Bản khá mê tín, do đó, những tài sản “đã bị kỳ thị” - những nơi đã từng xảy ra một vụ giết người, tự tử... thường rất khó bán. 

Vì những lý do trên, một số thị trấn và chủ nhà không còn lựa chọn nào khác là tặng lại nhà miễn phí, ít nhất để ngăn chúng trở thành nạn nhân của những bức vẽ graffiti hay là nhà của động vật hoang dã và cỏ dại. Với hi vọng những người cải tạo sẽ chọn một akiya, một số chính quyền địa phương đã cung cấp trợ cấp để lôi kéo chủ sỡ hữu tiềm năng mang lại ngôi nhà bị lãng quên đó một sự thay đổi và để tạo sự có ích cho cộng đồng.

Bạn có thể tìm thấy những ngôi nhà bỏ hoang này ở nơi gọi là “ngân hàng akiya” - nơi liệt kê các tài sản bỏ hoang để bán. Hầu hết, các trang web đều bằng tiếng Nhật nhưng bạn vẫn sẽ dễ dàng tìm ra với sự trợ giúp của ứng dụng dịch, thêm vào đó, không khó để nhận ra rằng 0 có nghĩa là 0 USD.
Diệp Hằng
Theo Báo Du lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày:
Sự kiện

Chỉ còn 30% khách chọn tour du lịch truyền thống

Đó là thông tin được ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết tại buổi khai mạc Ngày Du lịch trực tuyến 2019 diễn ra sáng nay (26-6) tại Hà Nội.
Chỉ còn 30% khách chọn tour du lịch truyền thống