Banner 02
Banner 01

Khám phá những hố xanh sâu thẳm bí ẩn trên thế giới

Thứ sáu, 19/04/2019, 21:00 GMT+7
Thế giới tự nhiên có muôn vàn điều kỳ diệu và bí ẩn, trong đó những hố xanh sâu thẳm đến mức ngỡ ngàng cũng là những kiệt tác của tạo hóa ban tặng.


Hố xanh hay còn gọi là lỗ xanh, là một thuật ngữ dùng để gọi cho bất kỳ hang động nào có chiều dọc, chiều sâu và chứa đầy nước hay hố sụt với một lối vào bên dưới mặt nước. Hố xanh là những hang động ngầm dưới nước, được kiến tạo từ sự xói mòn của đá vôi, nó giống như hòn ngọc xanh thẳm của đại dương khi nhìn từ trên cao xuống. Do chiều sâu của hang động, hố xanh sẽ có màu đậm hơn so với nước bên ngoài do hấp thu ánh sáng mặt trời nhiều hơn. Điều này tạo ra sự tương phản mạnh mẽ với màu xanh nhẹ của nước biển bên ngoài và có thể dễ dàng nhìn thấy hố xanh này từ bề mặt.
 
Những hố xanh sâu thẳm nhất thế giới
Những hố xanh sâu thẳm bí ẩn trên thế giới

Hố xanh ngày nay thường chìm dưới mực nước biển, nhưng cách đây hàng ngàn năm chúng là những hố cạn hoặc nằm ở vùng nước nông ven biển. Quá trình phong hóa đã tạo ra những hang đá lớn dựng đứng, khi băng tan, nước biển dâng đã nhấn chìm những hang đá này và tạo ra những hố xanh thẳm tương phản mạnh với màu xanh nhạt của vùng nước nông xung quanh.

Hố xanh thường xuất hiện ở vùng đất thấp ven biển - nơi mà hàng ngàn năm trước là vùng đất nằm trên mực nước biển. Quá trình nước mưa hoặc nước suối hòa tan đá vôi, dolomite và thạch cao đã tạo ra những hang động lớn thẳng đứng. Khi mực nước biển dâng cao do sự tan chảy của sông băng, những hang động này sẽ ngập nước.
 
Hố xanh thường xuất hiện ở vùng đất thấp ven biển
Hố xanh thường xuất hiện ở vùng đất thấp ven biển

Ánh sáng xanh là phần tồn tại lâu dài nhất của quang phổ, những phần khác của quang phổ (đỏ, vàng, và xanh mạ) được hấp thụ trong đường dẫn của nước, ánh sáng xanh chạm tới vùng cát trắng và quay trở lại nhờ sự phản xạ. Những hố xanh này được hình thành bởi mạch nước ngầm sâu, nước dần dần hòa tan đá vôi cho đến khi đụng tới mái trần của đá và khiến nó bị sụp đổ. Sau đó mực nước biển tăng lên chan đầy trong những chiếc hố.
 

Hố xanh Dean Blue Hole


Nằm gần thị trấn Clarence thuộc đảo Long Island, Bahamas, Dean's Blue là một hố xanh sâu nhất thế giới. Độ sâu tối đa trung bình của các hố xanh trên thế giới là 110 m, nhưng Dean's Blue Hole sâu hơn 200 m với đường kính 25 - 35 m. Dưới độ sâu 20m tính từ mặt nước, Great Blue Hole có kết cấu mở rộng hơn với một hang lớn đường kính 100 m.
 
Hố xanh Dean Blue Hole - là một hố xanh sâu nhất thế giới
Hố xanh Dean Blue Hole - là một hố xanh sâu nhất thế giới
 

Hố xanh Gozo


Hố xanh Gozo tọa lạc ở phía tây bờ biển đảo Gozo, thuộc quần đảo Maltese, biển Địa Trung Hải. Trong lòng hố xanh có một hang động sâu 15m. Đây là nơi những bầy cá ngừ, cá mú và cá nhồng thường lơ lửng trên các tảng đá cuội và đá tảng. Miệng hố xanh bắt đầu ở độ sâu 7m và đây là nơi lặn phổ biến nhất trên quần đảo Maletese. Thợ lặn có thể bơi qua một đường hầm ngắn, hoặc một đường ống để vào các khu vực khác nhau trong hố xanh, thưởng thức cảnh sắc tuyệt đẹp của các rạn san hô đầy ắp sinh vật biển.
 
Hố xanh Gozo – đây là nơi lặn phổ biến nhất thế giới
Đến hố xanh Gozo - thưởng thức cảnh đẹp của các rạn san hô


Hố xanh Watling


Hố xanh Watling nằm trên hòn đảo Bahamian, San Salvador. Watling độc đáo ở chỗ nó không nằm dưới biển mà ngự trên đất liền, và không có nước ngọt. Các thợ lặn vẫn chưa khám phá đường thông với biển của hố xanh này.
 
Hố xanh Watling độc đáo ở chỗ không có nước ngọt
Hố xanh Watling độc đáo ở chỗ không có nước ngọt
 

Hố xanh Dahab


Hố xanh Dahab, cách Ai Cập chỉ vài cây số, đây là hố xanh sâu thứ hai thế giới với độ sâu 130m. Hố xanh bí ẩn này đã cướp đi sinh mạng của nhiều thợ lặn khi họ cố tìm cách thám hiểm đường hầm thông qua các rạn san hô.
 
Dahab – hố xanh lớn thế giới
Dahab – hố xanh lớn thế giới 
Nguyên Bình
Theo Báo Du Lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.