Chùm tour khuyến mãi  

Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu phổ thông

Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu phổ thông

01 / 07/ 2014, 04:07:57

Hộ chiếu (passport) là một loại giấy tờ quan trọng do một chính phủ cấp cho công dân nước mình như một Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài.

Hộ chiếu
Hộ chiếu (passport) là một loại giấy tờ quan trọng do một chính phủ cấp cho công dân nước mình như một Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài.

Còn Visa (còn gọi là thị thực nhập cảnh) là một loại chứng nhận quan trọng do chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ. Thông thuờng visa được cấp bằng cách đóng vào sổ hộ chiếu.

Khối ASEAN có 11 nước bao gồm cả Việt Nam, bạn có thể đi tới 9 nước trong khối, bao gồm:  Campuchia,  Brunei,  Indonesia, Malaysia, Myanmar, Lào, Philippines, Singapore, Thái Lan mà không cần làm thủ tục xin visa. Còn lại Đông Timo thì bạn cứ bay tới sân bay của Đông Timo sau đó sẽ đóng lệ phí 30USD để được cấp Visa theo dạng Visa on arrival (dịch là visa được cấp tại sân bay khi nhập cảnh).

Do vậy để đi trong ASEAN các bạn không cần quan tâm tới việc xin Visa mà chỉ cần Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng tính tới ngày nhập cảnh vào nước khác.

Hộ chiếu Việt nam hiện nay có thể chia làm 03 loại:

1. Hộ chiếu Phổ Thông (Popular Passport): được cấp cho mọi công dân Việt nam, có hộ khẩu và Chứng minh nhân dân, có đầy đủ quyền công dân. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này khi nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế phải qua các lối đi thông thường và có thể được miễn visa nhập cảnh theo qui định của các nước đến. Người du học hoặc xuất cảnh định cư cũng sử dụng hộ chiếu phổ thông.

2. Hộ Chiếu Công Vụ (Official Passport): được cấp cho các quan chức chính phủ đi nước ngoài do công vụ của nhà nước. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo qui định của nước đến.

3. Hộ Chiếu Ngoại Giao (Diplomatic Passport): được cấp cho các quan chức ngoại giao của chính phủ đi nước ngoài công tác. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng ưu tiên đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo qui định của nước đến.

Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu (cấp lần đầu, cấp lại, đổi):

a. Cấp lần đầu:


- 01 tờ khai theo mẫu quy định (mẫu TK/XC). (Tải mẫu tờ khai TẠI ĐÂY)

- 04 ảnh mới chụp, cỡ 4x6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.

* Đối với trẻ em dưới 14 tuổi:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

 - Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 04 ảnh cỡ 3x4cm.

- Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai theo mẫu quy định (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4x6 cm.

- Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

b. Cấp lại hộ chiếu (hộ chiếu bị mất; bị hư hỏng; còn thời hạn dưới 30 ngày hoặc đã hết thời hạn; tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha), ngoài quy định tại tiết a trên đây, phải bổ sung giấy tờ các trường hợp sau:

- Trường hợp mất hộ chiếu thì nộp giấy đã trình báo việc mất hộ chiếu phải trình báo theo quy định pháp luật.

- Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng hoặc hộ chiếu còn thời hạn dưới 30 ngày thì nộp lại hộ chiếu đó.

- Trường hợp tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha thì nộp hộ chiếu, 01 tờ khai theo mẫu quy định và 02 ảnh của mẹ hoặc cha để cấp lại hộ chiếu; nộp 01 tờ khai theo mẫu quy định và 02 ảnh của trẻ em để cấp riêng hộ chiếu cho trẻ em đó (tờ khai do mẹ hoặc cha khai, ký tên).

c. Đổi hộ chiếu (hộ chiếu còn giá trị ít nhất 30 ngày; hộ chiếu còn thời hạn nhưng hết trang dành cho thị thực hoặc vì lý do khác), ngoài giấy tờ quy định tại tiết a trên đây, phải nộp hộ chiếu đó để làm căn cứ cấp đổi.

Tờ khai đề nghị đổi hộ chiếu không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú.

Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu gồm:

- 01 Tờ khai theo mẫu X01 (khai đầy đủ các cột, mục theo hướng dẫn tại phần Chú thích của tờ khai).

Lưu ý: Mẫu đơn xin cấp hộ chiếu (Passport) không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nếu người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú tại địa phương.

- 02 ảnh mới chụp, cỡ 4 x 6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền trắng (01 ảnh dán vào khung phía trên tờ khai, 01 ảnh dán vào mặt sau tờ khai).

- Khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng. Nếu tạm trú phải xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp để kiểm tra, đối chiếu.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu do mẹ hoặc cha khai và ký thay; nếu do mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ thực hiện thì nộp kèm bản sao giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp. Tờ khai phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em thường trú (hoặc tạm trú) xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

- Nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu).

- Trường hợp trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì khai chung vào tờ khai của mẹ hoặc cha (ảnh trẻ em cỡ 3×4 cm dán vào khung dành cho trẻ em).

Lệ phí hộ chiếu là 200.000 VNĐ/người.

Nơi nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu và nhận kết quả

1. Các trường hợp nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu và nhận kết quả tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú: trường hợp đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu; cấp lại hộ chiếu; sửa đổi, bổ sung hộ chiếu; ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ và nhận kết quả.

  Xem thêm: Danh sách 44 nước miễn visa cho khách Việt
                     
Hà Nội cấp hộ chiếu Online chỉ mất 15 phút
                     
Dịch vụ làm visa hộ chiếu giá tốt

2. Các trường hợp nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu và nhận kết quả tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh (tại 1 trong các địa điểm: số 44 – 46 Trần Phú, Tp Hà Nội; số 254 Nguyễn Trãi, Tp Hồ Chí Minh; số 7 Trần Quý Cáp, Tp Đà Nẵng): trường hợp cấp lại hộ chiếu (do hộ chiếu bị mất, bị hư hỏng, còn thời hạn cần cấp lại, tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha); sửa đổi, bổ sung hộ chiếu; ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ và nhận kết quả.

3. Trường hợp nộp hồ sơ và nhận kết quả qua đường Bưu điện thì thực hiện theo hướng dẫn tại Thông báo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã niêm yết tại các Bưu cục trên toàn quốc.

Thời hạn trả kết quả

1.Hồ sơ nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được giải quyết trong thời hạn không quá 8 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

2. Hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh được giải quyết trong thời hạn không qúa 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thời hạn trả kết quả sẽ được cộng thêm số ngày nghỉ cuối tuần, ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định của Bộ Luật Lao động nếu các ngày nghỉ này trùng vào thời hạn giải quyết hồ sơ.

Mọi thắc mắc về thủ tục, hồ sơ liên hệ điện thoại 04 38260922 (Hà Nội), 0511 3860475 (Đà Nẵng), 08 39201701 (Tp Hồ Chí Minh) hoặc truy cập Website của Cục Quản lý xuất nhập cảnh, địa chỉ: https//www.vnimm.gov.vn

- Tờ khai Hộ chiếu: Bạn có thể in ra để điền sẵn thông tin và mang tới Phòng Quản lý xuất nhập cảnh để nộp, có thể bạn sẽ được yêu cầu điền lại vào tờ được phát tại đó thì chỉ việc chép sang ra thôi. (Chú ý: đôi khi phải tuân theo hướng dẫn của người nhận hồ sơ tại đó)

- Ảnh làm hộ chiếu: Các bạn đến hàng ảnh (nhất là hàng ảnh gần Phòng Quản lý xuất nhập cảnh) nói chụp ảnh làm Hộ chiếu là họ sẽ biết phải chụp thế nào. Không cần mặc quần áo theo quy định, cứ mặc áo bình thường tới, sau khi chụp họ sẽ cho qua Photoshop là thích áo trắng có áo trắng mà áo dài thì có áo dài ngay.

xnc.congan.com.vn/Báo du lịch
Ý kiến bạn đọc
Chia sẻ ý kiến
captcha

Các tin đã đưa ngày:
xem tat ca
Du lịch Singapore 3 ngày nghỉ ngơi tại khách sạn tiêu chuẩn 4 sao quốc tế, trải nghiệm tham quan ...
Giá chỉ còn
13.486.000 đ
6.990.000 đ
Trải nghiệm gói nghỉ dưỡng 5* siêu hot tại chuỗi biệt thự Vinpearl Phú Quốc và Vinpearl Nha ...
Giá chỉ còn
3.000.000 đ
1.750.000 đ
Bạn dự định sẽ đi nghỉ ở đâu dịp 2/9 năm nay? Rất nhiều chương trình tour hấp dẫn với mức ...
Giá chỉ còn
1.290.000 đ
950.000 đ
Không cần visa, tha hồ khám phá thiên đường đảo ngọc Jeju. Tour 5 ngày trọn gói ...
Giá chỉ còn
9.897.000 đ
7.880.000 đ
Tour du lịch Nhật Bản 5 ngày khám phá cung đường vàng, tìm hiểu những điểm đến, ...
Giá chỉ còn
19.200.000 đ
15.990.000 đ
Du Lịch Việt Nam sẽ đưa du khách trải nghiệm một hành trình 2 quốc gia  Malaysia - Singapore ...
Giá chỉ còn
9.999.000 đ
7.999.000 đ
Hành trình khám phá nước Mỹ 7 ngày trọn gói đã bao gồm vé máy bay, ...
Giá chỉ còn
39.800.000 đ
29.800.000 đ
Chào thu, Lữ Hành Việt mở bán chương trình mua tour mùa thu giảm đến 45% và nhận ...
Giá chỉ còn
6.600.000 đ
3.200.000 đ
Tour Trung Quốc 5 ngày Nam Ninh - Quảng Châu - Thâm Quyến sẽ đưa du khách đến với những danh ...
Giá chỉ còn
7.690.000 đ
6.690.000 đ
Chỉ với 14,5 triệu, Du Khách có thể đến Top những thành phố hiện đại, giàu có nhất ...
Giá chỉ còn
15.500.000 đ
14.500.000 đ
Tin video

Danh bạ tra cứu du lịch
Trải nghiệm
Ba trải nghiệm đáng thử cho chuyến xuất ngoại mùa hè

Ba trải nghiệm đáng thử cho chuyến xuất ngoại mùa hè

Bên cạnh nghỉ dưỡng, thăm thú vẻ đẹp thiên nhiên, kiến trúc hoặc dấu tích lịch sử của vùng đất mới, bạn hãy thử ...

Kinh nghiệm
Cẩm nang bỏ túi
Quảng cáo text link
Dulichvietnam.com.vn trên mạng xã hội

facebook
Facebook

google
Google

twitter
Twitter

youtube
Youtube

Tin 24h qua