Trung tâm Hội nghị và Triển Lãm Hồng Kông

Mang dáng dấp của đôi cánh chuẩn bị tung bay ra ngoài biển khơi, Trung tâm Hội nghị và triển Lãm Hồng Kông trở thành điểm nhấn ấn tượng nằm độc đạo trên bờ vịnh Victoria.

Du Lịch Việt Nam sẽ đưa du khách đến đây và khám phá biểu tượng độc đáo này của xứ Cảng và tìm hiểu lịch sử cũng như thiết kế của đôi cánh chim đang vút bay vào biển này.

Quá trình hình thành Trung tâm Hội nghị và triển lãm Hồng Kông.

Năm 1988 khi thuộc địa Anh còn nắm giữ lãnh thổ xứ Cảng thơm, Hoàng gia Anh đã cho xây dựng công trình này mang thiết kế Tây Âu nhưng ứng dụng các chi tiết điển hình của văn hóa Trung Hoa, khiến công trình không lạc lõng và giữ được nét gần gũi.

Trung tâm Hội nghị và Triển lãm là điểm nhấn kiến trúc hiện đại của xứ Cảng

Trung tâm Hội nghị và Triển lãm là điểm nhấn kiến trúc hiện đại của xứ Cảng

Vào năm 1997, Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hồng Kông chính thức ra mắt cùng với sự kiện Hoàng Gia Anh trao trả đảo Hồng Kông cho nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, đến nay trở thành vùng đặc quyền chính trị của Trung Quốc. Cũng trong thềm buổi trao trả này có sự góp mặt của nhiều nhân vật quan trọng như nguyên thủ các quốc gia và nhiều nhân vật nổi tiếng trên thế giới.

Và chính nơi đây, Quảng trường Trung tâm hội nghị và triển lãm trở thành nơi chứng kiến và ghi lại dấu mốc lịch sử trọng đại của người dân Hongkong nói riêng và nước Cộng hòa nhân dân Trung Quốc nói chung. Và chưa hết, không chỉ là dấu mốc lịch sử đáng nhớ, nơi đây còn trở thành hòn ngọc tỏa sáng nằm bên Vịnh Victoria nhờ những kiến trúc và đóng góp vào cảnh quan Victoria Habour.

Trung Tâm Hội Nghị Và Triển Lãm Hồng Kông

Trung Tâm Hội Nghị Và Triển Lãm Hồng Kông

Kiến trúc độc đáo và điểm nhấn Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hồng Kông

Người dân nơi đây gọi Trung tâm Hội nghị và Triển lãm với cái tên đầy vẻ tự hào là Quảng trường Golden Bauhinia. Trong khi đó Bauhinia là viết ngắn của loài hoa Bauhinia blakeana – hoa tử dương, loài hoa biểu tượng của xứ cảng Thơm. Cũng là loài hoa đại diện cho sự thông thái, cho niềm hy vọng và người dân xứ Cảng lấy đó là bùa may mắn cả trong học tập, công việc và đời sống của họ.

Hình ảnh Bông tử dương Vàng

Hình ảnh Bông tử dương Vàng

Bông hoa Tử dương Bauhinia Vàng – mô phỏng thành bức tượng lớn đặt ngay trung tâm sảnh công trình kiến trúc này, trở thành điểm nhấn rực sáng không gian cho cả quảng trường, người dân Hongkong tự hào với hình ảnh này và họ cũng mang chung một niềm hi vọng với nghĩa cử lớn lao mà người ta đặt bông hoa vàng ở đây. Đó là hình ảnh ngọn đuốc vàng rực sáng – thể hiện sức sống, nhựa sống luôn rực cháy và căng tràn, ý chí vươn xa và lớn mạnh của hòn đảo Hồng Kông.

Đến nay, Quảng trường Tử dương vàng được thiết kế mở rộng và biến đổi một vài chi tiết mái vòm để khắc phục hạn chế về diện tích, và nhờ sự đổi thay này mà cánh chim biểu tượng càng trở nên hiên ngang, dũng mãnh hơn rất nhiều.

Nếu có cơ hội ghé đỉnh núi Thái Bình The Peak – du khách sẽ được chiêm ngưỡng viên ngọc trai lấp lánh đang tỏa ánh hòa quang từ vịnh Victoria, đó cũng chính là hình ảnh của Trung tâm hội nghị và Triển lãm. Mặt trên được tráng nhôm với 40000 tấm nhôm ghép phủ màu bạc, cùng phản chiếu của ánh sáng khiến nó trở nên lấp lánh hơn bao giờ hết.

Từ trên cao, trung tâm như con chim sẵn sàng tung cánh bay vào biển khơi

Từ trên cao, trung tâm như con chim sẵn sàng tung cánh bay vào biển khơi

Đứng từ phía đối diện của Cảng Victoria người ta lại thấy hình ảnh của một mái vòm đang nâng đỡ vịnh Victoria. Ở mỗi vị trí khác nhau, điểm nhìn khác nhau, người ta lại tìm thấy một biểu tượng đặc biệt khác của Trung tâm và có lẽ đấy cũng chính là dụng ý xây dựng của người thiết kế.

Tại trung tâm Quảng trường còn dấu ấn chữ viết thư pháp của chủ tịch Mao tại Đài tưởng niệm Thống Nhất. Du khách thường kéo đến đây để chụp ảnh lưu niệm cũng như tham dự buổi lễ kéo cờ tại Quảng trường hoa tử dương.

Công trình ấn tượng này đã để lại tiếng vang về thiết kế không chỉ trong khu vực và trên toàn thế giới, Trung tâm Hội nghị và Triển lãm từng được ghi nhận giải thưởng về lối thiết trúc độc đáo, sức chứa lên tới 5 triệu người. Vào năm 2012 đạt giải Trung tâm Hội nghị và triển lãm hàng đầu châu Á. Hàng năm, trở thành địa điểm tổ chức của hàng chục hội nghị quốc tế, triển lãm quốc gia và là nơi diễn ra các concert ca nhạc đình đáng của làng giải trí khắp nơi đổ về.

Lễ Kéo Cờ trang nghiêm tại Quảng trường Tử dương

Lễ Kéo Cờ trang nghiêm tại Quảng trường Tử dương

Một vài lưu ý khi ghé thăm Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hồng Kông.

Lễ kéo cờ diễn ra hàng ngày trừ ngày đầu tiên của tháng. Trong khoảng thời gian 7h50-8h03. Sẽ có một vài nghi thức trang trọng diễn ra trong buổi lễ kéo cờ. Tùy theo tình hình thời tiết mà lễ kéo cờ có thể bị hủy hoặc rời lịch, du khách nhớ theo dõi các kênh truyền thông địa phương sở tại để kịp thời nắm bắt.

Trong khuôn viên Trung tâm cũng có một vài quán cafe, ăn nhẹ nghỉ chân, du khách có thể chọn một chỗ ngồi sát vịnh để ngắm nhìn dòng người tại Phà Star Ferry, hay sự nhộn nhịp tại con đường Tsim Sha Tsui đối diện.

Trung tâm Hội nghị và Triển Lãm Hồng Kông
5 (100%) 1 Đánh giá