Tòa nhà HSBC Holdings

Tòa nhà HSBC Holdings nằm giữa Trung tâm đảo Hồng Kông. Công trình này nổi bật trong hàng loạt những cao ốc, tòa nhà xung quanh Victoria Houbour.

HSBC Holdings đã được thành lập năm 1991 để làm công ty mẹ của The Hong Kong and Shanghai Banking Corporation đóng ở Hồng Kông. Đây là tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới về giá trị vốn đầu tư và cũng là ngân hàng lớn thứ 4 thế giới về tài sản, trong đó 22% doanh thu của ngân hàng đến từ trụ sở tại Hong Kong..

Trụ sở chính của HSBC mang cảnh quan tuyệt đẹp, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Anh Sir Norman Foster, là một kiệt tác của độ chính xác, tinh tế và đổi mới. Tòa nhà cũng được xem như biểu tượng cho hình ảnh của Central Hong Kong.

Tòa nhà HSBC được xem là mang thiết kế hiện đại và đổi mới

Tòa nhà HSBC được xem là mang thiết kế hiện đại và đổi mới

Sau khi hoàn thành vào năm 1985, được xem là công trình xây dựng tốn kém nhất thế giới (trị giá hơn $ 1 tỷ USD). Tòa nhà HSBC phản ánh mong muốn của kiến trúc sư để tạo các vùng không gian công cộng và tư nhân, và để phá vỡ các khuôn mẫu của kiến trúc ngân hàng trước.

Thiết kế sử dụng hệ thống ánh sáng sau đó kích hoạt các tòa nhà nổi bật vào ban đêm. Hai con sư tử bằng đồng canh gác lối vào chính được thiết kế cho các trụ sở cũ của ngân hàng trong năm 1935; sư tử được gọi là Stephen và Stitt. Người Nhật sử dụng những con sư tử như để thực hiện mục tiêu trong nghề nghiệp; bạn vẫn có thể nhìn thấy lỗ đạn trên Stitt.

Hệ thống thang cuốn bên trong tòa nhà HSBC

Hệ thống thang cuốn bên trong tòa nhà HSBC

Các hệ thống kính và nhôm của tòa nhà 52 tầng có đầy đủ các yếu tố về phong thủy tốt (phong thủy Trung Quốc ).

Không gian mở từ tòa nhà mở ra Victoria Harbour vì nước (yếu tố thủy) có liên quan với sự thịnh vượng. Những chiếc thang cuốn được cho là tượng trưng cho chòm râu của một con rồng thu hút sự giàu có. Các tháng cuốn đưa khách lên tầng, từ điểm xuất phát đến góc nghiêng đường chạy đều được tính toán kỹ càng để không gây phiền cho các thổ địa khu đất, cũng là mang khí tốt lành cho tòa nhà này. 62 chiếc thang cuốn hoạt động liên tục mang năng lượng hồ khí cho tòa nhà từ phía dưới lên.

Một chi tiết đang được xây dựng từ góc đến cửa ra vào, được cho là để làm mất phương hướng linh hồn quỷ dữ mà trước đó chỉ có đường dẫn đi theo một đường thẳng. Tầng trệt là không gian công cộng, trong đó mọi người có thể đi qua mà không nhất định phải vào ngân hàng. Từ đó, đi thang cuốn lên tầng 3 để chiêm ngưỡng những công trình khác như trong nhà thờ và hệ thống ánh sáng tự nhiên lọc qua cửa sổ.

HSBC nổi bật giữa trung tâm Hong Kong

HSBC nổi bật giữa trung tâm Hong Kong

Trước mặt của HSBC tổng là quảng trường Statue, trước đó người ta đồn ngân hàng đã bỏ tiền ra mua và tặng mảnh đất này để chính quyền sử dụng làm công viên. Nhưng dựa theo tính toán phong thủy, khoảng trống phía trước của tòa nhà cần được giữ lại nhằm giúp khí tích tụ để mang đến nhiều may mắn.

Và đến năm 1989 tòa nhà đã tu bổ lại phần mái bởi có sự xâm phạm phong thủy từ tòa nhà Ngân hàng Trung Quốc đối diện đang chĩa lưỡi dao phay sắc bén về HSBC, và HSBC đã được xây dựng mô hình nòng đạn chĩa lại để giữa vững thế chiến đấu.

Du khách đi du lịch Hồng Kông đừng bỏ lỡ cơ hội vào thăm quan công trình kiến trúc hiện đại này.

Tòa nhà HSBC Holdings
5 (100%) 1 Đánh giá

Tổng quan

Xem tiếp