Đường di sản Ping Shan

Ping Shan là con đường di sản, mở ra một giai đoạn lịch sử - văn hóa - truyền thống Trung Hoa. Với các ngôi đền cổ, nhà thờ tổ lâu năm, con đường di sản Ping Shan trở thành điểm đến văn hóa đặc sắc cảu xứ Cảng Thơm.

Đường di sản Ping Shan với nhiều ngôi đền thờ tổ, cùng các phòng trưng bày lịch sử, dọc theo con đường được quy hoạch đậm chất Trung Hoa cổ. Cùng Cẩm nang du lịch Hồng Kông khám phá điểm đến này nhé!

  • Liên hệ: 2617 1959
  • Địa chỉ: Ping Shan Heritage Trail, Ping Shan
  • Giờ hoạt động: cửa vào từ tòa nhà 9am-1pm và 2-5pm. Cửa vào Tsui Sing Lau từ 9am-1pm và 2-5pm đóng cửa thứ 4.
  • MRT: West Rail Tin Shui Wai, cửa ra E.
Ping Shan là con đường di sản cổ kính của Hong Kong

Ping Shan là con đường di sản cổ kính của Hong Kong

Là hệ thống di sản được bảo tồn ở Yuen Long. Như là lời gợi nhắc gợi nhớ về khoảng thời gian hoàng kim đã qua của thành phố nằm phía Tây Bắc Tân Giới.

Ngày nay đường hầm di sản này được đan xem với khu đô thị thương mại hiện đại, cùng những nhà thờ tổ lâu năm, những ngôi đền thờ cổ mở ra lớp văn hóa cũng như cuộc sống sinh hoạt các gia tộc trước đây định cư ở Tân Giới. Nhiều nhà thờ tổ hiện nay được công nhận là Di sản của Hong Kong.

Đường mòn di sản Ping Shan

Đường mòn di sản Ping Shan

Hành trình khám phá một phần lịch sử của Hồng Kông kể từ cuối triều đại nhà Nguyên (1271-1368) sẽ đưa du khách đến với gia tộc nhà họ Tang và con đường Di sản Ping Shan.

Con đường mòn uốn khúc 1km trải qua ba làng (một phần tường bao quanh) cũ nhưng không kém phần sinh động của tây bắc Tân Giới. Ngôi làng này có khu tường hào bao quanh đã 200 tuổi, là các dãy nhà đối xứng với những bức tường màu xanh lá cây. Một số ngôi nhà – đền cổ tuy không còn nguyên vẹn nhưng cũng tạo nên cảnh quan lịch sử của quá khứ mà du khách có thể cảm nhận được khi đến ngôi làng cổ truyền thống đậm chất Trung Hoa tại đây.

Những người sáng lập của ngôi làng này đã trải qua 500 tuổi này và được coi là những người nhập cư đầu tiên đến định cư ở Hồng Kông.

Tham quan con đường mòn Ping Shan

Đường mòn di sản Ping Shan tự hào có 12 tòa nhà lịch sử đã được phục hồi và một bảo tàng tại Ping Shan dành riêng cho gia tộc họ Tang là gia tộc lớn mạnh trước đây. Nhà thờ tổ được xây dựng từ năm 1273 với cấu trúc 3 sảnh nguy nga cùng 2 khu sân nội bộ. Nhà thờ tổ giới thiệu từng thành viên trong gia tộc họ Tang giữ chức vụ cao trong bộ máy hành chính Hồng Kông lúc bấy giờ.

Đền thờ tổ họ Tang

Đền thờ tổ họ Tang

Bắt đầu với Phòng trưng bày Ping Shan Tang Clan (đường Ping Shan) ở phía đông của đường mòn. Nằm trong một trạm cảnh sát cũ đã được phục dựng lại khá đẹp đẽ, những phòng trưng bày giới thiệu lịch sử của gia tộc Tang và mối quan hệ với Ping Shan. Các bộ sưu tập đầy màu sắc bao gồm một ghế sedan truyền thống, đồ gốm phục vụ nghi lễ và một chiếc giường bằng gỗ khổng lồ. Được xây dựng vào năm 1899 và là một tiền đồn thuộc địa để giám sát dân làng.

Tiếp đến rẽ phải sang khu Đền Hung Shing là về phía bên tay phải của bạn là vị thần được nhiều người dân tôn thờ, nhất là những cư dân đi biển do gia tộc nhà họ Tang xây dựng năm 1767.

Tiếp theo Phòng Ching Hin Shu nhà khác dành riêng cho các học giả và khách ghé thăm đặc biệt. Khu nghiên cứu Kun Ting, hay cũng là một nhà thờ tổ, dinh thự này chuyển thành nơi sản xuất đồ thủ công năm 1870. Là tòa nhà có 2 phòng lớn và có khuôn viên rộng, nội thất chạm khắc tinh xảo với đá granit.

Khu đền Ching Hin Shu

Khu đền Ching Hin Shu

Phía Bắc là Tang Ancestral Hall và Yu Kiu Ancestral Hall, hai trong số những hội trường tổ tiên lớn nhất ở Hồng Kông. Gia tộc Tangs tự hào với những hội trường mang tên của họ, vì nó mang cấu trúc độc đáo trong đó cho thấy sự lớn mạnh của gia tộc bên trong triều đình.
Còn một vài ngôi đền khác có tuổi đời khá lâu nằm ở con đường này như chùa cổ Tsui Sing Lau – chùa cổ duy nhất còn tồn tại ở hòn đảo Hồng Kông.

Đi tour du lịch Hong Kong, du khách có dịp được thăm thú các quần đào ngoài xa thuộc Tân Giới thì đừng bỏ lỡ điểm đến lịch sử, văn hóa thú vị này nhé.

Đường di sản Ping Shan
5 (100%) 1 Đánh giá