banner tin tức   banner tin tức

Hội nghị Di sản văn hóa phi vật thể Châu Á - Thái Bình Dương 2018

Ngày đăng: 08-11-2018
Ngày 6/11, tại Tp Huế đã diễn ra Hội nghị Di sản văn hóa phi vật thể Châu Á - Thái Bình Dương 2018 với chủ đề “Các tổ chức phi chính phủ bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể vì sự phát triển cộng đồng bền vững”.
 
Hội nghị sẽ kéo dài từ 6-8/11/2018 với sự tham gia và báo cáo chuyên môn của đại diện 35 tổ chức trong lĩnh vực bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể đến từ 16 quốc gia. Hội nghị do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì và giao cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Trung tâm Thông tin và Mạng lưới quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể khu vực Châu Á - Thái Bình Dương do UNESCO bảo trợ (ICHCAP) thuộc Tổng cục Di sản Văn hóa Hàn Quốc tổ chức.
 
Hội nghị Di sản văn hóa phi vật thể châu Á - Thái Bình Dương
Toàn cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động của các tổ chức phi chính phủ góp phần đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững và tìm hiểu hướng đi trong tương lai để xây dựng hệ thống bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể.
 
Các tổ chức tham gia đóng vai trò cầu nối giữa các quốc gia và cộng đồng xã hội tham gia bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể với các mục tiêu khác nhau, như phát triển cộng đồng địa phương, xóa đói giảm nghèo, phục hồi đô thị và xây dựng năng lực cộng đồng, dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của họ góp phần vào việc phát triển bền vững...
 
Trong ngày 6/11, các đại biểu đã trình bày tham luận chia sẻ các hoạt động của mình và các kinh nghiệm về dự án liên quan đến vai trò và tiềm năng của các các tổ chức phi chính phủ để bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể.
 
Ngày 7/11, hội nghị diễn ra cuộc thảo luận nhóm song song về giáo dục và cộng đồng. Các diễn giả đã có bài thuyết trình và các thảo luận chuyên sâu theo chủ đề tại các phòng họp riêng biệt. Có phiên đặc biệt về bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể ở Việt Nam, một số tham luận đã đề cập đến bài học bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam (15 năm Công ước UNESCO 2003) và tiêu biểu là sức sống của Nhã nhạc sau 15 năm được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, cũng là Di sản văn hóa phi vật thể đầu tiên của Việt Nam.
 
Hội nghị Di sản văn hóa phi vật thể châu Á - Thái Bình Dương
Nhã nhạc cung đình Huế - Di sản văn hóa phi vật thể đầu tiên của Việt Nam

Trong ngày 8/11, hội nghị sẽ công bố tài liệu về kết quả bao gồm những ghi chú về các ý kiến thảo luận và đề xuất trong 3 ngày của hội nghị...
 
Ông Kwon Huh - Tổng Giám đốc ICHCAP chia sẻ, để có thể bảo vệ được di sản văn hóa nói chung, Di sản văn hóa phi vật thể nói riêng, rất cần sự chung tay của các tổ chức có liên quan trong xã hội, bao gồm: chính quyền, cộng đồng, các tổ chức phi chính phủ. Trong đó, các tổ chức phi chính phủ là những nhân tố khách quan có vai trò đặc biệt quan trọng. Hiện vai trò của các tổ chức phi chính phủ ở Việt Nam cũng như trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong lĩnh vực bảo tồn Di sản văn hóa phi vật thể hoạt động vẫn chưa mạnh như các nước ở khu vực Châu Âu. Hy vọng thời gian tới, các tổ chức phi chính phủ trong khu vực sẽ có nhiều đóng góp hơn trong lĩnh vực này.
Cẩm Luyến (tổng hợp)
Theo Báo Du lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày:
Sự kiện

Việt Nam đẹp hút hồn qua ống kính nhiếp ảnh gia người Pháp

Những bức ảnh đẹp nghẹt thở của Việt Nam được đăng tải trên trang National Geographic có một phần được chụp bởi Olivier Apicella, một nhiếp ảnh gia người Pháp vô cùng say mê Việt Nam. 
Việt Nam đẹp hút hồn qua ống kính nhiếp ảnh gia người Pháp