banner tin tức   banner tin tức

Hội An lọt nhóm di sản thế giới gặp nguy hiểm do biến đổi khí hậu

Ngày đăng: 12-01-2019
Từ thành phố mộng mơ Venice bị ảnh hưởng, hàng loạt rạn san hô của Úc, cho đến phố cổ Hội An bên con sông Thu Bồn,…là những di sản đang đứng trước nguy cơ có thể bị biến mất trong tương lai do mất kiểm soát của biến đổi khí hậu.

Đến nay, hơn 1000 điểm đến trên thế giới lọt vào danh sách Di sản Thế giới được UNESCO công nhận không chỉ bởi vẻ đẹp tự nhiên mà còn bởi những giá trị nổi bật mà chúng đem lại cho nhân loại. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra với con người là làm sao để bảo vệ những điểm du lịch xinh đẹp trên khỏi những ảnh hưởng khủng khiếp của biến đổi khí hậu, sự nóng lên toàn cầu hay những cơn “thịnh nộ” của thiên nhiên.
 
Mới đây, CNN đã đưa ra danh sách nhóm di sản thế giới đang gặp nguy hiểm do biến đổi khí hậu toàn cầu, thậm chí có nguy cơ biến mất hoàn toàn. Gần một nửa vùng đất ngập nước của Hệ sinh thái Greater Yellowstone có thể bị biến mất, hiệu ứng El Nño khiến băng ở Greenland tan chảy, vùng nước ấm lên gián đoạn nguồn cung nuôi sống các loài động vật hoang dã,…

Đáng chú ý hơn cả, theo danh sách dưới đây một địa danh nổi tiếng của Việt Nam được công nhận là di sản thế giới – phố cổ Hội An cũng vào nhóm có nguy cơ bị ảnh hưởng trước sự biến đổi khí hậu.
 

Hội An, Việt Nam 
 

di sản thế giới

Là khu phố cổ nổi tiếng của Việt Nam, nằm bên con sông Thu Bồn hiền hòa tại tỉnh Quảng Nam chứa tới hơn 800 ngôi nhà gỗ lớn nhỏ được xây dựng từ thế kỷ 16, 17. Tuy nhiên, khu phố cổ hiện đang có nguy cơ bị ảnh hưởng do ngập lụt và nước biển dâng cao do thành phố cao trên mực nước biển chưa đầy 2 mét. 
 

Rapa Nui, Đảo Phục sinh, Chile
 

di sản thế giới
Nằm phía đông nam Thái Bình Dương, nơi mực nước biển dâng cao và sóng cao hơn khi các cơn bão ập đến đang đe dọa lật đổ các bức tượng Moai bí ẩn trên khu vực di sản Rapa Nui


Đảo san hô Aldabra
 

di sản thế giới
Nhiệt độ nước biển tăng cao đã ảnh hưởng đến các rạn san hô được xếp hạng Di sản Thế giới của đảo san hô Aldabra ở Ấn Độ Dương, Rạn san hô Barrier ở Đại Tây Dương và Rạn san hô Great Barrier ở Úc


Công viên quốc gia Yellowstone
 

Mỹ cũng không nằm ngoài sự tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu. Yellowstone, công viên quốc gia đầu tiên trên thế giới là nơi sinh sống của một loạt các động vật hoang dã bao gồm gấu xám, chó sói và bò rừng.
 
di sản thế giới

Tuy nhiên, nơi đây đang trải qua những mùa đông ngắn hơn trước với lượng tuyết rơi ít hơn, nước sông cũng trở nên ấm hơn, những hồ nước và vùng đất ngập nước bị thu hẹp và những trận cháy rừng xảy ra thường xuyên hơn.
 

Ilulissat Icefjord, Greenland
 

Tại Greenland, Ilulissat Icefjord, không khó để du khách có thể thấy được những tảng băng trôi tách ra từ sông băng Sermeq Kujalleq và vượt ra khỏi vịnh hẹp. Chính phủ Greenland thậm chí đã cảnh báo địa danh này nó là một trong những nơi cần nhanh chóng ghé thăm "trước khi quá muộn".
 
di sản thế giới


Quần đảo Galapagos
 

Biến đổi khí hậu đang gây ra hiệu ứng El Nino mạnh mẽ và thường xuyên hơn, ảnh hưởng đáng kể đến Quần đảo Galapagos, một thiên đường hoang dã ngoài khơi bờ biển Ecuador. 
 
di sản thế giới

Việc thiếu nguồn dinh dưỡng, nước lạnh ảnh hưởng đến toàn bộ nguồn cung thức ăn khiến nhiều loài động vật phải đối mặt với nạn đói, thiếu thức ăn.
 

Sông băng Pastoruri, Peru
 

di sản thế giới

Sự nóng lên cũng đã tác động đến sông băng Pastoruri của Peru tại Công viên quốc gia Hurebán. Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, ông băng tan chảy đang tác động khá nhiều đến xung quanh và làm ô nhiễm nước, đất đai do sự giải phóng các kim loại nặng trước đây bị mắc kẹt dưới băng.
 

Vương quốc Cape Floral của Nam Phi 
 

Là một di sản Thế giới rộng tới hơn 1 triệu ha thuộc các khu vực được bảo tồn, ẩn chứa sự đa dạng thực vật đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, sự phong phú của thực vật nơi đây, trong đó có quốc hoa Nam Phi là King Protea, cũng đang chịu áp lực lớn của hiện tượng khí hậu khô và nhiệt độ tăng cao.
 
di sản thế giới


Đỉnh Everest
 

Trong Công viên Quốc gia Sagarmatha của Nepal - bao gồm cả đỉnh núi Everest hùng vĩ - nhiệt độ tăng cao đang khiến các sông băng ở dãy Himalaya dần tan chảy. Điều này có thể làm mất ổn định các sườn dốc xung quanh và dẫn đến hiện tượng lở đất, xói mòn.
 
di sản thế giới


Ruộng bậc thang Cordillera, Philippines
 

Trong hơn 2.000 năm, người Ifugao của vùng Cordillera, Philippines trồng, chăm soc và gìn giữ ruộng bậc thang xanh tươi và phát triển rất tốt. Thế nhưng nhiệt độ tăng và lượng mưa ngày càng nhiều đang dần làm giảm sự ổn định của ruộng bậc thang và có khả năng gây ra lở đất và xói mòn.
 
di sản thế giới


Thành phố Venice, Italy
 

Thật đáng ngạc nhiên khi thành phố chứa118 hòn đảo của Italy đang ngày càng bị đe dọa bởi bão, lũ lụt và triều cường. Theo báo cáo của UNEP/UNESCO, mực nước biển đã tăng 30 cm kể từ năm 1897 – đất sụt lún 12 cm do mực nước biển dâng.
 
di sản thế giới


Bán đảo Shiretoko
 

Tại Hokkaido, miền bắc Nhật Bản, Bán đảo Shiretoko có hệ thực vật phong phú, làm giàu cho môi trường biển. 
 
di sản thế giới

Gấu nâu và cú đại bàng Blankiston vẫn sinh sống trên bán đảo tuy nhiên phần biển băng đang thu hẹp đáng kể trong hơn 30 năm qua do hệ sinh thái bị tác động đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của chúng. 
Ngọc Quỳnh
Theo Báo Du lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày:
Sự kiện

Chỉ còn 30% khách chọn tour du lịch truyền thống

Đó là thông tin được ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết tại buổi khai mạc Ngày Du lịch trực tuyến 2019 diễn ra sáng nay (26-6) tại Hà Nội.
Chỉ còn 30% khách chọn tour du lịch truyền thống