banner tin tức   banner tin tức

Hộ chiếu Mỹ ngày càng mất ‘quyền lực’

Ngày đăng: 4 ngày trước
Cứ sau vài tháng, chỉ số hộ chiếu toàn cầu Henly Passport Index lại đưa ra bảng xếp hạng các hộ chiếu khác nhau trên thế giới, dựa trên số lượng mỗi hộ chiếu cho phép miễn thị thực nhập cảnh hoặc thị thực nhập cảnh tại chỗ.

>>
5 đất nước tuyệt nhất cho việc đi du lịch một mình
>>
Không có người ở, Nhật Bản tặng nhà miễn phí

Năm ngoái, Mỹ xếp thứ 5 sau 4 quốc gia khác. Tuy nhiên, theo bảng xếp hạng năm nay, Hoa Kỳ đã tụt xuống hạng 6, đứng sau 5 quốc gia, cụ thể là: Áo, Hà Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha, Thuỵ Sỹ và Vương Quốc Anh. Công dân của các quốc gia này có thể nhập cảnh tổng cộng 185 quốc gia trên thế giới mà không cần thị thực hoặc thị thực được cấp ngay khi nhập cảnh. Năm ngoái, công dân của cả 2 quốc gia Mỹ và Vương quốc Anh đều được miễn thị thực vào 186 quốc gia.

Hộ chiếu Mỹ ngày càng mất ‘quyền lực’
Mỹ không còn là nước có hộ chiếu “quyền lực” nhất thế giới

Trong khi hộ chiếu Mỹ ngày càng tụt hạng thì vài nước châu Á lại đang có chỗ đứng khá vững chắc trong bảng xếp hạng. Hai năm liên tiếp Nhật Bản có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Công dân Nhật Bản có thể dễ dàng sử dụng hộ chiếu của họ để nhập cảnh tới 190 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới.


Hộ chiếu Mỹ ngày càng mất ‘quyền lực’
25 quốc gia có hộ chiếu “quyền lực” nhất thế giới (Năm 2019)

Trong khi đó, Hàn Quốc và Singapore cùng đứng vị trí thứ 2 khi hộ chiếu của Trung Quốc ở vị trí thứ 69. Hộ chiếu Trung Quốc được cho là có bước nhảy vọt đáng nể nhất trong bảng xếp hạng, tăng khoảng 20 bậc chỉ trong vòng 2 năm.

Tuy nhiên, các nước châu Á khác lại không được xếp hạng cao trong danh sách  này. Pháp và Đức đồng hạng 3 dù năm 2015, cả 2 nước này đều đứng vị trí số 1 trong danh sách. Đan Mạch, Ý, Phần Lan và Thuỵ Điển đều đang ở vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng.

Bảng xếp hạng này là cũng là cách để chứng minh quốc gia nào có khả năng thúc đẩy cánh cửa mở quốc tế nhất. Chủ tịch tập đoàn Henly & Partners – Christian Kalin cho biết: “Sự lan rộng chung của các chính sách mở cửa có khả năng đóng góp hàng tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu, cũng như tạo ra các cơ hội việc làm trên toàn thế giới”.

Xem thêm: Tour du lịch Mỹ
Diệp Hằng
Theo Báo Du lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày:
Sự kiện

Lễ hội hành hương lớn nhất hành tinh ở Prayagraj đã bắt đầu

Từ nay cho tới tháng 3, khoảng 120 triệu người sẽ tham gia vào Lễ hành hương lớn nhất hành tinh ở Prayagraj. Các tín đồ sẽ thực hiện nghi thức tắm rửa để gạt bỏ tội lỗi tại hợp lưu của các dòng sông thiêng ở đất nước Ấn Độ. 
Lễ hội hành hương lớn nhất hành tinh ở Prayagraj đã bắt đầu