Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương

4 con đường ở Sài Gòn nổi tiếng với 1 món ăn duy nhất

Thứ năm, 16/05/2019, 18:34 GMT+7
Sài Gòn từ lâu được biết đến như là một thành phố không bao giờ ngủ với những quán ăn, nhà hàng không khi nào đóng cửa. Bất cứ lúc nào và thời gian nào, chỉ cần bước chân xuống đường là bạn đã có thể tìm thấy cho mình một món ăn ngon miệng. Cho dù đó là một đặc sản của núi rừng Tây Nguyên hay món ăn dân dã ở miền Trung xa xôi… bạn đều có thể tìm thấy ở Sài Gòn. Không chỉ có vậy, ở Sài Gòn còn hình thành nên nhiều con phố tập trung chỉ với một món ăn duy nhất, trở thành địa chỉ quen thuộc mà chỉ cần nói đến tên đường là bạn có thể biết được ở đó bán món gì và bán vào thời gian nào…

 Đường ốc - Vĩnh Khánh

Sài Gòn cực kỳ nổi tiếng với các món ốc. Nhắc đến ốc thì người Sài Gòn lại nghĩ ngay đến quận 4, đặc biệt là đường Vĩnh Khánh. Không như các quán ốc khác thường kinh doanh khi chiều tối, những quán ốc ở đây đã bắt đầu kinh doanh từ đầu giờ chiều. Đến đây, thực khách có thể tìm thấy đủ các loại ốc từ quen thuộc như: sò lông, sò huyết, món tay... cho đến những món ốc hiếm như: bạch ngọc, vú nàng, tu hài...
 
Càng ghẹ rang muối là món ăn rất nổi tiếng ở khu vực này
Càng ghẹ rang muối là món ăn rất nổi tiếng ở khu vực này

Nếu xét về chất lượng và độ tươi ngon thì các quán ốc ở đây được đánh giá cao mặc dù chỉ là quán ốc lề đường. Tuy nhiên về giá cả thì ở đây hơi đắt và có sự chênh lệch giữa các quán. Món ăn được thực khách đặc biệt ưa thích ở đây là càng ghẹ rang muối của quán ốc Oanh. Càng ghẹ chắc, to được rang muối ớt đỏ tươi. Đây là món cay nhất của quán nên nhiều thực khách vừa hắt hơi, vừa xuýt xoa khi thưởng thức. Món ốc dừa xào bơ cay cũng được chị em ưa thích trong những ngày trời mưa ngồi "buôn chuyện" cùng nhau. Điểm trừ cho khu vực này là vấn đề về sinh và ăn ninh trật tự khi thường xuyên xảy ra cảnh giành giựt khách với nhau...
 
Những món ốc đa dạng, hấp dẫn
Những món ốc đa dạng, hấp dẫn

Nguyễn Cảnh Chân - trái cây dĩa cổ điển
 

Con đường Nguyễn Cảnh Chân là một địa điểm nổi tiếng của những người ưa thích món trái cây đĩa. Đây là nơi tập trung rất đông các quán bán trái cây đĩa với khoảng hơn 10 quán trên một đoạn đường chưa đến 200m. Đi qua đoạn đường này từ chiều đến khuya, bạn sẽ thấy rất đông khách ra vào, nhiều hàng thực khách phải đứng chờ vì không có chỗ ngồi.
 
Trái cây đĩa là món ăn nổi tiếng ở khu vực này
Trái cây đĩa là món ăn nổi tiếng ở khu vực này

Thực ra, trái cây đĩa không phải là món hiếm ở Sài Gòn, nếu không muốn nói là rất nhiều. Hầu như bất kì một quán chè hay quán sinh tố nào cũng có bán món ăn này với các mức giá khác nhau. Tuy nhiên, trái cây đĩa ở khu vực này trở nên nổi tiếng và được ưa thích vì trái cây ngon và mức giá vô cùng mềm.
 
Thành phần gồm nhiều loại trái cây quen thuộc như mít, thanh long, đu đủ, dưa hấu...
Thành phần gồm nhiều loại trái cây quen thuộc như mít, thanh long, đu đủ, dưa hấu...
Thoạt nhìn qua, trái cây đĩa ở đây cũng như các quán khác, cũng có các loại trái cây quen thuộc được thái thành từng miếng vừa ăn như thanh long, đu đủ, dưa hấu, mít, sabôchê... ăn kèm với đá bào, sữa đặc và sirô. Tuy nhiên, trong đĩa trái cây ở đây có 2 thành phần đem đến sự hấp dẫn và ngon miệng cho người ăn đó là rau câu và mứt dừa.
 
Mứt dừa là thành phần được nhiều người ưa thích trong món ăn này
Mứt dừa là thành phần được nhiều người ưa thích trong món ăn này

Đường sủi cảo - Hà Tôn Quyền
 

Tại Sài Gòn, nhắc đến sủi cảo, thực khách thường nghĩ đến phố sủi cảo Hà Tôn Quyền (quận 11). Dọc con đường này, từ số nhà 150 đến số nhà hơn 200, hai bên đường đều là hàng quán bán sủi cảo.
 
Sủi cảo thập cẩm đầy màu sắc
Sủi cảo thập cẩm đầy màu sắc

Các món sủi cảo tại đây rất phong phú, như sủi cảo chạp, sủi cảo tôm mực, thập cẩm, mì sủi cảo và sủi cảo chiên. Bạn có thể gọi món tùy sở thích, khẩu vị nhưng nếu lần đầu tiên thưởng thức, bạn nên chọn sủi cảo thập cẩm. 
 
Bên cạnh nguyên liệu quen thuộc như sủi ngọt, sủi cảo, cá viên, sủi cảo thập cẩm sẽ khiến bạn ngạc nhiên với những thành phần lạ - những miếng màu trắng, mỏng dẻo mềm. Đó chính là da heo khô, chiên giòn rồi hầm rục trong nước dùng, có vị béo, dai, mềm. Đó cũng có thể là những miếng mực màu nâu sậm, rất dày. Mực có độ dai, sần sật nhưng không giòn vì là mực khô, được xử lý theo công thức riêng.
 
Mỗi bánh sủi cảo có phần nhân là tôm tươi, thịt bằm
Mỗi bánh sủi cảo có phần nhân là tôm tươi, thịt bằm

Chè Thái - Nguyễn Tri Phương
 

Nói đến chè Thái, người Sài Gòn thường nhắc ngay đến con phố Nguyễn Tri Phương bởi nơi đây tập trung nhiều các quán chè ngon hấp dân trong đó giới trẻ thường hay lui đến nhất phải kể đến là quán chè Ý Phương. Quán chè khiến không ít con dân của hội hảo ngọt phải "mê mẩn liếm môi" khi nhắc đến hương vị. Hiện có khoảng 5 quán chè kinh doanh tại khu vực này, quán đông có tới vài chục nhân viên từ người bán, phục vụ tới giữ xe. Nếu đi ngang, bạn sẽ bắt gặp hàng chục bộ bàn ghế nhựa được xếp ngay ngắn trước cửa hàng. Vào các buổi tối tuần, khách thường ngồi kín chỗ.
 
Ly chè thái đầy ngập
Ly chè thái đầy ngập

Ly chè ở đây có sự độc đáo và khác biệt so với những nơi khác bởi sự phong phú của các loại nguyên liệu thơm ngon như mít, xoài, thốt nốt, nhãn, thạch, nước cốt dừa... có thể lên đến 10 loại hoa quả khác nhau. Trong đó đặc biệt nhất là sầu riêng thơm dậy mùi với sữa béo ngậy hòa quyện với nhau làm nên một hương vị cực kì khó cưỡng lại. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận vị bùi béo nước dừa hòa lẫn mùi sầu riêng, các loại thạch, hạt lựu rất vừa miệng không bị ngọt gắt. Cái vị quyến rũ đặc trưng của chè Thái có lẽ là điểm nhấn khiến bạn khó quên được nhất khi lần đầu thưởng thức  ly chè được mệnh danh "ngon nhất" đất Sài Gòn.
 
Chè ngon có vị bùi béo của nước dừa và thơm dậy mùi của sầu riêng
Chè ngon có vị bùi béo của nước dừa và thơm dậy mùi của sầu riêng

Với vô vàn chủng loại, từ những món ăn vặt đến ăn no, đảm bảo những con đường ẩm thực Sài Gòn này sẽ giúp thỏa mãn mọi "tâm hồn ăn uống" từ những người dễ đến khó tính.
 
Hồng Ánh
Theo Báo Du lịch