Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
Hàn Quốc

Vì sao người Hàn Quốc ăn canh rong biển trong ngày sinh nhật?

Thứ năm, 08/11/2018, 17:27 GMT+7
Nếu là “mọt phim” Hàn, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những phân cảnh người ta ăn hoặc nhắc đến món canh rong biển vào dịp sinh nhật của ai đó. Vậy bạn có biết lý do vì sao người Hàn Quốc ăn canh rong biển trong ngày sinh nhật không? Ý nghĩa của việc đó là gì? Cùng tìm hiểu nhé!
Xứ sở Củ Sâm luôn gây ấn tượng với bạn bè quốc tế bởi nét văn hóa ẩn hiện trong nền ẩm thực phong phú của họ. Bên cạnh những món ăn đặc trưng mà ta thường thấy họ sử dụng hàng ngày, thì có những món ăn chỉ xuất hiện vào những dịp đặc biệt và mang nhiều ý nghĩa quan trọng, trong đó có món canh rong biển trong ngày sinh nhật người Hàn Quốc.
 

Canh rong biển là món ăn có lợi cho sức khỏe người mẹ sau sinh


Từ lâu, hầu như chúng ta đã biết, rong biển là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là i-ốt. Vì vậy, chúng rất thích hợp để sử dụng trong việc tẩm bổ những người mẹ sau sinh, giúp họ nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Bên cạnh đó, tác dụng của rong biển là khử độc máu, lợi sữa, giảm nguy cơ rụng răng, rụng tóc của các bà mẹ sau sinh. Vì vậy, từ lâu, người Hàn Quốc đã cho các bà mẹ dùng canh rong biển để bồi bổ liên tục trong vài tháng đầu, cho tác dụng hiệu quả.
 
Rong biển rất có lợi cho sức khỏe, nhất là đối với các bà mẹ sau sinh
Rong biển rất có lợi cho sức khỏe, nhất là đối với các bà mẹ sau sinh
 

Vì sao người Hàn Quốc ăn canh rong biển trong ngày sinh nhật?


Như bạn vừa đọc ở trên, người phụ nữ sau khi sinh, món ăn đầu tiên mà họ sẽ thưởng thức là canh rong biển. Chính vì vậy, đứa bé sẽ uống dòng sữa mẹ có mùi vị và nguồn dinh dưỡng từ rong biển. Để tưởng nhớ hương vị đầu đời này, người Hàn Quốc dù còn nhỏ hay đã lớn, dù đang trẻ hay đã già, họ cũng sẽ thưởng thức món canh rong biển để kỷ niệm ngày đầu tiên lọt lòng mẹ, bước vào thế giới mới.
 
Sinh nhật của người Hàn Quốc không thể thiếu món canh rong biển
Sinh nhật của người Hàn Quốc không thể thiếu món canh rong biển
 

Không chỉ có vậy, việc ăn canh rong biển trong ngày sinh nhật của người Hàn Quốc thể hiện sự biết ơn, lòng tôn kính với mẫu thân, người đã mang nặng, để đau để cho mình hình hài như ngày hôm nay. Đó cũng là nét văn hóa truyền thống và lòng đạo hiếu tốt đẹp của người dân xứ Củ Sâm, đã lưu truyền từ thời xa xưa, và vẫn còn tồn tại, gìn giữ đến thời nay và cả mai sau.

Bên cạnh đó, cho dù món canh rong biển đơn giản, không màu mè sặc sỡ như các món ăn Hàn Quốc thường thấy, nhưng ẩn bên trong nó là ý nghĩa cầu cho cuộc sống sung túc, an yên. Đó là lý do vì sao người Hàn lại được người thân trong gia đình đãi món canh rong biển vào sáng sớm ngày sinh nhật. Họ mong muốn người đó sẽ có nhiều may mắn khi bước sang một tuổi mới.
 
Người thân nấu canh rong biển đãi sinh nhật với mong muốn người đó sẽ gặp may mắn trong tuổi mới
Người thân nấu canh rong biển đãi sinh nhật với mong muốn người đó sẽ gặp may mắn trong tuổi mới
 

Canh rong biển với những biến tấu đa dạng


Mặc dù canh rong biển với thành phần chính là rong biển, thì có những thành phần phụ cũng quan trọng không kém. Đó là những thành phần làm tăng vị ngon của món canh, và được biến tấu rất đa dạng với nhiều loại nguyên liệu khác nhau, khi thì người ta nấu với thịt bò băm nhuyễn, khi người ta nấu với sườn non và có khi chỉ đơn giản là đậu phụ. Ngoài ra, người ta còn nấu món canh này với tôm, nghêu, sò,…rất ngon ngọt và bổ dưỡng. Dù vậy thì thịt bò là nguyên liệu được người ta sử dụng nhiều nhất.
 
Rong biển được nấu kèm với thịt bò, sườn, tôm, nghêu, hoặc có khi chỉ là đậu phụ
Rong biển được nấu kèm với thịt bò, sườn, tôm, nghêu, hoặc có khi chỉ là đậu phụ
 

Ít ai biết được món canh rong biển đơn giản lại mang nhiều ý nghĩa đẹp đẽ và sâu xa khi chỉ nhìn bề ngoài. Khi tìm hiểu về nó, ta mới nhận ra món ăn này thật sự vô cùng quan trọng, góp phần không nhỏ trong nét văn hóa truyền thống của người dân xứ sở Kim Chi.
Lành Trần
Theo Báo Du Lịch