Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
Hàn Quốc

Nét riêng trong ẩm thực Hàn Quốc cùng mối liên hệ với các loại gia vị

Thứ sáu, 01/03/2019, 11:51 GMT+7
Đầy màu sắc hấp dẫn đến khó cưỡng là những gì mà ẩm thực Hàn Quốc mang đến cho những vị du khách, không chỉ bắt mắt, sự chỉn chu trong việc chuẩn bị nguyên liệu, công phu khi chế biến mà thú vị hơn khi những loại gia vị sau đây lại có một mối liên hệ mật thiết đối với những món ăn, tạo nên hương vị đặc trưng riêng biệt.  

Một hành trình đến xứ sở kim chi nếu chưa được thưởng thức ẩm thực nơi đây thì vẫn chưa được xem là trọn vẹn.

Đầy màu sắc hấp dẫn đến khó cưỡng là những gì mà ẩm thực Hàn Quốc mang đến cho những vị du khách, không chỉ bắt mắt, sự chỉn chu trong việc chuẩn bị nguyên liệu, công phu khi chế biến mà thú vị hơn khi những loại gia vị sau đây lại có một mối liên hệ mật thiết đối với những món ăn, tạo nên hương vị đặc trưng riêng biệt.  
 

Bột ớt (gochugaru)


ẩm thực Hàn Quốc

Bột ớt gochugaru – gia vị góp mặt trong những món ăn truyền thống Hàn Quốc

Nếu đã từng một lần thưởng thức kim chi Hàn Quốc thì chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ quên được vị cay của nó, được tạo nên từ gia vị bột ớt (gochugaru).
 

ẩm thực Hàn Quốc

Nếu đã một lần thưởng thức kim chi Hàn Quốc chắc hẳn bạn sẽ không thể quên được vị cay của nó
 

Đối với người dân nơi đây, cay là một vị không thể thiếu được trong mỗi một món ăn, khiến cho chúng trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn rất nhiều. Với khí hậu lạnh hàn đới của Hàn Quốc, vị cay của ớt sẽ làm cho cơ thể dần dần trở nên ấm hơn khi thưởng thức món ăn và chống chọi với cái lạnh được tốt hơn. Có lẽ bởi vì điều đó mà hầu hết trong bất kỳ món ăn nào của người Hàn như kim chi, sushi, cơm cuộn hay mì lạnh... vị cay cũng đóng góp một phần quan trọng mang đến vị ngon cho món ăn. 
 

Tương ớt (gochujang)


ẩm thực Hàn Quốc

Thêm một gia vị cay góp phần mang đến sự hoàn hảo trong các món ăn của xứ sở kim chi
 

Không thể phủ nhận được sự đam mê của người Hàn đối với những món ăn có vị cay, vậy nên bên cạnh bột ớt thì tương ớt là một gia vị đặc trưng khác có tần suất xuất hiện lớn trong những món ăn Hàn. 
 

ẩm thực Hàn Quốc

Hãy thưởng thức tokbokki – vị cay của nó sẽ khiến bạn mê mẩn cho mà xem

 

Tương ớt Gochujang có thành phần chủ yếu là ớt tươi và đậu lên men, mang hương thơm đặc trưng hòa lẫn với vị mặn của muối, vị cay vừa và dạng sệt nên thích hợp đối với những món lẩu, nướng, xào và món canh.
 

Tương đen (Doenjang) 


ẩm thực Hàn Quốc

Tương đen (Doenjang) cho món ăn hương vị đậm đà thơm ngon khó cưỡng

Doenjang hay còn được gọi là tương đậu nành, được chế biến từ đậu nành phơi khô, sau đó sẽ được nghiền nhỏ và lên men. Ngoài ra, cũng có thể trộn thêm nấm hương hoặc cá cơm để tăng hương vị cũng như dinh dưỡng.
 

Tương đậu nành lên men Doenjang có vị khá mặn nên khi sử dụng cần phải hòa thêm với một ít nước. 
 

Gia vị này được sử dụng trong rất nhiều món ăn của Hàn Quốc, từ các món canh, món hầm, thịt xào đến sử dụng để pha nước chấm. Nhưng có lẽ nổi tiếng nhất mà chắc hẳn những người yêu thích ẩm thực Hàn Quốc không ai không biết đó là mì tương đen, món mì này cũng được ăn vào ngày lễ độc thân của người Hàn.
 

ẩm thực Hàn Quốc

Mì tương đen, món ăn tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc
 

KHUYẾN MÃI HOT: Tour du lịch Hàn Quốc

Bên cạnh đó, gia vị này cũng góp phần mang vị ngon không thể cưỡng cho món ướp thịt  BBQ kiểu Hàn cực kỳ nổi tiếng.
 

Hạt mè xào (bokkeun-kkae)


ẩm thực Hàn Quốc

Hạt mè giúp cân bằng hương vị trong món ăn
 

Hạt mè xào gắn liền mật thiết với ẩm thực Hàn Quốc đến nỗi nó còn được xem là một đặc điểm đặc trưng để nhận diện các món ăn. 
 

ẩm thực Hàn Quốc

Như một phản xạ có điều kiện, cứ thấy hạt mè là ta lại liên tưởng đến món Hàn ngay lập tức
 

Và chỉ cần nhìn thấy những món ăn được rắc hay hạt mè lên bên trên là lại khiến ta liên tưởng đến món Hàn, đôi khi cứ như trong vô thức vậy. Hạt mè xào trong món ăn giúp cân bằng hương vị, đặc biệt là đối với những món quá cay hay quá mặn. 
 

Bên cạnh 4 gia vị đặc trưng nói ở trên thì còn khá là nhiều loại gia vị khác nữa được sử dụng để tạo nên những món ăn thơm ngon hấp dẫn, có thể kể đến như syro ngô, syro gạo, dầu mè, giấm, sốt Ssamjang, Cheonggukjang, sốt Chogochujang...
 

Bên cạnh việc thưởng thức ẩm thực Hàn Quốc thì bạn cũng có thể tìm mua những loại gia vị này trong chuyến hành trình tham quan xứ sở kim chi, chắc hẳn chúng sẽ khiến cho việc chế biến món ăn trở nên hoàn hảo hơn tất thảy.

Trần Yến
Theo Báo Du Lịch