Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Hàn Quốc

Kim chi – biểu tượng của xứ Hàn

Thứ ba, 25/08/2015, 16:37 GMT+7
Kim chi là một trong những món ăn truyền thống, trở thành biểu tượng của đất nước Hàn Quốc xinh đẹp. Cùng Du Lịch Việt Nam tìm hiểu về món ăn độc đáo này.

Khi nhắc đến Hàn Quốc, hầu hết mọi người đều nghĩ tới kim chi. Đối với những người thưởng thức món ăn này lần đầu đều không thể quên được hương vị độc đáo cùng vị cay nóng của món ăn này. Kim chi không chỉ hấp dẫn du khách bởi hương vị độc đáo mà còn thể hiện nét văn hoá truyền thống riêng của đất nước Hàn Quốc.

Kim chi – biểu tượng của xứ Hàn
Món kim chi có vị cay nóng - biểu tượng của Hàn Quốc

Mặc dù kim chi khá phổ biến ở Hàn Quốc, nhưng du khách vẫn tìm thấy món ăn này ở các nước khác như Trung Quốc hay Nhật Bản. Kim chi trở thành biểu tượng ẩm thực của Hàn Quốc vì nó có hương vị đặc trưng riêng. Lý do gì khiến kim chi trở nên phổ biến ở Hàn Quốc? Đối với người dân Hàn, kim chi là món ăn kèm quan trọng trong các bữa ăn, cung cấp các axit amin và protein còn thiếu trong gạo. Chính vì vậy, đây là món ăn không thể thiếu của người dân Hàn Quốc.

Hương vị của món kim chi cũng thay đổi tuỳ theo từng thời kì lịch sử của Hàn Quốc. Từ thời xa xưa con người đã rất thích ăn các loại rau. Đối với người Hàn Quốc xưa thì vào mùa đông công việc trồng trọt thường gặp khó khăn. Chính vì vậy, đã dẫn đến sự ra đời của món dưa chua. Nguồn gốc của cái tên kim chi có nguồn gốc từ tên nhân vật “chimchae” của Trung Quốc có nghĩa là các loại rau muối. Ngày nay, cái tên kim chi là kết quả của sự thay đổi ngữ âm. Món kim chi có nghĩa là loại rau, củ được ngâm chua có nguồn gốc từ thế kỷ thứ 7. Trong thế kỷ 12, một loại kim chi mới ra đời với sự xuất hiện của các loại gia vị. Ớt đỏ được nhập khẩu vào Hàn Quốc từ Nhật Bản vào đầu thế kỷ 17. Sau 200 năm, ớt đỏ đã trở thành một trong những loại gia vị chính được sử dụng để làm kim chi.

Kim chi – biểu tượng của xứ Hàn
Kim chi gồm hỗn hợp bột ớt, cải thảo và hành lá
Vé máy bay đi Hàn Quốc |Visa đi Hàn Quốc | Khách sạn ở Hàn Quốc

Nhờ có nền lịch sử phong phú và lâu đời, kim chi có rất nhiều loại khác nhau. Kim chi Hàn quốc được phân loại theo mùa, theo vùng và các loại nguyên liệu khác nhau. Thông thường, kim chi thường là hỗn hợp bao gồm bột ớt, tỏi, gừng, hành lá và củ cải. Kim chi có lượng calo thấp vì nguyên liệu chủ yếu là rau. Món ăn này có đầy đủ các loại vitamin như vitamin A, B và C giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, tốt cho hệ tiêu hoá. Món ăn này cũng có tác dụng kích thích vị giác, giúp bạn ăn ngon miệng hơn.
 
Ngoài ra, kim chi còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ con người. Nó có tác dụng kháng khuẩn do các vi khuẩn axit lactic có trong kimchi. Không những thế, món ăn này còn có tác dụng ngăn ngừa xơ cứng động mạch và làm chậm quá trình lão hoá da, ngăn ngừa viêm ruột, đặc biệt còn có tác dụng chống ung thư. Kim chi là thực phẩm lên men thông qua sản xuất acid lactic ở nhiệt độ thấp. Baechu (cải bắp của Trung Quốc) là nguyên liệu chính của món ăn này có tác dụng ngăn ngừa ung thư ruột già và tỏi có tác dụng ngăn ngừa ung thư dạ dày. Hàm lượng carotene cao trong kim chi có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư phổi.

Kim chi – biểu tượng của xứ Hàn
Kim chi không chỉ là món ăn ngon mà còn tốt cho sức khoẻ

Không ai có thể phủ nhận được giá trị của kim chi. Món ăn này được khoa học chứng minh là rất bổ dưỡng và có lợi cho sức khoẻ. Ngày nay, kimchi ngày nay đang trở nên phổ biến toàn thế giới không chỉ của riêng Hàn Quốc. Chính vì vậy, du khách đang có kế hoạch đi du lịch Hàn Quốc không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món kim chi tuyệt vời này.
Dulichvietnam.com.vn
Sưu tầm