Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/luhanhviet/domains/dulichvietnam.com.vn/public_html/modules/news/includes/class-widget.php on line 0
Hãi hùng với những món ăn làm từ sâu
Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương

Hãi hùng với những món ăn làm từ sâu

Thứ sáu, 28/12/2018, 10:55 GMT+7
Hình ảnh những con sâu ngọ nguậy, béo nhúc là nỗi ám ảnh của không ít người. Vậy mà vẫn có những món ăn làm từ sâu trở thành đặc sản, là món ngon khoái khẩu của rất nhiều người.
test
Món ăn làm từ sâu thời gian gần đây đang được rất nhiều người săn lùng. Bởi không chỉ độc đáo, lạ miệng mà những món ăn này còn rất thơm ngon và nhiều dưỡng chất.
 

Những món ăn từ sâu khiến nhiều người khiếp sợ

 

Món ăn làm từ sâu muồng


Món ăn làm từ sâu muồng từ lâu đã được biết đến như một đặc sản của núi rừng Tây Nguyên. 
 
Mùa hè là mùa thu hoạch nhộng muồng của người dân Tây Nguyên
Mùa hè là mùa thu hoạch nhộng muồng của người dân Tây Nguyên

Sâu muồng hay nhộng muồng được đặt tên theo cây muồng - loại cây mà chúng sử dụng lá làm thức ăn chính. Có thể dễ dàng bắt những chú sâu này ở trong vườn cà phê, đặc biệt là vào mùa hè.

Sâu muồng hay nhộng muồng có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như: rang, chiên giòn, xào sả ớt hay thậm chí là ăn sống. Món ăn mang đến hương vị thơm ngọt và béo ngậy, đảm bảo ai đã có cơ hội nếm thử đều nhớ mãi không thôi.

Hiện nay, món ăn làm từ sâu muồng được rất nhiều người ưa thích. Không chỉ có người dân Tây Nguyên, mà ở các tỉnh thành khác như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh,... cũng chen nhau mua cho được loại thực phẩm này.
 

Đuông dừa - đặc sản “khó xơi”

Đuông dừa là ấu trùng dạng sâu, sinh sản trong cây dừa. Thức ăn chính của những chú đuông dừa này là cổ hũ dừa, chúng đục khoét làm hỏng thân cây dừa. Tuy vậy, đuông dừa lại rất ngon và bổ dưỡng, là đặc sản có một không hai tại miền sông nước đồng bằng sông Cửu Long.

Có hình dạng giống con sâu non, thân mềm nhũn, màu trắng sữa, di chuyển bằng cách trườn tới trườn lui. Mới chỉ mô tả có vậy thôi, chắc chắn nhiều người đã khiếp sợ với loài vật này. 
 
Đuông dừa sống chấm mắm - món ngon khoái khẩu của nhiều người miền Tây
Đuông dừa sống ngâm mắm - món ngon khoái khẩu của nhiều người miền Tây
 

Vậy mà, món ăn từ đuông dừa sống chấm mắm lại là món ngon khoái khẩu của không ít người. Vị ngọt, béo của những con đuông dừa béo nhung nhúc, ngọ nguậy hòa quyện cùng vị cay xé lưỡi của ớt đỏ khiến biết bao thực khách phải tấm tắc khen ngon.

Ngoài ra, đuông dừa còn được chế biến thành các món ăn khác dễ nhìn hơn như: đuông nướng, đuông chiên bơ, đuông hấp nước dừa, đuông nấu cháo… Đừng ngại ngần bởi vẻ ngoài đáng sợ của những chú đuông mà bỏ qua cơ hội thưởng thức đặc sản này nhé!
 

Món ăn làm từ sâu tre


Những con sâu tre màu trắng muốt, dài bằng hai đốt ngón tay là món ngon khó cưỡng của đồng bào dân tộc miền Tây Bắc. Sở dĩ gọi là sâu tre bởi loại sâu này sống trong thân cây tre non, có những cây tre non chứa tới gần 1kg sâu.

Vào mùa thu, người dân ở các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên lại nô nức rủ nhau lên rừng để săn loài sâu này. Đặc sản sâu tre được chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn như: Sâu tre xào măng chua, sâu tre chiên giòn, sâu tre hấp, sâu tre đồ, sâu tre rang lá chanh… 
 
Sâu tre rang lá chanh là món ăn tuyệt ngon từ sâu
Sâu tre rang lá chanh là món ăn tuyệt ngon từ sâu
 

Nhưng có lẽ được lòng mọi người nhất vẫn là món sâu tre rang lá chanh. Vị giòn tan của sâu tre cùng mùi thơm của lá chanh sẽ đánh thức tất cả các giác quan của bạn.

Cách chế biến món ăn làm từ sâu tre vô cùng đơn giản. Chỉ cần sơ chế sâu tre thật sạch rồi cho vào bát tô ướp gia vị: mắm, muối, hạt nêm, tỏi sau đó cho vào chảo rang chín, cuối cùng cho một ít lá chanh vào là đã có một đĩa sâu tre thơm ngon, hấp dẫn.
 

Bổ dưỡng với món ngon từ nhộng tằm


Trong tất cả các món ăn làm từ sâu thì có lẽ các món ăn chế biến từ nhộng tằm là phổ biến hơn cả. Nhộng tằm là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như: vitamin A, B1, PP, C,...
 
Nhộng xào ngon khó cưỡng
Nhộng xào ngon khó cưỡng

Món ăn làm từ nhộng tằm cũng rất đa dạng, phải kể đến như: nhộng rang lá chanh, nhộng chiên xù, nhộng xào lá lốt, nhộng tằm trộn xoài, nhộng tằm xào ngô. Nghe tên thôi, chắc cũng khiến những tín đồ của món ăn này phải ứa nước miếng. Thật vậy, vị ngọt, vị béo của những chú nhộng tằm cũng đủ mê hoặc bất kỳ một thực khách khó tính nào.
 

Sâu chít - đông trùng hạ thảo

 

Sâu chít là ấu trùng của loài bướm Brihaspa astrosligmella, được ca tụng là “đông trùng hạ thảo của người Việt”. Bởi loại sâu này sau khi chế biến có thể chữa được các bệnh như: đau lưng, mỏi gối, ho hay suy giảm khả năng tình dục,...

Sâu chít sống trên thân cây chít - loại cây phổ biến mọc ở núi rừng Tây Bắc. Hình dáng của sâu chít khiến người ta liên tưởng đến người anh em sâu tre của nó. Sâu chít cũng được chế biến thành rất nhiều món ăn lạ miệng và thơm ngon, phải kể đến như: sâu chít nấu cháo, sâu chít rang, sâu chít xào trứng. 
 
Sâu chít ngâm rượu mê mẩn cánh mày râu
Sâu chít ngâm rượu mê mẩn cánh mày râu

Đặc biệt, sâu chít ngâm rượu được xem như đặc sản vùng Tây Bắc mà chắc chắn cánh mày râu nào cũng muốn nếm thử.

Không phải ai cũng đủ dũng cảm để thưởng thức những món ăn làm từ sâu này. Nhắm mắt, nhắm mũi để thưởng thức để rồi vị ngọt đậm, bùi béo đã chinh phục tất cả các thực khách. Ngại ngần gì mà không không một lần, thưởng thức những món ăn làm từ sâu độc đáo này.
Lành Trần
Theo Báo Thể Thao Việt Nam
quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc