Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương

Vì sao bún Phú Đô nổi tiếng hơn 400 năm ở đất Hà thành?

Thứ năm, 08/11/2018, 11:07 GMT+7
Bún Phú Đô là món ăn dân dã nổi tiếng của đất Hà thành. Điều gì đã giúp cho bún Phú Đô trở nên đặc biệt và thành thương hiệu nổi tiếng đến vậy?
 

Bún Phú Đô - món ăn nổi tiếng Hà thành


Không có tài liệu nào ghi chép chính xác thời gian ra đời của bún Phú Đô. Người làng bún Phú Đô chỉ biết rằng nghề làm bún đã ra đời cách đây hơn 400 năm và được khai sinh bởi ông tổ nghề bún Phú Đô là cụ Hồ Nguyên Thơ, một người xứ Thanh từ miền Trung ra định cư lập nghiệp.
 
Bún Phú Đô
Bún Phú Đô tại lễ hội ẩm thực Hà Nội năm 2018

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Hà Nội

Sở dĩ bún Phú Đô đặc biệt hơn tất cả các loại bún khác là vì bún Phú Đô có sợi tròn, trắng trong chứ không trắng đục. Khi ăn, sợi bún mềm, ngậy, ngấu nước chứ không dai, không có mùi chua và nát như các loại bún khác, rất thơm ngon.
 

Bún Phú Đô có gì đặc biệt?


Bún Phú Đô thơm ngon nổi tiếng, theo những người làm bún lâu năm ở làng nghề bún Phú Đô là do bún được sản xuất từ loại gạo chất lượng và được làm bởi cái tâm của người làm bún nơi đây.
 
Để làm ra được loại bún trở thành đặc sản Hà thành này, người làm bún rất chú trọng khâu chọn gạo. Đây cũng là khâu quan trọng quyết định chất lượng và độ ngon của bún. Gạo làm bún phải là thứ gạo tẻ, dẻo cơm, mùa hè ngâm già nửa buổi, mùa đông ngâm non một ngày.
 
Bún Phú Đô
Người dân làm bún Phú Đô

Xem thêm: Tour du lịch Hà Nội giá rẻ

Quy trình làm bún phải tuân thủ chặt chẽ rất nhiều khâu như gạo sau khi ngâm đãi sạch xong xay nhuyễn với nước để tạo thành thứ bột gạo dẻo, nhỏ, mịn, ủ bột và chắt bỏ nước chua rồi đưa lên bàn ép xắt quả bột, nhào bột, đánh thành dung dịch lỏng rồi đưa qua màn lọc sạn, bụi tấm để tạo ra tinh bột. 
 
Sau đó, bột được đưa vào khuôn vắt thành sợi và đưa vào nồi luộc. Sau vài ba phút thì vớt bún ra, tráng qua nước lọc cho khỏi bết dính. Cuối cùng là vớt bún trong nồi nước tráng và dùng tay vắt thành con bún, lá bún hoặc bún rối. Bún thành phẩm được đặt trên các thúng tre có lót sẵn lá chuối, hong khô và ủ trước khi đem bán. 
 

Thưởng thức bún Phú Đô theo cách của người Hà thành


Bún Phú Đô khá đa dạng, có rất nhiều loại như bún rối, bún lá, bún mắm, bún khô. Những nghệ nhân lâu năm của làng bún Phú Đô còn sáng tạo ra bún hút chân không độc đáo có thể bảo quản được trong 1 tuần, bún sao (bún có hình dáng ngôi sao chuyên dùng cho các lễ hội, tiệc cưới hỏi, nhà hàng), bún vảy ốc (bún ăn với ốc), …
 
Bún Phú Đô
Bún Phú Đô là nguyên liệu chính của món bún cá Hà Nội

Xem thêm: Vé máy bay đi Hà Nội giá rẻ

Người Hà thành ăn bún Phú Đô quanh năm, ăn bốn mùa xuân hạ thu đông. Bún có mặt trong bữa ăn ngày thường cũng như trong ngày tết, xuất hiện trong bữa ăn của người giàu cũng như của người nghèo. 
 
Từ bún Phú Đô, người Hà thành có đến muôn vàn cách ăn khác nhau: Bún nước thì có bún riêu cua, bún ốc, bún xáo măng, bún vịt, bún ngan, bún móng giò… Bún ăn khô có bún đậu mắm tôm, bún chả, bún nem… Nhiều khi đơn thuần chỉ là mua bún Phú Đô về chan ít nước mắm chanh cũng tạo nên một bữa ăn đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng.
 
Bún Phú Đô là ẩm thực dân dã nổi tiếng Hà thành, làng bún Phú Đô nằm tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, ngay cạnh sân vận động Mỹ Đình cũng là một ngôi làng còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. 
 
Nếu có dịp đến Hà Nội, du khách hãy ghé qua làng bún Phú Đô nhé. Không chỉ được thưởng thức một món ngon dân dã của người Hà thành, mà việc tìm hiểu những nét văn hóa truyền thống của làng bún Phú Đô chắc chắn cũng sẽ khiến du khách cảm thấy ấm lòng vì những nét đẹp văn hóa của người Việt vẫn được lưu giữ trong sự phát triển sôi động của Hà Nội hôm nay. 
Quỳnh Thanh
Theo Báo Du lịch