banner tin tức   banner tin tức

Chùa Khai Nguyên - nơi có Tượng Phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á

Ngày đăng: 22/04/2019, 10:04:15
Trên địa phận thủ đô Hà Nội có 02 ngôi chùa cùng tên gọi là chùa Khai Nguyên một ở thị xã Sơn Tây, một ở quận Tây Hồ. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu về chùa Khai Nguyên tại thôn Khoang Sau, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, nơi có Đại Tượng Phật A Di Đà vì Hòa bình thế giới quy mô lớn nhất Đông Nam Á sắp hoàn thành.
 
Chùa Khai Nguyên ở thị xã Sơn Tây còn được gọi là chùa Tản Viên (tên hiệu đầy đủ là Tản Viên Sơn Quốc Tự), chùa nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng hơn 40 km. Chùa có niên đại lịch sử từ thời nhà Lý nửa đầu thế kỉ XI. Mặc dù chùa được xây thêm rộng rãi, khang trang, hiện đại trên nền móng chùa cũ và được tôn tạo lại nhưng phong cách kiến trúc của chùa vẫn mang dấu ấn kim cổ rất đặc sắc mà không mất đi giá trị lịch sử.Vì thế có thể nói, chùa Khai Nguyên là nơi kim cổ giao hòa.

   Chùa Khai Nguyên là nơi kim cổ giao hòa 
Chùa Khai Nguyên là nơi kim cổ giao hòa
 
Không như một số ngôi chùa khác, khi tôn tạo thì nhiều hạng mục trong chùa được xây dựng từ đá ong nguyên khối tạc khắc thành những đồ trang trí có giá trị mà không ngôi chùa nào có được như tượng, bức tường, trụ cổng, lọ lộc bình bằng đá ong rất đẹp. 
 
  Những hạng mục được tạc từ đá ong nguyên khối 
Những hạng mục được tạc từ đá ong nguyên khối

Chính vì vậy, tuy mới được tôn tạo nhưng chùa vẫn giữ được nét thanh tịnh, yên bình. Thêm vào đó, chùa nằm giữa một vùng quê yên bình, tươi đẹp; có hồ nước nằm trong khuôn viên, cây cối xanh tốt quanh năm, hoa thơm 4 mùa tỏa hương… nên không khí rất thanh tịnh cho Phật tử, du khách đến chiêm bái. 

      Quang cảnh chùa nhìn từ trên cao
Quang cảnh chùa nhìn từ trên cao

Vào ngày 19/3/2016 (tức ngày 12 tháng 2 năm Bính Thân), chùa Khai Nguyên đã khởi công xây dựng Đại Tượng Phật A Di Đà vì Hòa bình thế giới với tâm nguyện cầu cho “Quốc thái dân an, Thế giới hòa bình, Chúng sinh an lạc, Phật Pháp hưng long”.
 
Hiện nay, sau hơn 3 năm thi công Đại Tượng Phật A Di Đà vì Hòa bình thế giới đã chuẩn bị hoàn thành. Đây là pho tượng phật quy mô lớn nhất Đông Nam Á với chiều cao 72m. Bên trong pho đại tượng Phật gồm 13 tầng, trong đó 12 tầng được bố trí cho khách tham quan thờ Bồ Tát và tầng âm được xây dựng thành lục đạo luân hồi gồm nhiều cõi như a tu la, địa ngục, quỷ ngã.... 
 
.  

Bên cạnh đó các công trình Tháp, Chính Điện, Nội Điện… được xây dựng theo kiến trúc của đền chùa Bắc Bộ trong chùa cũng rất đặc sắc, sau đây là một số hình ảnh của chùa Khai Nguyên:
 
Tháp và Gác khách
Tháp và Gác khách

Tượng phật đang trong quá trình hoàn thiện
Tượng phật đang trong quá trình hoàn thiện
 Cây cầu đá bắc qua hồ nước
Cây cầu đá bắc qua hồ nước 
 Khuôn viên chùa
 
Khuôn viên chùa

Khuôn viên chùa

Khuôn viên chùa
Khuôn viên chùa
 
Hy vọng bạn sẽ có cơ hội được tham quan chiêm bái chùa Khai Nguyên tại Sơn Tây để được cảm nhận không gian phật giáo thanh tịnh hòa cùng khung cảnh thiên và chiêm ngưỡng Đại tượng Phật được hoàn thành trong thời gian không xa. 
Hư Trúc
theo Báo Du lịch

Hà Nội là thành phố nghìn năm văn hiến với những di tích lịch sử lâu đời và những nét văn hóa đẹp của thủ đô nước Việt. Du lịch Hà Nội đã và luôn thu hút rất nhiều du khách trong nước và quốc tế ghé thăm mỗi năm để chiêm ngưỡng những vẻ đẹp tự nhiên, quang cảnh thanh bình và trải nghiệm, tiếp xúc với nét thanh lịch, hiếu khách của người Hà Nội. Xem thêm


Địa danh - Điểm đến

Văn hóa Hà Nội


Sổ tay du lịch


Khám phá việt nam
Vòng quanh thế giới
ĐÓNG
Kinh nghiệm du lịch
Danh bạ du lịch
Sự kiện

Thái Lan áp dụng hệ thống sinh trắc nhận dạng tại các điểm nhập cảnh

Hệ thống sinh trắc nhận dạng khuôn mặt và vân tay sẽ được áp dụng tại 170 địa điểm nhập cảnh trên khắp Thái Lan, bao gồm cả các sân bay và cảng biển nhằm mục đích kiểm soát tình trạng nhập cư vào đất nước này. 
Thái Lan áp dụng hệ thống sinh trắc nhận dạng tại các điểm nhập cảnh