banner tin tức   banner tin tức

Một Hà Giang vốn khắc nghiệt lại trở nên hấp dẫn vào mùa xuân

Ngày đăng: 19/01/2019, 11:01:00
Những ngày chuyển mùa, Hà Giang không còn se sắt trong cái lạnh băng giá của mùa đông nữa, thay vào đó là cơ gió pha chút ấm áp của cái nắng ngọt ngào mùa xuân. Bạn sẽ ngỡ ngàng khi thấy trời đất nơi đây bỗng thay áo đổi màu kỳ diệu. 
Hà Giang thời khắc chuyển mình sang xuân trở nên nhộp nhịp hơn hẳn. Nào là những vạt rừng lấm tấm sắc trắng của mận, của lê hay sắc hồng của vườn đào mới hé, những cung đường ngoằn nghèo, những bản làng bình yên khép mình bên đại dương thăm thẳm như báo hiệu không khí tết đang về trên rẻo cao.
 
Xuân vè – Hà Giang thay màu áo mới
Xuân vè – Hà Giang thay màu áo mới

Xuân về, Hà Giang vốn được biết đến là nơi khắc nghiệt nhất nhì của miền núi Tây Bắc nay đã trở nên khác hẳn. Trời đã xua đi những cái rét lạnh căm căm, những tảng đá cũng đã bớt đi màu khô cằn xám xịt. Giờ đây, vùng đất này đã khoác lên mình màu áo mới như một bức tranh đầy ảo cảnh của trời đất. Hà Giang lúc này có sương khói dập dìu trên những ngọn núi xa xa, có làn gió phơn đủ lạnh để mang đến cho con người cảm vị của ngày tết.
 
Hà Giang mờ ảo như một bức tranh
Hà Giang mờ ảo như một bức tranh

Ghé thăm Hà Giang vào những ngày này, không riêng gì bạn mà hầu như ai cũng bị đắm chìm trong cung đường phủ đây sương mây. Để rồi sau khung cảnh ấy là cả một sức sống đang trổi dậy từng ngày, mang đến một Hà Giang đẹp tựa chốn thần tiên.
 
Sự sống đnag bừng nở từng ngày
Sự sống đang bừng nở từng ngày

Không quá ngạc nhiên khi thấy mầm xanh đang nảy nở khắp nơi, tạo điều kiện cho những sắc hoa tỉnh giấc sau giấc ngủ dài của mùa đông để vẽ nên một bức tranh mùa xuân đa sắc màu và đầy sự ngọt ngào, ấm áp. Bạn sẽ bắt gặp sắc nõn nà của chồi non xem lẫn sắc hồng, sắc trắng của cánh hoa đào, hoa mận, hoa lê đung đưa trước ngọn gió.
 
Hà Giang mùa này đẹp như một bức tranh nhiệm màu
Hà Giang mùa này đẹp như một bức tranh nhiệm màu

Chưa hết, thời điểm này cũng chính là lúc sắc vàng của hoa cải bùng phát sưởi ấm cho Hà Giang những ngày xuân còn chưa kịp thắm. Đâu đó vẫn còn vẻ non tơ xà lẫn trong những chiếc lá vàng ươm còn xót lại của ngày hôm trước còn vương lại. 
 
Sắc vàng của hoa cải trải dài cả một vùng trời
Sắc vàng của hoa cải trải dài cả một vùng trời

Đâu đó là sắc xám bạc của những mỏm đá tai mèo, màu xám xịt của mái ngói ẩm ương,…. Tất cả ẩn hiện bên sắc vàng rực rỡ chiễm lẫn cả một khung trời. Sự đối lập này càng khiên Hà Giang thêm phần quyến rũ, mờ ảo, hấp dẫn hơn.
 
Gặp sắc hoa phủ trên màu xám xịt của đá
Gặp sắc hoa phủ trên màu xám xịt của đá

Góp mặt thêm cho khung cảnh đó là hình ảnh của cô gái, chàng trai Mông Dao khoác lên mình sắc thổ cẩm thắm đượm. Hình ảnh người dân địa phương địu giỏi trên lưng xuống chợ, tiếng cười ríu rít của em thơ xúng xính trong những bộ đồ mới. Có vẻ như nét mặt rạng ngời, vui tươi của họ như đang háo hức mong chờ một cái tết niềm niềm vui và hạnh phúc.
 
Bức tranh xuân được tô điểm thêm bởi sắc thổ cẩm của các cô gái Mông Dao
Bức tranh xuân được tô điểm thêm bởi sắc thổ cẩm của các cô gái Mông Dao

Thiên nhiên – con người, hai thứ này hòa quyện như thế vẻ nên một mùa xuân Hà Giang giống bức thủy mặc nên thơ. Đến vùng đất này những ngày này là bạn đang đến với thế giới màu sắc tuyệt diệu. Vang vảng đâu đó là âm thanh xuân đầy mê hoặc, là tiếng ríu rít của đàn én, là tiếng gió vi vu, là tiếng cười vang rộn ra, là tiếng gọi nhau í ới khắp bản làng,… mùa xuân đã về trên đất Hà Giang thật sự rồi.
 
Có bóng dáng em thơ với nụ cười vang vọng
Có bóng dáng em thơ với nụ cười vang vọng

Mùa xuân ở Hà Giang đẹp lắm, mùa xuân trên mảnh đất khô cằn đó bổng trở nên độc đáo, hấp dẫn hơn bao giờ hết. Khi mà đá cũng nở thêm hoa, vượt qua cả giới hạn khắc nghiệt của thời tiết, nó bao lâu nay vẫn thế, vẫn mang trong mình sức sống nhiệm màu không phai nhạt.
 
Hà Giang mùa này đẹp lắm
Hà Giang mùa này đẹp lắm

Xuân Kỷ Hợi đã chạm ngõ, vậy còn chần chừ gì nữa mà bạn không lên lịch cho chuyến du xuân miền biên Hà Giang này nhỉ. Hãy đến và cảm nhận sắc xuân trên rẻo cao. Hẳn là một chuyến đi rất xứng đáng đấy. 
Nhi Tuyết
Theo Báo Du Lịch

Hà Giang vùng đất địa đầu của tổ quốc được ví như là chiếc nón che chở cho đầu cầu biên giới Việt Trung của đất nước. Du lịch Hà Giang cuốn hút du khách với những nét quyến rũ, vẽ đẹp độc chiêu chỉ có ở Hà Giang. Cùng đi du lịch Hà Giang để được khám phá những địa danh tuyệt đẹp nơi đây nhé...Xem thêm:

Địa danh - Điểm đến

Văn hóa Hà Giang


Sổ tay du lịch


Khám phá việt nam
Vòng quanh thế giới
ĐÓNG
Kinh nghiệm du lịch
Danh bạ du lịch
Sự kiện

Mexico giữ vị trí số 1 với nhiều bãi biển sạch đẹp nhất châu Mỹ

Với 54 bãi biển và 3 bến tàu đạt giải thưởng quốc tế “Blue Flag” (Lá cờ Xanh) của Tổ chức Giáo dục môi trường châu Âu (FEE), Mexico hiện đang giữ vị trí số 1 ở khu vực châu Mỹ trong lĩnh vực du lịch biển. 
Mexico giữ vị trí số 1 với nhiều bãi biển sạch đẹp nhất châu Mỹ