banner tin tức   banner tin tức

Có một Ethiopia huyền bí ít người biết đến

Ngày đăng: 25/04/2019, 03:04:17
Ethiopia trong tâm thức của nhiều quốc gia trên thế giới vẫn là một đất nước lạc hậu với rất nhiều hủ tục. Nhưng ít ai biết đến những điều huyền bí và đầy thú vị của đất nước này. 
 
Càng đi xa hơn, con người ta càng hiểu hơn về một quốc gia, một mảnh đất, một tộc người. Khi tận mắt chứng kiến và trải nghiệm cuộc sống của con người của nhiều vùng đất khác nhau, chúng ta sẽ cảm thấy yêu cuộc đời này đến nhường nào. 
 
Đến Ethiopia, bạn sẽ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, những câu chuyện lấp đẩy khoảng trống suy nghĩ, những miếng ghép khiến cho cuộc sống này đầy sắc màu và nhiều điều thú vị hơn. Có một Ethiopia cho bạn cảm giác đó, một Ethiopia huyền bí ít người biết đến. 
 
Có một Ethiopia huyền bí
 

Đất nước có rất nhiều lễ hội
 

Người ta bảo rằng Ethiopia là đất nước của những lễ hội. Bởi người Ethiopia rất yêu thích các lễ hội nên mùa nào, khoảng thời gian đặc biệt nào, họ cũng tổ chức ra những lễ hội sôi động và đầy sắc màu. 

Ethiopia là đất nước của những lễ hội

Đời sống tinh thần của người Ethiopia có vẻ vô cùng phong phú. Họ được sống với những niềm vui, yêu thích của chính mình. Họ nhảy múa cùng nhau, tham gia các lễ hội cùng nhau, cùng yêu, cùng lao động và cùng làm nên nhiều điều giản đơn nhưng vô cùng thú vị. 
 
Trong các lễ hội được tổ chức của người Ethiopia, có lễ hội lớn nhất là Timkat. Đây là lễ hội thường nên được tổ chức từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 1 để tưởng nhớ lễ hội rửa tội của chúa Giê-su trên dòng sông Jordan. 
 
Lễ hội Timkat của người Ethiopia
 
Nếu có dịp đến với Ethiopia, hãy cùng trải nghiệm lễ hộ này bằng một sự kính trọng và nâng niu. Bởi đó là chỗ dựa niềm tin của dân tộc Ethiopia qua bao thế hệ. 
 

Đất nước có 13 tháng trong năm và 12 giờ trong ngày
 

Một năm có 12 tháng, đó là điều hiển nhiên của nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng với Ethiopia thì không. Đất nước này có tới 13 tháng trong một năm. Trong suốt chiều dài lịch sử, người Ethiopia đã tin rằng có thêm một tháng thì sẽ có thêm nhiều điều may mắn. Họ đã tuân thủ theo cách tính lịch đó từ hàng ngàn năm nay. Niên lịch của người Ethiopia có tới 13 tháng và mỗi tháng thì có 30 ngày. Nhưng tháng thứ 13 thì chỉ có 5 đến 6 ngày. 
 
Người Ethiopia có 13 tháng trong một năm
 
Cách tính giờ trong ngày của người Ethiopia cũng vô cùng độc đáo. Họ quan niệm thời khác mặt trời mọc là giờ đầu tiên trong ngày và thời điểm kết thúc ngày chính là hoàng hôn. Như vậy, một ngày được tính là 12 giờ. Sau đó đồng hồ tiếp tục đếm cho đến ngày hôm sau. 
 

Nơi khai sinh ra những ly café
 

Mặc dù trên bản đồ café thế giới không có tên Ethiopia, nhưng người nơi đây vẫn quan niệm đây là cái nôi khai sinh ra những ly café cho tới tận ngày nay. Theo các câu chuyện dân gian của người Ethiopia, café đã xuất hiện ở đất nước này từ hàng ngàn năm trước. 
 
Ethiopia được coi là nơi khởi nguồn ra những ly cafe
 
Câu chuyện kể lại rằng có một anh chàng chăn dê nọ đã phát hiện ra một loại quả lạ. Anh ta ăn loại quả này vào thì cảm thấy cơ thể tỉnh táo lạ thường. Anh ta bèn mang loại quả này đến thỉnh giáo một thầy tu gần đó. Vì sợ đây là loại trái cấm nên thầy tu đã vứt loại quả này vào lửa. Nhưng không ngờ, họ phát hiện ra có một hương thơm đặc biệt của loại quả này khiến cho người ta không thể quên được. Từ đó, café xuất hiện như một thức quà thần kỳ, không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người Ethiopia. 
 

Có nhiều kỳ quan thiên nhiên tuyệt diệu
 

Người Ethiopia tự hào về những kỳ quan thiên nhiên quan trọng mà tạo hóa đã ban tặng. Đối với họ, mảnh đất Ethiopia là cái nôi của loài người. Truyền thuyết Ethiopia kể lại rằng Chúa đã xây dựng vườn địa đàng Eden gần sông Nile xanh của Ethiopia. Do đó, họ được thiên nhiên ban tặng cho nhiều kỳ quan hấp dẫn, trở thành một điểm đến đầy lý tưởng cho du khách bốn mùa trong năm. 
 
Ethiopia là cái nôi của loài người
 
Như một hòn ngọc bị bỏ quên – báo chí đã viết về Ethiopia như thế. Ở đây có tới 8 di sản được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Trong đó có thể kể đến như 11 nhà thờ bằng đá khối dưới triều vua Lalibela; quần thể lâu đài Fasil Ghebbi tại tỉnh Gonder tây bắc Ethiopia; thành phố cổ Aksum tỉnh Tigray cực bắc Ethiopia,…
 
Nhà thờ bằng đá khối dưới triều vua Lalibela
 
Các kỳ quan thiên nhiên được người dân ở đây tự hào cũng không phải là không có căn cứ. Bởi lẽ, chúng ta có thể nhìn lại được những cảnh quan thiên nhiên vô cùng sống động, nguyên sơ, hoang dã ở các công viên quốc gia hay những thung lũng sông. Ở đâu đó, người ta có thể cảm nhận được một thời đã xa, thấy được khu vườn địa đàng trong truyền thuyết vẫn còn đâu đó giữa rừng lùm cây, những con sông chảy dài bất tận. 
 
Cảnh quan hoang sơ, hùng vĩ
 
Ethiopia – đất nước của những lễ hội truyền thống, của những câu chuyện lịch sử, của những sắc màu cổ xưa đầy huyền bí. Ở đó có câu chuyện của ly café, của 13 tháng trong năm, của những khu vườn quốc gia rộng lớn,… Ở đó còn có những con người Ethiopia niềm nở, giữ trong mình vẻ đẹp và sự chất phác trên mảnh đất nơi khai sinh ra loài người. 
 
Nguyễn Hằng
Theo Báo Du lịch


Khám phá việt nam
Vòng quanh thế giới
ĐÓNG
Kinh nghiệm du lịch
Danh bạ du lịch