banner tin tức   banner tin tức

Đuông dừa tắm mắm - Đặc sản khiến thực khách vừa ăn vừa toát mồ hôi hột

Ngày đăng: 27-07-2018
Những ai đã có dịp ghé về miền Tây, đều nghe qua món ăn đặc sản khiến nhiều thực khách rợn cả da gà, đó là đuông dừa tắm mắm - Món ăn từ ấu trùng bọ đang ngoe nguẩy.

Đuông dừa tắm mắm được xem là đặc sản miền Tây rất kén người ăn. Vì không phải ai cũng can đảm dám bỏ cả con đuông đang bò lúc nhúc trong bát nước mắm vào miệng để thưởng thức.
 
Miền Tây đặc sản đuông dừa
Chưa ăn - chưa biết Xứ Dừa Bến Tre
Đuông kia...nhìn thấy còn e
Chứ bỏ vào miệng nghe ngơ ngẩn hồn
Nó vừa béo béo - thơm thơm
Mềm mềm - ngoe nguẩy dỗi hờn trên môi
Rượu ngon đưa đẩy con mồi
Reo lên vị giác...ăn rồi mới tin
Miền Tây xứ sở nghĩa tình
Đuông dừa chỉ đãi một mình anh thôi!

Đuông dừa tắm mắm - Món đặc sản khó xơi của miền Tây
Đuông dừa tắm mắm - Món đặc sản khó xơi của miền Tây
 

Đuông dừa tắm mắm - Món ăn đặc sản miền Tây


Đuông dừa tắm mắm
là món ăn bao gồm những con đuông dừa còn sống, được ngâm trong bát mắm cay mằn mặn. Đây là món nhậu khoái khẩu của người miền Tây, tuy nhiên hiện nay là món đặc sản hiếm ở nhà hàng và thường có giá rất cao.
 
Những con đuông dừa béo núc, ngâm trong bát mắm cay mằn mặn
Những con đuông dừa béo núc, ngâm trong bát mắm cay mằn mặn

Xem thêm: Món ăn ẩm thực Việt Nam
 

Đuông dừa là con gì và cách bắt đuông dừa


Đuông dừa là ấu trùng của bọ cánh dương làm tổ trong phần cổ hủ mềm của cây dừa và hút chất dinh dưỡng trong đó. Đây là phần ngon nhất, sạch nhất và giàu dinh dưỡng nhất của cây dừa. Vì vậy, đuông dừa là một nguồn thực phẩm sạch và béo bổ, vì nó ăn phần tinh hoa nhất của cây dừa.
 
Đuông dừa là nguồn thực phẩm sạch và bổ, vì chúng ăn phần ngon nhất của cây dừa
Đuông dừa là nguồn thực phẩm sạch và bổ, vì chúng ăn phần ngon nhất của cây dừa

Để bắt đuông dừa làm món đuông dừa ngâm mắm, người ta phải nhận diện xem cây dừa có bị đuông phá hay không. Người miền Tây rất giỏi trong việc này. Cứ những cây nào đã chết, hoặc héo ngọn, lá bị quặp, kiểu gì cũng có đuông dừa sống trong đó.

Người ta dùng búa để đốn đổ cây dừa, sau đó dùng dao, khoét cổ hủ dừa ra và bắt từng con một. Một ổ đuông có khoảng tầm 15-20 con hoặc hơn. Loại này nhà hàng bán ra trung bình khoảng 25 nghìn 1 con, thường được các đại gia có thú ăn lạ săn lùng.
 
Đuông dừa rất có giá ở các nhà hàng, và được nhiều người săn lùng
Đuông dừa rất có giá ở các nhà hàng, và được nhiều người săn lùng
 

Cách chế biến món đuông dừa tắm mắm


Đuông dừa được chế biến thành nhiều kiểu như nướng, nấu cháo, làm gỏi,...nhưng món đuông dừa tắm mắm là món ăn dễ làm và phổ biến nhất. Bước đầu tiên, khi mới bắt đuông từ thân cây dừa, người ta cho chúng vào rổ và nhẹ nhàng rửa sơ bằng nước giúp làm sạch vụn cây dừa. Sau đó, nhanh chóng bỏ những con đuông vào chén rượu trắng trong vài phút để loại bỏ chất đen trong cơ thể chúng. Cuối cùng, cho đuông vào bát nước mắm nhĩ, có vài lát ớt mỏng và để trong vài phút là xong.
 

Thưởng thức đuông dừa


Khi đuông dừa đã no nước mắm thì cũng là lúc thưởng thức. Bạn có thể lấy đôi đũa, gắp con đuông sao cho đũa kẹp vào gần đầu chúng, nhẹ nhàng đưa lên miệng, cắn phần thân và bỏ đầu, rồi nhai thôi.

Món đuông dừa có vị béo của đuông như kiểu nước cốt dừa, hòa với vị mặn và mùi hương độc đáo của mắm nhĩ, vị cay của ớt, vì vậy nhanh chóng lấy lòng thực khách gần xa, dù cách thưởng thức có vẻ hơi “kinh dị”.
 
Khi thưởng thức đuông dừa, phải cắn lấy phần thân và bỏ đầu
Khi thưởng thức đuông dừa, phải cắn lấy phần thân và bỏ đầu

Xem thêm: Tour du lịch miền Tây
 

Đuông dừa tắm mắm - Không phải ai cũng dám thử


Mặc dù là món ngon như vậy, nhưng chẳng mấy ai dám thử món ăn này. Cảm giác nhìn thấy những con ấu trùng còn lúc nhúc, ngoe nguẩy được đưa lên miệng khiến nhiều người toát mồ hôi hột và dù có thuyết phục thế nào cũng không dám can đảm để thử.
 
Không phải ai cũng can đảm để thử con đuông dừa còn lúc nhúc thế này
Không phải ai cũng can đảm để thử con đuông dừa còn lúc nhúc thế này

Không chỉ đàn bà con gái, những người yếu tim, mà ngay cả những đấng mày râu cũng có vẻ chần chừ khi được đề nghị thưởng thức món ăn, mà bao gồm những con đuông đang co duỗi liên tục trong bát mắm.

Nếu có cơ hội đến với miền Tây, và nếu đủ lòng can đảm để thưởng thức món đuông dừa tắm mắm đặc biệt này, thì hãy thử một lần cho biết, cái vị béo ngậy, thơm lừng mà món ăn bổ dưỡng này mang lại, bạn nhé!
Lala Nguyễn
Theo Báo Du Lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày:
Sự kiện

Mexico giữ vị trí số 1 với nhiều bãi biển sạch đẹp nhất châu Mỹ

Với 54 bãi biển và 3 bến tàu đạt giải thưởng quốc tế “Blue Flag” (Lá cờ Xanh) của Tổ chức Giáo dục môi trường châu Âu (FEE), Mexico hiện đang giữ vị trí số 1 ở khu vực châu Mỹ trong lĩnh vực du lịch biển. 
Mexico giữ vị trí số 1 với nhiều bãi biển sạch đẹp nhất châu Mỹ