Thưởng thức 8 loại trà xanh Trung Quốc trong chuyến du lịch của bạn!

Trà là một trong những phần thiết yếu trong cuộc sống của người dân Trung Quốc. Phong tục uống trà có từ thiên niên kỷ thứ ba trước Công nguyên ở Trung Quốc và trà xanh là loại trà phổ biến nhất. Người ta đã chứng minh rằng uống trà xanh hằng ngày sẽ có nhiều tác dụng đối với sức khỏe bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm cân và chống lão hóa. Dưới đây là 8 loại trà xanh Trung Quốc có chất lượng cao, uy tín nhất cả nước. Hầu hết các loại trà được đặt tên theo khu vực sản xuất ban đầu của chúng.

1. Trà Giếng Rồng (Dragon Well) Hồ Tây

Khu vực sản xuất: Khu vực Hồ Tây tại Hàng Châu

Trà Dragon Well còn được gọi là trà Long Tỉnh, là loại trà xanh nổi tiếng nhất ở Trung Quốc và nổi tiếng trên toàn thế giới. Điều tạo nên danh tiếng cho loại trà này là vì hương vị nhẹ nhàng và hương thơm dễ chịu của nó.

Trà Long Tỉnh, Hàng Châu

Trà Long Tỉnh, Hàng Châu

Có nhiều loại trà Dragon Well ở Trung Quốc, nhưng trà Dragon Well đích thực là loại trà được trồng trong khu vực Hồ Tây ở Hàng Châu. Shi Feng (Đỉnh sư tử), Long Tỉnh, Núi Wuyun, Hupao và Meijiawu được công nhận là năm khu vực sản xuất tốt nhất.

2. Biluochun

Khu vực sản xuất: Núi Dongting, Tô Châu

Cái tên Biluochun có nghĩa đen là “Mùa xuân ốc xanh”. Nó được cắt trong thời gian xuân phân và “mưa hạt” (theo 24 thuật ngữ mặt trời), và nó có hình dạng cuộn tròn giống như một con ốc sên. Loại trà này có một mùi thơm mạnh mẽ và hương vị trái cây.

Trà Biluochun

Trà Biluochun

  1. Trà Hoàng Sơn Maofeng

Khu vực sản xuất: Thành phố Huệ Châu, An Huy

Trà Hoàng Sơn Maofeng (nghĩa đen là “Đỉnh núi lông vàng”) bắt nguồn từ núi Vàng (núi Hoàng Sơn) ở tỉnh An Huy. Nó đã nổi tiếng từ thời Hoàng đế Quang Tự dưới triều đại nhà Thanh (1644-1911), và nó thường được hái vào thời điểm đầu mùa xuân. Những chiếc lá với những sợi màu ngà, hơi có vị ngọt và thơm với một dư vị kéo dài.

Núi Vàng nổi tiếng với những cảnh quan thiên nhiên độc đáo

Núi Vàng không chỉ nổi tiếng với những cảnh quan thiên nhiên độc đáo mà còn có loại trà cực kỳ nổi tiếng – Nguồn: Internet

  1. Trà Taiping Houkui

Khu vực sản xuất: Núi Vàng, An Huy

Taiping houkui có nghĩa đen là “thủ lĩnh khỉ” ở tỉnh Taiping (nay là khu vực Hoàng Sơn). Nó có hình dạng thẳng giống như một chiếc lá tre rất hiếm thấy và lá của nó lớn hơn các loại khác.

  1. Trà hạt dưa Lục An

Khu vực sản xuất: Thành phố Lục An, An Huy

Trà hạt dưa Lục An là một loại trà cống nạp cho gia đình hoàng gia trong triều đại nhà Thanh. Hoàng đế Quang Tự (1871-1908) và Thái hậu Từ Hi rất thích trà này.

Trà hạt dưa Lục An

Trà hạt dưa Lục An

Trà Lục An hạt dưa cũng có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nó được sử dụng rộng rãi để chữa bệnh say nắng của người Trung Quốc trong thời nhà Minh (1368-1644).

  1. Trà Xinyang Maojian

Khu vực sản xuất: Thành phố Tân Dương, tỉnh Hà Nam

Xinyang Maojian được biết đến với hương vị độc đáo và ngon miệng. Màu hơi vàng đặc biệt là khi đun với nước. Chất lỏng của trà hơi dày và có mùi vị tươi mát và với một dư vị lâu dài.

Lá trà được bao phủ trong những sợi lông trắng, mỏng, mềm và hình dạng đều nhau. Những chiếc lá có màu xanh hơi đậm, các cạnh thẳng và bề ngoài mỏng và cuộn chắc chắn với cả hai đầu trong một hình dạng nhọn.

Trà Xinyang Maojian

Trà Xinyang Maojian

So sánh nó với các loại trà xanh nổi tiếng khác, lá MaoJian tương đối nhỏ. Sau khi pha Maojian và rót nước vào tách trà, mùi thơm sẽ chảy vào không khí và tạo ra bầu không khí yên bình.

  1. Trà Yunwu Lư Sơn

Khu vực sản xuất: Lư Sơn, thành phố Cửu Giang, tỉnh Giang Tây

Được liệt kê như một loại trà cống vào thời nhà Tống (960-1279), trà Yunwu (“sương mù mây”) được trồng trên núi Lư SƠn, tỉnh Giang Tây. Nó nổi tiếng khắp Trung Quốc do nguồn gốc của nó trên núi Lư Sơn, và nó được đặc trưng bởi lá mềm, ánh xanh ngọc bích, trà trong và hương vị ngọt ngào.

  1. Trà hoa mưa Nam Kinh

Khu vực sản xuất: Huyện Yuhuatai, Nam Kinh, tỉnh Giang Tô

Trà hoa mưa Nam Kinh là một loại trà xanh đặc biệt, được đặt theo tên của khu vực được trồng ở: Yuhuatai, thành phố Nam Kinh. Nó cũng được biết đến trong tiếng Trung là Yu Hua Cha, một sản phẩm địa phương của Nam Kinh.

Lá trà Nam Kinh được chế biến rất cẩn thận và có vẻ ngoài thanh tú với hình kim thông. Nó có hương vị hoa nhẹ nhàng, mịn màng và ngọt ngào và đã nhận được danh tiếng cao ở Đông Nam Á để mọi du khách chọn làm món quà hoàn hảo.

Cách pha trà xanh

Theo truyền thống trà đạo Trung Quốc, trà xanh nên được pha ba lần và mỗi lần đều có những điểm cần chú ý riêng.

  • Nước được sử dụng phải ở nhiệt độ 80°C đến 85°C.
  • Pha trong 2-3 phút mỗi lần.
  • Trà được uống ngon nhất trong vòng 30 phút.

Lần pha nước đầu tiên của trà xanh – tươi và thơm: Cần chú ý đến những chiếc lá trà trong nước sôi trong lần pha trà đầu tiên. Uống từ từ trong từng ngụm nhỏ để nếm hương vị tươi và thơm của nó.

Cách pha trà truyền thống của Trung Quốc

Cách pha trà truyền thống của Trung Quốc

Pha nước lần thứ hai – Hương vị mạnh nhất: Khi hai phần ba lượng trà đầu tiên được rót ra, hãy thêm nước thứ hai vào cốc. Truyền trà thứ hai có hương vị mạnh mẽ hơn và hương thơm kéo dài, khiến bạn cảm thấy tươi mát và vui vẻ, và bạn nên tập trung sự chú ý vào hương vị của nó.

Phan nước lần ba – một loại trà nhẹ hơn để kết thúc. Khi một nửa số nước ở lần trà thứ hai còn lại, hãy thêm nước lần ba vào ấm. Trà nước thứ ba thường có màu nhạt và chỉ còn lại hương vị. Một số người Trung Quốc thích thêm đường vào nước trà thứ ba để tăng hương vị.

Thưởng thức 8 loại trà xanh Trung Quốc trong chuyến du lịch của bạn!
Đánh giá bài viết này