Trà bơ Tây Tạng – thứ thức uống độc đáo và thú vị

Tây Tạng luôn được xem là một vùng đất huyền bí của đất nước Trung Quốc và là điểm đến không nên bỏ qua trong những tour du lịch Trung Quốc. Đến với Tây Tạng, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên hùng vỹ, tìm hiểu những nét văn hóa độc đáo mà còn được khám phá một nền ẩm thực đặc sắc và phong phú. Một trong những đặc sản nổi tiếng và cũng hết sức độc đáo của Tây Tạng đó chính là trà bơ Tây Tạng.

Nguồn gốc của trà bơ Tây Tạng

Như chúng ta đã biết thì Tây Tạng là vùng đất có thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Khí hậu tại đây quanh năm luôn lạnh giá và được bao phủ bởi tuyết. Chính vì điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt mà người Tây Tạng không thể trồng được trà. Chính vì vậy để có trà uống, người Tây Tạng đã phải nhập trà thông qua “Tea Horse Road”. Đây là một con đường xa xôi cách trở dài gần 4000km. Những nhà buôn phải vượt qua đoạn đường này, mang trà tới Tây Tạng để đổi lấy những con ngựa tốt. Tea Horse Road cũng nổi tiếng không kém so với “con đường tơ lụa” của Trung Quốc khi xưa.

Trà bơ Tây Tạng là một loại thức uống vô cùng đặc biệt. Ảnh: chiecthiavang.

Tuy nhiên chỉ uống trà không thì không thể giúp giữ ấm và bổ sung năng lượng cho cơ thể được. Chính vì vậy người Tây Tạng đã nghĩ ra món trà bơ vô cùng độc đáo này. Trà bơ Tây Tạng có một hương vị vừa béo của bơ, vừa thơm của trà vô cùng đặc biệt khiến bất cứ ai đã được thưởng thức đều sẽ không quên được hương vị của loại thức uống này.

Trà bơ Tây Tạng hội tụ 3 hương vị khác nhau

Đối với những vị khách lần đầu tiên được thưởng thức trà bơ Tây Tạng thì có lẽ nó sẽ hơi khó uống một chút. Bởi sự kết hợp giữa 3 nguyên liệu là trà, bơ và muối có vẻ quá lạ lẫm mà không có một nơi nào trên thế giới có ngoài Tây Tạng. Tuy nhiên đó chỉ là nghi bạn nhấp ngụm đầu tiên thôi. Khi bạn nhấp đến đến ngụm thứ 2, thứ 3 cho đến thứ 5, thứ 6 thì chắc chắn rằng ngay cả những người khó tính nhất cũng đều sẽ bị chinh phục bởi loại trà này.

Trà bơ Tây Tạng hội tụ đủ cả 3 hương vị của trà, muốn và bơ. Ảnh: chiecthiavang.

Ban đầu khi nhấp ngụm trà đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được hương vị mằn mặn của muối hòa quyện với vị béo ngậy của bơ. Dần về sau bạn sẽ cảm nhận được rõ nét hơn hương vị của trà có chút gì đó thanh và hơi chát. Khi trà đã được nuốt xuống bụng, bạn sẽ thấy nơi đầu lưỡi vẫn còn vương chút vị ngọt ấm áp. Giữa một bầu không khí lạnh giá của mảnh đất Tây Tạng, có lẽ không có thứ gì có thể hợp để nhâm nhi như là một tách trà bơ Tây Tạng.

Cách pha trà bơ Tây Tạng

Theo thống kê thì người Tây Tạng uống khoảng 60 ly trà mỗi ngày. Chính vì vậy trong mỗi gia đình người Tây Tạng có 2 vật dụng không thể thiếu được đó chính là ấm pha trà và cốc uống trà. Ấm và cốc có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Nó phụ thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Những loại ấm bằng vàng hoặc bạc thường được sử dụng bởi những gia đình khá giả. Còn những gia đình có kinh tế kém hơn thường sử dụng các loại ấm bằng đồng hoặc sứ.

Trà bơ là thứ thức uống không thể thiếu của người Tây Tạng. Ảnh: mekongdeltaexplorer.

Trà bơ Tây Tạng có nguyên liệu chủ yếu là trà, bơ, sữa bò và muối. Đầu tiên là công đoạn pha trà. Sau khi trà được đun sôi sẽ được chắt ra cốc. Tiếp đến sẽ cho thêm muối, bơ vào và khuấy đều. Trà bơ có cách chế biến khá đơn giản nhưng hương vị của nó thì lại vô cùng đặc biệt, có một không hai trên thế giới đấy. Nếu bạn có dịp đến du lịch Trung Quốc và ghé thăm Tây Tạng thì nhất định đừng bỏ qua cơ hội được thưởng thức một tách trà bơ Tây Tạng nhé.

Xem thêm:

Du lịch Xà Đảo – địa điểm không phải ai cũng dám đặt chân đến

 

Trà bơ Tây Tạng – thứ thức uống độc đáo và thú vị
Đánh giá bài viết này