Ordos (Thành phố Ngạc Nhĩ Đa Tư)

Ordos (hán từ là Ngạc Nhĩ Đa Tư) trong tiếng Mông Cổ có nghĩa là một nơi có nhiều cung điện, nằm ở phía tây bắc Mông Cổ. Bao quanh bởi sông Hoàng Hà ba hướng phía đông, bắc và tây, đối diện với Vạn Lý Trường Thành ở phía nam, Ordos nằm gần ba tỉnh Sơn Tây, Thiểm Tây và Ninh Hạ.

Lăng của Thành Cát Tư Hãn

Thành Cát Tư Hãn là vị hoàng đế nổi tiếng nhất được lưu danh trong lịch sử thế giới với những thành tích nổi bật về chinh phục các quốc gia. Ông là vị vua cổ đại đưa ra các sách lược đầy táo bạo, thành công mở rộng diện tích Mông Cổ từ Bắc xuống Nam, từ Đông sang Tây.

Lăng của Thành Cát Tư Hãn – Nguồn: Internet

Tại Ejin Horo của Ordos, lăng tưởng niệm Thành Cát Tư Hãn là một công trình kiến trúc hoành tráng. Dù lăng tẩm này không chứa hài cốt của Thành Cát Tư Hãn, du khách, vẫn có thể chiêm ngưỡng lại những trang sử đầy hào hùng của vị hoàng đế vĩ đại. Tại lăng có trưng bày đồ dùng thật của Thành Cát Tư Hãn.

Sa mạc Võng Âm

Nằm giáp với Ngạc Nhĩ Đa Tư, Bao Đầu và Hồi Hột – 3 thành phố lớn của Nội Mông, đây là điểm du lịch nổi tiếng nhất miền Bắc Trung Quốc. Tuy có tên gọi là sa mạc nhưng khí hậu tại đây rất mát mẻ giữa mùa hè. Điểm nổi bật của sa mạc này là hẻm núi cát cộng hưởng nằm ở phía đông bắc của sa mạc.

Thành Phố Ngạc Nhĩ Đa Tư

Sa mạc Vọng Âm, Ordos.

Thời  điểm tốt nhất để tham quan sa mạc là vào đầu mùa xuân, cuối hè hoặc mùa thu. Khí hậu của sa mạc Vọng Âm mát mẻ và hiện tại khu vực này đã được đầu tư thành ốc đảo. Nhưng giữa mùa đông khí hậu có thể xuống đến -20 độ và giữa mùa hè thì nhiệt độ rất cao xấp xỉ 40 độ.

Những bức tượng được xây dựng từ cát – Nguồn: Internet

Bên cạnh những hoạt động thú vị này, du khách cũng có thể trải nghiệm văn hóa Ordos truyền thống khi ở lại đây một đêm. Buổi biểu diễn đám cưới Ordos nổi tiếng của người sói, bữa tiệc quy mô lớn, lễ hội hóa trang và lửa trại, v.v … sẽ đươc tổ chức phục vụ du khách đi tour Trung Quốc tại đây. 

Thảo nguyên Ordos

Với những thảm cỏ xanh mướt, khung cảnh thanh bình mà trải dài vô cực thảo nguyên Ordos của Nội Mông là một điểm đến hấp dẫn. Nằm cách quận Ordos 12km về phía Tây và khoảng 70km về phía Đông khu du lịch Shizhenyuan.

Thảo nguyên là sự kết hợp giữa khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời và văn hóa các dân tộc thiểu số vô cùng đặc sắc với cỏ xanh ngút ngàn, lều người Mông Cổ và gia súc. Du khách có thể tham quan các khu biểu diễn nghệ thuật, khu cung cấp dịch vụ ăn uống, khu nghỉ dưỡng và một số khu khác.

Thành Phố Ngạc Nhĩ Đa Tư

Thảo nguyên Ordos, Thành phố Ngạc Nhĩ Đa Tư.

Đến đây, bạn sẽ được trải nghiệm các tinh hoa văn hóa của dân tộc Nội Mông như tục chào đón bằng rượu ngựa – 1 nghi thức chào đón thể hiện sự nhiệt tình và hiếu khách của những người du mục.

Đồng thời cũng tại đây, bạn có cơ hội khám phá cuộc sống người du mục. Chẳng hạn như ngủ đêm trong lều, chiêm ngưỡng các bài hát và điệu nhảy, nếm thử các món ngon địa phương, đấu vật, cưỡi ngựa hoặc thử bắn cung…

Bảo tàng Nội Mông (Ordos)

Nếu nói về độ ‘mỹ thuật’ đương đại trong các hệ thống bảo tàng châu Á thì Bảo tàng Nội Mông tại Ordos sẽ được chấm điểm hàng Top. Được xây dựng tại khu vực mới của Kangbashi bao gồm trung tâm nghệ thuật văn hóa và thư viện trong thành phố Ngạc Nhĩ Đa Tư.

 

Bảo tàng Ordos – Nguồn: Internet

Lấy cảm hứng từ các cồn cát sa mạc, bảo tàng Ordos được thiết kế theo hình cong. Bên ngoài được bao phủ bởi hợp chất kim loại đặc biệt có khả năng thông gió. Bảo tàng này tôn vinh lịch sử, nghệ thuật và văn hóa của không chỉ thành phố Ordos mà của toàn bộ người dân Mông Cổ.

Bạn có thể tìm thấy các vật dụng hàng ngày, bản sao chép các khung cảnh sinh hoạt thường ngày của cuộc sống gia đình và tất cả các loại thông tin thú vị về nền văn minh Nội Mông tại đây.

 

Ordos (Thành phố Ngạc Nhĩ Đa Tư)
5 (100%) 1 Đánh giá