Thung lũng Douro là vùng trồng nho lâu đời suốt 2000 năm lịch sử và diện tích kéo dài tới 113 km.
Những trang trại trồng nho đẹp như mơ ở thung lũng Douro bám quanh các sườn dốc, xuôi theo dòng sông quanh năm nước cả. Các loại rượu vang sản xuất ở khu vực này được kết hợp từ nhiều loại nho trong số 31 giống nho trắng và 51 giống nho đỏ phong phú, tạo nên thương hiệu rượu vang Porto nổi tiếng.
Nhiều thế kỷ, người dân ở đây sơ chế nho bằng cách dùng chân trần dẫm nát nho trong một chiếc chảo lớn. Và mặc dù ngày nay máy móc từ các nhà máy rượu vang lớn trên thế giới đã bắt đầu thống trị các thị trường tự phát, nhỏ lẻ, cư dân thung lũng Douro vẫn duy trì phương pháp thủ công này.
Nhiều thế kỷ, người dân ở đây sơ chế nho bằng cách dùng chân trần dẫm nát nho trong một chiếc chảo lớn.
Theo truyền thống, rượu vang sau khi bắt đầu được chưng cất sẽ được đóng trong các thùng gỗ đưa xuống thuyền buồm sang bờ nam, đối diện Porto, cụ thể là thành phố Gaia. Từ những năm 1950, 1960, các thuyền buồm đi theo một dòng chảy cố định, còn gọi là các đập nước nhân tạo, nhằm làm cho dòng chảy ôn hòa hơn.
Hiện tại, trên sông Douro vẫn còn 9 đập nước, nhưng chủ yếu sử dụng để phát điện. Rượu vang được vận chuyển bằng các thuyền lớn chạy bằng động cơ. Tuy vậy, các thuyền buồm xa xưa vẫn còn được neo đậu bên bờ sông Douro như chứng tích của một thời cuộc sống còn giản đơn. Còn khách du lịch muốn đi thăm cảnh quan tuyệt đẹp của các hẻm núi và làng chài mộc mạc ven sông có thể chọn các thuyền du lịch nhỏ hoặc cano thuận tiện.
Những thuyền buồm vận chuyển nho đi chưng cất dù đã được thay thế bằng phương tiện hiện đại hơn nhưng vẫn được neo đậu bên bờ sông Douro.
Bốn mùa hiển hiện trên những thửa rộng bậc thang của thung lũng Douro theo những gam màu đánh dấu quá trình sinh trưởng của cây nho. Du khách tới đây ngoài thú nhấm nháp sau bữa ăn để kích thích tiêu hóa còn có thể tham gia tour du lịch nhà máy rượu và dã ngoại ngoài trời suốt hành trình dọc thung lũng Douro bằng xe đạp, du thuyền hay đi bộ. Ở một số nhà máy, du khách còn có thể theo dõi quá trình sản xuất nho thành rượu vang từ khâu thu hái, nghiền nát, chưng cất trong thùng gỗ đến khâu cuối cùng là đóng chai.
Mùa nắng tuyệt đẹp ở thung lũng Douro.
Thương hiệu rượu vang Porto từng được ngợi ca là không một hương vị nào sánh bằng. 2000 năm tuổi là minh chứng rõ ràng nhất cho chất lượng và danh tiếng của thứ rượu vang nguyên bản xuất xứ từ thung lũng Douro, một nét văn hóa rất đặc trưng của xứ sở thi ca.