banner tin tức   banner tin tức

Về Đồng Tháp Mười chiêm ngưỡng những bức tranh độc đáo từ vỏ tràm

Ngày đăng: 10/04/2019, 11:04:32
Với vỏ tràm các bạn sẽ làm được những gì nào? Có chăng sẽ đem làm củi đun hoặc giàn giáo xây dựng? Nhưng với thầy giáo Nguyễn Văn Cảnh (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) lại khác, thầy đã vẽ nên những bức tranh độc đáo từ lớp vỏ cây loang lổ tưởng chừng như bỏ đi này và mang lại công năng mới  đẹp đẽ và ý nghĩa hơn nhiều cho vỏ cây tràm, đặc biệt gây hứng thú đối với những người yêu nghệ thuật.
Đồng Tháp Mười vốn không phải là một cái tên chỉ riêng một địa danh nào mà là một vùng đất ngập nước của đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây, được bao phủ bởi một màu xanh bao la của ruộng lúa, đồng sen và của những cánh rừng tràm trải dài tít tắp.... Đặc biệt, mỗi khi đến mùa thu hoạch, vỏ tràm nằm ngổn ngang như một thứ đồ bỏ đi vô tri, vô giác. 
 
tranh tù vỏ tràm
Mỗi khi đến mùa thu hoạch, vỏ tràm nằm ngổn ngang như một thứ đồ bỏ đi vô tri, vô giác.
 
Ấy vậy mà nhờ có bàn tay tài hoa, cùng sự sáng tạo tuyệt vời của mình, thầy giáo Cảnh đã vẽ nên những bức tranh độc đáo từ lớp vỏ cây loang lổ tưởng chừng như bỏ đi này và mang lại công năng mới cho vỏ cây tràm - một công năng đẹp đẽ và ý nghĩa hơn rất nhiều.
 
tranh tù vỏ tràm
Nhờ có bàn tay tài hoa, cùng sự sáng tạo tuyệt vời của thầy giáo Cảnh , những thứ đồ bỏ đi ấy, có hồn, sống động và đầy nghệ thuật
 
tranh tù vỏ tràm
Cùng chiêm ngưỡng bức tranh độc đáo từ vỏ tràm của các nghệ nhân khác

Khi đến Đồng Tháp Mười, không khó để tìm thấy những cây tràm có thân to, vỏ dày, đã ngoài 30 năm tuổi. Tuy nhiên, không phải những cây to mới lấy được vỏ, quan trọng là người nghệ sỹ làm tranh cần những màu sắc gì, tràm ở mỗi độ tuổi sẽ đáp ứng từng nhu cầu khác nhau. Đôi khi họ phải lang thang suốt trong rừng để tìm vỏ tràm hợp với ý tưởng sáng tác.
 
tranh tù vỏ tràm
 Vỏ tràm được đem phơi nắng trước khi làm tranh
 
Mặc dù được làm từ vỏ cây tràm nhưng những bức tranh của thầy Cảnh làm ra khá đa dạng về màu sắc. Tuy nhiên, màu sắc chủ đạo để làm tranh thì chỉ có bốn màu là trắng, vàng nhạt, vàng sậm, xanh rêu. Bên cạnh sự sáng tạo thì việc này đòi hỏi người nghệ sĩ phải tỉ mỉ xé từng lớp vỏ tràm để đạt màu sắc như mong muốn. 
 
Chủ đề chính trong những bức tranh độc đáo của thầy Cảnh chủ yếu là hình ảnh vườn quốc gia Tràm Chim. Thông qua những bức tranh này, thầy muốn khắc họa vẻ đẹp của quê hương cũng như gửi gắm tình yêu của mình vào những thứ giản dị như thế
 
tranh tù vỏ tràm
 Chủ đề chính trong những bức tranh độc đáo của thầy Cảnh chủ yếu là hình ảnh vườn quốc gia Tràm Chim.
 
Thầy giáo Cảnh cũng tâm sự việc làm tranh từ vỏ tràm không chỉ vì kinh tế mà còn giúp quảng bá hình ảnh sếu tại Tràm Chim đến bạn bè khắp năm châu. Đến nay, tranh của thầy Cảnh đã đến nhiều quốc gia châu Âu và châu Mỹ Latin. Khách đến thưởng lãm tranh vỏ tràm tại đây không khỏi ngạc nhiên trước vẻ đẹp gần gũi của thiên nhiên và con người nơi đây. 
Lê Vân
Theo Báo Du lịch


Khám phá việt nam
Vòng quanh thế giới
ĐÓNG
Kinh nghiệm du lịch
khong co ket qua
Danh bạ du lịch
Sự kiện

Tổng cục Du lịch phối hợp truyền thông, quảng bá du lịch với VOVTV

 Mới đây, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Kênh Truyền hình VOVTV (Đài Tiếng nói Việt Nam) về việc phối hợp tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về văn hóa, thể thao, du lịch.
Tổng cục Du lịch phối hợp truyền thông, quảng bá du lịch với VOVTV