Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Ý

Đến Venice mà không thưởng thức ẩm thực bản địa là một thiếu sót!

Thứ sáu, 17/05/2019, 15:46 GMT+7
Mỗi năm, Venice có tới 20 triệu khách du lịch ghé thăm. Đại đa số du khách phải trả quá nhiều chi phí cho các món ăn không đặc sắc được cung cấp bởi các công ty du lịch. Tuy nhiên, đến Venice, sẽ thật thiết sót nếu bạn không thưởng thức các món ăn đặc trưng của Ý, đặc biệt là văn hoá cicchetti.
 
Đến Venice mà không thưởng thức ẩm thực bản địa là một thiếu xót!
Alessandra De respinis, người  chủ sáng tạo của Cantine del Vino già Schiavi ở Venice 

Giống như các quán bar tapas ở Tây Ban Nha, các bacaro (quán bar nhỏ) ở Ý phục vụ những món ăn nhỏ với ngân sách hợp lý. Tuy nhiên, các bacaro của người Venetian (tên gọi người địa phương tại Venice) trở nên độc đáo hơn bởi thực đơn của nó không chỉ thay đổi theo mùa, mà chúng còn được thay đổi từng ngày và từng giờ.

Người Venice gọi những món ăn nhỏ này là cicchetti (phát âm là chi-KET-tee,) - được cho là bắt nguồn từ tiếng Latinh “ciccus”, nghĩa là “một chút”. Thuật ngữ này được dùng để chỉ nhiều món ăn như: polpette (thịt viên), crostini (bánh sandwich nhỏ có topping), panini (bánh sandwich được nướng giòn), tramezzini (bánh sandwich hình tam giác) - và các loại hải sản hay rau cải muối, nướng, nhồi hoặc xào.

Cantine del Vino già Schiavi


Nhờ vào số lượng, sự đa dạng và chất lượng của các món cicchetti, rượu vang và kể cả vị trí đắc địa của nó, bacaro Cantine del Vino già Schiavi là một bacaro phổ biến nhất ở Venice. Nó cũng thu hút rất nhiều sinh viên do gần nhiều trường đại học.

Đến Venice mà không thưởng thức ẩm thực bản địa là một thiếu xót!
Cantine del Vino già Schiavi, ở quận Dorsoduro, phục vụ 25 loại rượu bằng ly, chủ yếu là từ Veneto (vùng giàu có và công nghiệp hoá cao nhất nước Ý)

Chủ của Cantine del Vino già Schiavi liên tục phát minh ra những món ăn mới, như một cicchetto di castagna có vị ngọt của hạt dẻ với hạt kem phô mai robiola. Hoặc gamberi (tôm sú) xếp chồng lên cá mòi chua ngọt cổ điển của Venice trên một lát bánh mì giòn rụm.

Có vẻ ngoài đẹp mắt cùng cách trang trí truyền thống, sự chọn lọc các món cicchetti tinh tế, kết hợp giữa sự nguyên bản và sáng tạo cùng rượu vang ngon, đây là một trong những quán bar được yêu thích nhất ở quận Dorsoduro.

All’Arco


Nếu quảng trường San Francisco là phòng vẽ của châu Âu (trích dẫn từ câu nói của Napoleon), thì All’Arco là quán rượu của khu phố. Nằm trong một mê cung những con hẻm phía sau chợ cá Rialto, đây là một bacaro đã tồn tại trong hơn một thế kỷ. Người sáng lập All'Arco, Francesco Pinto, đã tiếp quản quán bar vào năm 1996. Ông bắt đầu với các món cicchetti cổ điển như bánh sandwich porchetta, crostini với gorgonzola và cá cơm.

Đến Venice mà không thưởng thức ẩm thực bản địa là một thiếu xót!
All’Arco đã là một bacaro tại Venice trong hơn một thế kỷ

All’Arco thay đổi món crostini của họ từng phút chứ không phải theo từng giờ. Sự tươi mát được thấy rõ trong mỗi miếng cắn. Món tôm bọ ngựa ngọt, tươi được phục vụ trên lá arugula (cải lông) nhỏ và cà chua. Vào mùa đông, bạn sẽ tìm thấy các món ăn có phần “nặng kí” hơn, chẳng hạn như stracotto thịt bê hầm, giống như một số phiên bản thịt lợn kéo của Venice. All’Arco rất đông khách, nhiều khi, nhân viên còn phải kê thêm bàn ở ngoài vỉa hè. Đây là một trong những nơi mà người Venice đến để cảm nhận văn hoá Venetian.

Osteria al Squero


Được thành lập bởi hai anh em (Alessandro Vio là người điều hành, Cristiano chế biến các món cicchetti), al Squero thu hút đông đảo sinh viên nghệ thuật hoạt hình từ Bảo tàng Academia gần đó và khách du lịch từ khắp nơi. Ở Osteria al Squero có những chai rượu xếp dọc theo bức tường và cicchetti lấp lánh trong tủ trưng bày.

Đến Venice mà không thưởng thức ẩm thực bản địa là một thiếu xót!
Các cicchetti tại Osteria al Squero được làm từ các loại cá như cá ngừ hay cá hồi, và có các lựa chọn ăn chay, bao gồm một món với nấm, bí ngô và ricotta hun khói

Họ phục vụ món baccalà mantecato (cá tuyết muối được ninh nhừ trong sữa và quất với dầu vào mousse tuyết) và sarde trong saór (cá mòi chua ngọt) là phổ biến. Nhưng bạn cũng sẽ tìm thấy loại cicchetti khác như những lát lardo mỏng, thơm mùi mật ong, hạt tiêu hồng, và crostini với bí ngô nướng, porcini (nấm thông) và phô mai ricotta. Ngoài ra, ở đây còn có món ăn không thịt cho người ăn chay. 

Anh em nhà Vio chuyên về các loại rượu vang từ miền bắc nước Ý. Họ cũng phục vụ loại cocktail không thể thiếu của Venice là spitz theo yêu cầu: Aperol màu cam, Campari màu đỏ ruby, hoặc Cynar có vị đắng.

Basegò


Giống như hầu hết người Venice, Tobia Lenarda không thích những thứ phổ biến. Vì vậy, nghệ sĩ dương cầm một thời này đã mở một bacaro theo kiểu mới. Ông lấy tên cho bacaro của mình là Basegò, từ phương ngữ của người Venice cho “húng quế”. “Nó sạch sẽ, nó tươi sáng và nó đem đến những hương vị tươi mới, giống như húng quế vậy”, ông Tobia nói. Basegò không giống như bacaro điển hình khác.

Đến Venice mà không thưởng thức ẩm thực bản địa là một thiếu xót!
Cicchetti tại Basegò được làm đa dạng với mortadella (một loại xúc xích lớn của Ý), cá cơm và salame (loại xúc xích dạng khối được làm từ thịt động vật lên men)

Tại đây, thùng rượu và kệ treo tường đóng vai trò làm bàn, với sự lựa chọn ngày phục vụ rượu vang được viết trên bảng đen. 

Đến Venice mà không thưởng thức ẩm thực bản địa là một thiếu xót!
Các thùng rượu được kê làm bàn tại Basegò

Bên cạnh đó, các món cicchetti cũng tươi mới như cách trang trí vậy: tonno afumicato (cá ngừ hun khói) đi kèm với bơ mayonnais, món cicchetto cá hồi ăn cùng wasabi, gorgonzola (phô mai xanh của Ý) đi kèm với dâu tây ướp giấm balsamic.

Bar 5000


Là một bacari chuyên về rượu vang, Bar 5000 mang đến nhiều sự lựa chọn ấn tượng. Đầu tiên là rượu vang hữu cơ (được làm từ nho trồng mà không cần phân bón hóa học hoặc thuốc diệt nấm), thứ hai là rượu vang vinized mà không có men bổ sung hoặc các chất phụ gia khác. Và đối với rượu vang thuần chay, họ cam kết không có gelatin - một chất làm mịn có nguồn gốc từ xương động vật. Và cả 3 loại rượu trên đều có sẵn trong một danh sách lên tới 120 loại tại Bar 5000.

Đến Venice mà không thưởng thức ẩm thực bản địa là một thiếu xót!
Bar 5000 có tới 120 loại rượu vang, bao gồm các lựa chọn hữu cơ, sinh học và thuần chay

Khi nói đến cicchetti, Bar 5000 có thể không đa dạng về như ở All’Arco hoặc già Schiavi, nhưng ở đây cũng có tới 6 đến 8 món được lựa chọn chu đáo và chuẩn bị kỹ lưỡng. Bar 5000 không có tủ đông, vì vậy thực phẩm ở đây hoàn toàn tươi mới, sử dụng trong ngày. Khoảng hai lần một tháng, Bar 5000 sẽ tổ chức nhạc sống vào các bữa tối có rượu vang.

Đến Venice mà không thưởng thức ẩm thực bản địa là một thiếu xót!
Có sáu đến tám loại cicchetti trong Bar 5000 được giới thiệu hàng ngày, với các thành phần như mortadella, phô mai dê và quả hồ trăn

Việc thưởng thức các món cicchetti nhỏ nhắn này đã trở thành một văn hoá, như sự tiến hoá tapas ở Tây Ban Nha. Nếu có cơ hội được đến thành phố thơ mộng này, bạn nhất định đừng bỏ qua các bacaro với những món cicchetti nổi tiếng ăn kèm rượu vang nhé!

Diệp Hằng
Theo Báo Du lịch